BNEWS Cơ quan hợp tác tư pháp châu Âu (Eurojust) ngày 19/4 công bố báo cáo cho thấy số vụ án buôn bán ma túy mà cơ quan này thụ lý hồ sơ xét xử đã tăng gấp 2 lần trong 4 năm qua, lên 562 vụ vào năm 2020.
Thực tế này phản ánh sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất các loại ma túy tổng hợp.
Theo báo cáo trên, tổng giá trị ma túy buôn bán khắp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ước tính lên tới 30 tỷ euro (36 tỷ USD)/năm.
Thách thức lớn đối với các công tố viên trên toàn EU hiện nay là thực trạng sản xuất các loại ma túy tổng hợp gia tăng mạnh mẽ cùng với hoạt động buôn bán chất cấm này tại thị trường chợ đen trực tuyến.
Eurojust cho biết tội phạm đang tìm cách khai thác lỗ hổng pháp lý và tránh bị truy tố thông qua việc thay đổi thành phần các hóa chất được sử dụng để sản xuất loại ma túy này.
Trong số 562 vụ buôn bán ma túy được phanh phui trên, có 1/3 số vụ liên quan đến ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới. Hiện tội phạm buôn bán ma túy chuyển hướng phân phối ma túy trực tuyến, thay vì buôn bán theo mạng lưới phân cấp như trước đây.
Hình thức này đặc biệt gia tăng trong đại dịch COVID-19 khi các tổ chức tội phạm nhanh chóng làm quen với môi trường buôn bán mới, sử dụng các kênh giao tiếp an toàn, điện thoại mã hóa, tiền điện tử và chợ đen.
Tương tự, các đối tượng có nhu cầu mua chất cấm cũng chuyển sang thanh toán trực tuyến và nhận ma túy theo đường bưu điện.
Thực tế này khiến cơ quan tư pháp châu Âu gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy tố và định tội.
Báo cáo của Eurojust kêu gọi các quốc gia thành viên EU có sự phối hợp trong việc ban hành và thực thi luật về sản xuất và sử dụng các chất ma túy tổng hợp.
Ngoài ra, báo cáo cũng kêu gọi sự phối hợp tốt hơn giữa các nước trong quá trình truy tố tội phạm mạng, thu hồi tài sản của tội phạm và hợp tác tốt hơn với các nước ngoài EU.
Báo cáo của Eurojust được công bố 1 tuần sau khi Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết châu lục này đang trong giai đoạn ma túy tràn ngập thị trường chưa từng có, phần lớn là cocain./.
Tin liên quan
Tây Ban Nha bắt giữ 100 đối tượng của băng đảng buôn ma túy
Ngày 3/4, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã bắt giữ 100 đối tượng là thành viên một băng nhóm buôn bán nhựa cần sa và cần sa từ Maroc sang Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.










