Bạo loạn nghiêm trọng nhất tại Anh kể từ năm 2011
Làn sóng biểu tình bạo lực chống nhập cư bùng phát trên khắp nước Anh bắt đầu từ ngày 30/7/2024 sau vụ đâm dao tại Southport (phía tây bắc England) diễn ra trước đó một ngày làm 3 trẻ em thiệt mạng, do thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về danh tính và tôn giáo của nghi phạm.
Từ đó, bạo loạn đã bùng phát tại nhiều thành phố và thị trấn dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ. Đám đông đã ném gạch và pháo sáng, tấn công cảnh sát, đốt phá và cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa sổ ô tô và nhà cửa.
Trong hai ngày 30-31/7, các cuộc biểu tình đã lan rộng tại nhiều thành phố ở Anh, trong đó có London, Hartlepool, Manchester và Aldershot. Biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực khi những người biểu tình cực hữu đụng độ với cảnh sát chống bạo động, khiến hơn 50 cảnh sát bị thương và hơn 110 người bị bắt.
Các cuộc biểu tình bạo lực trong hai ngày cuối tuần qua là làn sóng bạo loạn nghiêm trọng nhất ở Anh kể từ các cuộc bạo loạn năm 2011, khi cảnh sát phải ứng phó với 47 cuộc biểu tình của phe cực hữu và những người chống cực hữu vào ngày 3/8 và 9 cuộc vào ngày 4/8. Hơn 50 cảnh sát bị thương cùng với gần 250 vụ bắt giữ ở vùng England và Bắc Ireland.
Tại Middlesbrough, hơn 300 người biểu tình chống nhập cư tuần hành qua trung tâm thành phố, những đối tượng quá khích đã ném gạch, lon bia và các đồ vật vào cảnh sát. Những người biểu tình bạo lực cũng đẩy các thùng rác bốc cháy vào hàng rào cảnh sát và đập vỡ cửa sổ các căn nhà và xe hơi tại một khu dân cư.
Ở các thành phố như Liverpool, Southport, Manchester, nhà chức trách đã áp dụng lệnh trao quyền cho lực lượng cảnh sát được phép dừng, khám xét và yêu cầu bỏ khẩu trang, mũ trùm đầu đối với những người sử dụng để cải trang hoặc che giấu ngoại hình, để ứng phó với tình trạng bạo lực.
Trước đó, ít nhất 100 người đã bị bắt sau các vụ bạo lực xảy ra ngày 3/8 tại các thành phố Hull, Liverpool, Stoke-on-Trent, Nottingham, Bristol, Manchester, Blackpool và Belfast khi những người biểu tình tấn công cảnh sát khiến nhiều người bị thương, cướp phá các cửa hàng, và đốt một thư viện hỗ trợ cho các cộng đồng nghèo.
Sau khoảng 60 cuộc biểu tình bạo loạn đường phố xảy ra trên khắp nước Anh trong những ngày vừa qua, cảnh sát nước này cho biết đã lên phương án đối phó với khoảng 30 cuộc biểu tình cực hữu dự kiến diễn ra trong ngày 7/8.
Trước đó, tối 6/8, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chủ trì cuộc họp thứ hai của Ủy ban khẩn cấp Cobra cùng với các thành viên chủ chốt của Nội các, lãnh đạo quân đội, cảnh sát và quản lý nhà tù để bàn biện pháp ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn chưa hề có dấu hiệu giảm bớt.
Ông Starmer nhấn mạnh chính phủ sẽ tăng cường tư pháp hình sự nhằm bảo đảm các biện pháp trừng phạt được thực hiện nhanh chóng. Chính phủ Anh đã huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm để ứng phó với tình trạng bạo loạn cực hữu xảy ra.
Để đối phó với tình trạng bạo lực, Bộ Tư pháp Anh cho biết các phiên tòa sẽ được mở suốt đêm để nhanh chóng đưa những kẻ bạo loạn ra xét xử. Bên cạnh đó, các nhà tù sẽ bố trí thêm hơn 560 phòng giam sớm nhất là vào tuần tới để tiếp nhận các đối tượng tham gia bạo loạn bị kết án.
Trở lại vụ việc đâm dao vào ngày 29/7 tại Anh khiến 3 bé gái thiệt mạng và 10 người bị thương. Nghi phạm Axel Rudakubana, 17 tuổi, sinh ra tại Cardiff và sống tại làng Banks, hạt Lancashire cách Southport vài dặm về phía Bắc, đã bị buộc 3 tội giết người và 10 tội cố ý giết người.
Tuy nhiên, trước khi danh tính của nghi phạm được xác nhận, trên mạng xã hội đã lan truyền các thông tin sai sự thật rằng đối tượng là người Hồi giáo đến Anh bất hợp pháp bằng thuyền và đang xin tị nạn.
Sau những thông điệp này, các thành viên cực hữu đã xuống đường biểu tình phản đối nhập cư và bài Hồi giáo tại các thành phố trên khắp nước Anh. Nhiều cuộc đụng độ đã xảy ra giữa phe biểu tình cực hữu với cảnh sát hoặc với các nhóm biểu tình đối lập. Cho đến nay cảnh sát đã bắt giữ hơn 400 đối tượng có các hành vi gây rối trật tự công cộng.
Lo ngại an ninh bất ổn, Malaysia và Nigeria là những quốc gia đầu tiên ban hành cảnh báo đi lại tới Anh; tiếp đến là các nước Australia, Indonesia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Ấn Độ.
Theo đánh giá của giới phân tích, bạo lực được châm ngòi từ những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về nhân thân và tôn giáo của nghi phạm, kích động làn sóng kỳ thị chủng tộc và tôn giáo trên cả nước.
Làn sóng bạo loạn gây bất ngờ đối với người dân Anh cũng như lực lượng cảnh sát và chính phủ, cho thấy hiểm họa ghê gớm của thông tin sai lệch trên mạng xã hội khi những tin giả kích động kỳ thị chủng tộc, tôn giáo dễ dàng qua mặt công chúng và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, bùng phát thành bạo lực trên đường phố.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Yvette Cooper tuyên bố các công ty truyền thông xã hội phải chịu một phần trách nhiệm khi là “bệ phóng” cho các thông tin sai lệch và khuyến khích bạo lực.
Bà cho biết chính phủ sẽ theo đuổi vấn đề này với các công ty công nghệ lớn, để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả thông tin sai lệch và kích động bạo lực trực tuyến, đồng thời nhanh chóng phát hiện và gỡ bỏ nội dung độc hại.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bạo lực ở Anh xuất phát từ tin giả?
14:39' - 07/08/2024
Thảm kịch 3 bé gái bị sát hại và 10 người khác bị thương trong vụ đâm dao tại thị trấn Southport, Tây Bắc vùng England ngày 29/7 đã dẫn đến làn sóng bạo loạn nghiêm trọng nhất ở Anh kể từ năm 2011.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm ứng phó với tình trạng bạo loạn
12:55' - 07/08/2024
Ngày 6/8, Chính phủ Anh cho biết đã huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm để ứng phó với tình trạng bạo loạn cực hữu xảy ra sau vụ đâm dao làm 3 trẻ em thiệt mạng hồi tháng trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Bầu cử Mỹ 2024: Mỹ lo ngại hành vi bạo lực trả đũa sau vụ ám sát hụt ông D.Trump
12:59' - 16/07/2024
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn đang “lo ngại về khả năng xảy ra các hành động bạo lực hoặc trả đũa tiếp theo” sau vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị ám sát hụt.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Hóa đơn bồi thường thiệt hại do bạo loạn lên tới hơn 700 triệu USD
12:59' - 12/07/2023
Ngày 11/7, Liên đoàn bảo hiểm Pháp France Assureurs cho biết hóa đơn bồi thường thiệt hại liên quan đến các vụ bạo loạn gần đây ở nước này đã lên tới 715 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ miền Trung – Tây Nguyên: Thiệt hại trên 1.300 ha thủy sản
21:29'
Theo thống kê sơ bộ từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 18 giờ 30 ngày 24/11, mưa lũ làm 1.307 ha thủy sản thiệt hại, tăng 150 ha so với sáng 24/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa: Mưa lũ chia cắt giao thông, Bác Ái Tây oằn mình gánh thiệt hại
21:09'
Những ngày qua, mưa lũ kéo dài trên địa bàn xã Bác Ái Tây (Khánh Hòa) đã gây chia cắt giao thông, làm thiệt hại nặng đến nhà cửa, công trình hạ tầng và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp phát miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
20:40'
Ngày 24/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về tình hình thiệt hại của ngành Giáo dục do mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng các biện pháp hỗ trợ mà Bộ đang triển khai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương ứng phó mưa lũ Trung Bộ, khôi phục điện, ổn định hàng hóa
20:36'
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 9271/BCT-ATMT ngày 24/11 về báo cáo việc ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ giải quyết, tháo gỡ, xử lý các vụ án tồn đọng
20:33'
Chiều 24/11, Đoàn công tác của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao do Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Huy Tiến làm Trưởng đoàn làm việc với Thường trực Thành ủy Cần Thơ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai do mưa lũ kéo dài
20:32'
Chiều 24/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai nhằm triển khai biện pháp xử lý hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông do mưa lũ kéo dài.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi: Kiểm tra các điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 24
20:14'
Chiều 24/11, ông Đỗ Tâm Hiển, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục sau mưa lớn trên tuyến Quốc lộ 24 và hai xã Măng Đen, Kon Plông.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk hỗ trợ các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi ngập lụt, mưa lũ
20:13'
Ngày 24/11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông Trương Công Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do ngập lụt và mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến không cấm tuyệt đối xe máy xăng trong Vành đai 1 từ năm 2026
20:13'
UBND thành phố Hà Nội vừa trình HĐND thành phố dự thảo nghị quyết về quy định vùng phát thải thấp, làm rõ lộ trình hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm theo Luật Thủ đô 2024.

Người biểu tình phản đối nhập cư bất hợp pháp sau vụ tấn công bằng dao ở Southport xung đột với cảnh sát ở London, Anh ngày 31/7/2024. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Cảnh sát gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo nhằm ngăn người biểu tình quá khích tại Liverpool, Anh ngày 2/8/2024. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Người dân tuần hành phản đối nhập cư bất hợp pháp sau vụ tấn công bằng dao ở Southport, Anh, ngày 4/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN