Bảo vệ quyền lợi của giáo viên Trường phổ thông Huế Star trong việc đóng BHXH

18:41' - 20/05/2018
BNEWS Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bảo vệ quyền lợi của giáo viên và người lao động trong việc đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, qua nắm bắt tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và của Công đoàn Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy: Trong nhiều năm (từ năm 2013 đến năm 2018), Hội đồng quản trị của Trường phổ thông Huế Star đã không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên và người lao động theo quy định, mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của giáo viên và người lao động.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018).
Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của giáo viên và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí bảo hiểm xã hội cho giáo viên và người lao động đúng theo quy định để giáo viên và người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không quan tâm đến giáo viên và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường.

Trong trường hợp trường bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì Hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho giáoviên và người lao động.
Để giáo viên và người lao động của Trường phổ thông Huế Star được đảm bảo quyền lợi khi thực hiện nghiêm túc việc đóng bảo hiểm xã hội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo, giải quyết sớm vụ việc này và thông tin để Công đoàn Giáo dục Việt Nam được biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục