Bão Maria càn quét vùng Caribe
Bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico ngày 20/9, buộc hàng nghìn người dân tại đây phải sơ tán, gây ngập úng trên diện rộng và toàn bộ vùng lãnh thổ này của Mỹ bị mất điện. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua.
Bão Maria đã suy yếu xuống cấp 4 trong 5 cấp của thang Saffir-Simpson, với sức gió 250 km/h, làm nhiều nhà bị tốc mái và hàng loạt cây xanh bật gốc. Nhiều tuyến đường tại thành phố San Juan đã biến thành những dòng sông giữa phố, ngập trong gạch đá, vật dụng hư hại và dây điện đứt do mưa bão.
Tính đến sáng 20/9 (giờ địa phương), hơn 10.000 người trên hòn đảo với 3,3 triệu cư dân đang tạm lánh nạn lại trong hơn 500 các cơ sở tạm trú. Trong khi đó, bão Maria gây ra mất điện trên toàn đảo dù các kỹ sư điện đã nỗ lực khắc phục tình trạng này sau cơn bão Irma.
Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosello đã ban bố lệnh giới nghiêm áp dụng từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau và có hiệu lực đến ngày 23/9. Ông cũng cảnh báo nguy cơ ngập úng và lở đất do “cơn bão tàn phá nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ”.
Năm 1928, cơn bão kinh hoàng Okeechobee, còn được biết đến với tên gọi San Felipe Segundo, đã cướp đi sinh mạng của 300 người tại vùng lãnh thổ này.
Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ, bão Maria đã suy yếu đáng kể trước khi hướng ra ngoài khơi, với sức gió cao nhất 175 km/h, song nhiều khả năng bão sẽ mạnh trở lại trong 2 hoặc 3 ngày tới. Lượng mưa tại Puerto Rico trong hai ngày tới có thể lên mức 650 mm.
Dự báo, bão Maria sẽ quét qua gần bờ biển Đông Bắc của CH Dominicana tối 20 và trong ngày 21/9 (giờ địa phương), sau đó tiến vào quần đảo Turks và Caicos và khu vực Đông Nam Bahamas tối 21/9 và ngày 22/9.
- Từ khóa :
- bão maria
- vùng biển caribe
- puerto rico
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước kêu gọi viện trợ sau bão Irma
11:12' - 20/09/2017
Tại khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra tại New York (Mỹ), nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi siêu bão Irma đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ nhân đạo và tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Maria có khả năng gây hậu quả nặng nề tại Caribê
09:08' - 19/09/2017
Ngày 18/9, Cơ quan Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo bão Maria đã mạnh lên cấp 5, có khả năng gây ra "hậu quả thảm khốc" và đang tiến về phía đảo Dominica, phía Đông vùng biển Caribê.
-
Kinh tế Thế giới
Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất sau siêu bão Harvey và Irma
20:41' - 18/09/2017
Fed được cho là sẽ không đề cập đến vấn đề lãi suất trong cuộc họp chính sách hai ngày trong tuần này (19-20/9).
-
Kinh tế Thế giới
Bão Talim tràn vào đảo Hokkaido của Nhật Bản
15:05' - 18/09/2017
Ngày 18/9, cơn bão nhiệt đới Talim đã tràn vào đảo chính Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản sau khi càn quét đảo Shikoku, miền Tây nước này một ngày trước đó, khiến 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Bão Maria gây mưa lớn và lụt lội tại nhiều nước thuộc khu vực Caribe. Ảnh: AFP/TTXVN