Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước mưa lớn ở Bắc Bộ

19:51' - 09/07/2025
BNEWS Ngày 9/7, Cục Quản lý và xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ảnh hưởng của ngập lụt, úng do mưa lớn ở Bắc Bộ.

Theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý và xây dựng công trình thủy lợi điện: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ; Giám đốc Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đang quản lý các dự án xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi; Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải; Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà; Giám đốc các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ;  Giám đốc các Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 1, 2.

 

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo khí tượng thủy văn và mưa, lũ.

Các đơn vị kiểm tra, rà soát các công trình trọng điểm, nguy cơ xảy ra sự cố để chủ động triển khai phương án ứng phó bảo đảm an toàn công trình; đặc biệt quan tâm an toàn các hồ thủy lợi đang thi công, lưu ý đối với công trình dưới sâu, công trình ngầm, công trình dẫn dòng; sẵn sàng di dời người, máy móc, thiết bị thi công có nguy cơ bị ảnh hưởng… Đối với hồ thủy lợi xung yếu, không đảm bảo an toàn cần xem xét tích nước hạn chế hoặc không tích nước.

Các đơn vị rà soát, khoanh vùng cây trồng có nguy cơ bị ngập úng, cập nhật phương án ứng phó cụ thể, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ. Khi xảy ra mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước phục vụ sản xuất và dân sinh.

Các đơn vị thực hiện vận hành các hồ chứa nước theo quy trình vận hành được phê duyệt. Đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ, căn cứ vào tình hình dự báo mưa để thực hiện điều chỉnh mực nước hồ nhằm chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt lưu ý quy trình vận hành, tích nước đối với các hồ chứa đang thi công hoặc đã hoàn thành chưa bàn giao.

Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố.

Cục Quản lý và xây dựng công trình thủy lợi đề nghị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; bố trí nhân lực thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố; kịp thời xử lý tình huống bất thường theo phương châm “bốn tại chỗ” khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 9/7 đến ngày 10/7/2025, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to phổ biến từ 30-70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ tối và đêm 10/7 đến ngày 12/7/2025, Bắc Bộ có mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 300 mm, cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 150mm/3 giờ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục