Bảo mật thông tin trên căn cước công dân gắn chíp
Ông Nguyễn Trung Kiên được biết thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử có ưu điểm là tích hợp được nhiều thông tin cá nhân như nơi cư trú, bằng lái xe, giấy tờ xe, bảo hiểm, ngân hàng…
Ông Kiên hỏi, có phương án nào để bảo mật thông tin trên thẻ trong trường hợp bị mất và trong giao dịch hành chính?
Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:
Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.
Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.Khi đề xuất sử dụng CCCD có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án bảo đảm tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp; phương án này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, bảo đảm bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội./.Tin liên quan
-
Đời sống
Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thời hạn sử dụng bao lâu?
15:43' - 16/03/2021
Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip theo mẫu mới có hạn sử dụng như thế nào? có khác gì đối với CCCD mã vạch hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng cướp giật làm cặp vợ chồng ngã xe trọng thương
08:06'
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Khánh (sinh 2004) và Lê Quốc Trung Kiên (sinh 2005), cùng trú tại tỉnh Cà Mau, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp tăng cường bảo vệ cho Bảo tàng Louvre
08:06'
Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm, trong đó 2 người bị truy tố tội trộm cắp và âm mưu phạm tội. Tuy nhiên, toàn bộ số trang sức bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre vẫn chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nghệ sỹ Trương Ngọc Ánh
22:06' - 31/10/2025
Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Các bị cáo thừa nhận biết sai nhưng vẫn đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội
20:12' - 31/10/2025
Ngày 31/10, phiên tòa xét xử vụ đánh bạc hơn 2.500 tỷ đồng tại khách sạn Pullman tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo bị truy tố về tội “Đánh bạc”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính
18:30' - 31/10/2025
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính năm 2025, Hội thi dự kiến diễn ra từ ngày 3/11 đến 28/11/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
14:15' - 31/10/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 17 bị cáo xin được xem xét lại hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Washington buộc Monsanto bồi thường 185 triệu USD do rò rỉ hóa chất tại trường học
12:30' - 31/10/2025
Tòa án Tối cao bang Washington của Mỹ đã khôi phục phán quyết buộc Monsanto - công ty con của tập đoàn Bayer - phải bồi thường 185 triệu USD do vụ ô nhiễm hóa chất tại một trường học ở bang này.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả quy mô lớn
11:33' - 31/10/2025
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Tp HCM vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử lưu động 2 vụ án đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài
15:43' - 30/10/2025
Tòa án nhân dân tỉnh An Giang vừa tổ chức xét xử lưu động sơ thẩm hai vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Lê Duy Tính và Trần Văn Tài, cùng bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Lấy dấu vân tay cho người dân tại Công an quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thành Chung - TTXVN