Bão số 4 gây mưa lớn tại Bắc Bộ từ 15 đến 17/8
Chiều 14/8, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải đã nhận định bão số 4 sẽ gây mưa lớn từ Bắc Bộ đến một số tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với lượng mưa từ 300-400mm, có nơi 500-600mm. Lượng mưa lớn đổ xuống các khu vực này chỉ trong 2-3 ngày bắt đầu từ đêm 15 đến hết ngày 17/8.
Ông Lê Thanh Hải cho biết: Cơn bão số 4 được hình thành từ vùng áp thấp xuất hiện ngay trong biển Đông, bắt đầu từ 13/8 mạnh lên thành bão. Điều đặc biệt là bão số 4 có hướng di chuyển kỳ lạ, từ Tây sang Đông, có lúc đi sang phía Đông Nam, ngược với hướng di chuyển từ Đông sang Tây của hầu hết các cơn bão.Đến thời điểm hiện tại, bão số 4 đang có dấu hiệu dừng lại, đi chậm lên phía Bắc và đi về phía Tây. Dự kiến chiều và đêm 15/8 đến bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), đến đêm 15 rạng sáng 16/8 bão số 4 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).
Theo ông Lê Thanh Hải, hiện chưa thể dự đoán cơn bão số 4 khi vào vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh lên hay yếu đi nhưng chắc chắn sẽ gây lượng mưa tương đối lớn bắt đầu từ đêm 15 đến hết ngày 17/8, mưa tập trung ước khoảng 300-400mm, thậm chí có nơi 500-600mm. Trong bối cảnh tháng 6 và tháng 7 vừa qua mưa ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An vượt hơn so với trung bình nhiều năm, (có nơi vượt hơn 200 – 400 %) dẫn đến các hồ chứa, các diện tích bề mặt, nhiều khu vực núi đồi ngậm nước nên gây ra nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt tại các vùng đô thị, lũ trên các sông. Tại sông Bùi, sẽ có khả năng lặp lại trận lũ trung tuần tháng 7. “Đây cũng là những điểm Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ trong vài ngày tới”, ông Hải cho biết. Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có 2 khả năng khi cơn bão vào Vịnh Bắc Bộ, một là từ cấp 8 mạnh lên cấp 9, hai là có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tại thời điểm này chưa thể khẳng định cấp độ cơn bão khi vào Vịnh Bắc Bộ nhưng có thể khẳng định, bão số 4 sẽ gây mưa lớn trên phạm vi từ khu vực phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ cho đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh: Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình... Về ảnh hưởng của mưa lớn từ bão số 4 đến diễn biến lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Bắc Bộ Trịnh Thu Phương cho biết: Từ ngày 12/8 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi các bản tin cảnh báo lũ có khả năng sẽ xảy ra khu vực sông Đà tỉnh Hòa Bình, sông Thao khu vực Yên Bái, đặc biệt với diễn biến mưa 300-400mm trong vòng 2-3 ngày tới do ảnh hưởng bão số 4 sẽ khiến các vùng hạ lưu sông Hồng như: sông Đáy, sông Hạ Long, sông Bôi sẽ xảy ra lũ với mực nước từ báo động 2 đến báo động 3.Đặc biệt, khu vực Chương Mỹ-Hà Nội đã xảy ra ngập lụt kéo dài trong trung tuần tháng 7 sẽ tái diễn tình trạng này, mức đỉnh lũ trên sông Bùi sẽ xấp xỉ mức trung tuần tháng 7, hiện tượng ngập lụt tại các vùng trũng, vùng thấp tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt tại Chương Mỹ sẽ vẫn tương đối nghiêm trọng.
Đối với ảnh hưởng của bão số 4 lên mực nước các sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ông Vũ Đức Long-Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Hiện, mực nước tại hầu hết các sông thuộc hệ thống sông Cửu Long đều trên mức báo động 1. Mức cao nhất đo được tại An Giang là: Trạm Tân Châu là 3,7m, trên báo động 1 là 0,2 m; trạm Châu Đốc là 3,17m trên báo động 1 là 0,17 m, cao hơn so với năm 2017 từ 0,2 đến 0,3m và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,4 đến 0,5m. Ông Vũ Đức Long cho biết: Trung tâm đã liên tục có những nhận định và cảnh báo lũ sớm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu năm 2018 đến tháng 3, tháng 7 và thời gian gần đây. Theo nhận định mới nhất ngày 14/8, dự báo đến 25/8 mực nước tại Tân Châu lên mức báo động 2 và có khả năng còn tiếp tục lên. Tuy vậy, trước tình hình bão số 4 có khả năng đổ bộ gây mưa cho các khu vực thuộc các nước Lào, Campuchia nên mực nước lũ có thể còn lên cao hơn so với dự báo. Trung tâm khuyến cáo chính quyền và người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo về tình hình mưa, lũ trên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để có phương án ứng phó kịp thời./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bộ Giao thông Vận tải ra công điện khẩn về ứng phó cơn bão số 4
19:57' - 14/08/2018
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công điện khẩn số 26/CĐ-BGTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động ứng phó cơn bão số 4.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội chủ động ứng phó với bão số 4
19:29' - 14/08/2018
Dự báo từ 15/8, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ đêm 15/8, bão số 4 sẽ gây mưa to ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
18:14' - 14/08/2018
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 16 giờ ngày 14/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
-
Đời sống
Quảng Ninh kiên quyết không để dân ở lại tàu thuyền, lồng bè khi bão về
11:51' - 14/08/2018
Để chủ động phòng chống cơn bão số 4, UBND tỉnh Quảng Ninh kiên quyết không để người dân ở lại tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4/7: Mưa trên diện rộng
17:10'
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 3 và ngày 4/7, nhiều nơi trên cả nước mưa vừa đến mưa to cục bộ, thậm chí có dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 4 tỉnh Bắc bộ và Trung Bộ
16:23'
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo ngập úng khu vực nội thành Hà Nội
11:52'
Trong đợt mưa này, các tuyến phố chỉ ngập trong thời gian xảy ra mưa cường độ lớn và sớm tiêu thoát hết sau khi mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 3/7: Miền Bắc vẫn nắng nóng
07:42'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/7, thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 2/7: Hà Nội ngày có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to
08:00' - 02/07/2025
Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất từ 23–25°C; cao nhất từ 29–31°C. Trời nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm có lúc có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 7, khả năng xảy ra nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm
17:25' - 01/07/2025
Thiên tai trong thời gian qua xảy ra hết sức cực đoan, bất thường, gây thiệt hại về người, tài sản nhiều địa phương, đặc biệt là trong tháng 6/2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Nhiều nơi mưa dông
17:24' - 01/07/2025
Dự báo thời tiết ngày mai 2/7 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết tại các khu vực trên cả nước có nhiều biến động, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to kèm theo dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
3 tỉnh vùng núi phía Bắc đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
15:18' - 01/07/2025
Để phòng chống lũ quét, sạt lở đất, các chuyên gia về phòng chống thiên tai cho rằng, các tỉnh, thành phố cần phải sử dụng các giải pháp về công trình và phi công trình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có nơi mưa trên 250 mm
12:08' - 01/07/2025
Khu vực này tiếp tục có mưa kéo dài, có điểm mưa có cường suất lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân là lớn.