Bắt 3 đối tượng hack tài khoản ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Ngày 1/2, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Lực lượng chức năng đã bắt 3 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,4 tỷ đồng.
Theo đó, 3 đối tượng bị bắt gồm: Phan Phong Phú, sinh năm 2002; Trương Minh Hiền, sinh năm 1990 và Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1995 cùng trú ở tỉnh Quảng Trị.
Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc anh bị một đối tượng trên mạng xã hội Facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo.Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng đã yêu cầu anh N.V. Đ gửi số tài khoản ngân hàng cho đối tượng để gửi tiền đặt cọc. Sau khi nhận được số tài khoản của anh N.V. Đ, đối tượng gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345008 đến số điện thoại của anh N.V. Đ với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền.
Anh N.V. Đ tin lời đối tượng đã nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh gửi tiền. Sau đó, anh N.V. Đ vào ứng dụng ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác; bị chuyển khoản mất số tiền là 12,9 triệu đồng.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng tập trung điều tra, làm rõ và phát hiện 3 đối tượng kể trên là thủ phạm chiếm đoạt tiền của anh N.V. Đ, nên đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng và 8 điện thoại di động.Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận: Do cần tiền tiêu xài nên câu kết với nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng phương thức, thủ đoạn là lập 1 tài khoản xã hội facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng.
Sau đó, các đối tượng đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.
Với thủ đoạn như vậy, tính từ đầu tháng 1/2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã chiếm đoạt tiền của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.../.>>Bắt nhóm đối tượng hack tài khoản Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hợp tác xã lên tiếng sau vụ hacker tấn công, ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
10:43' - 15/10/2018
Đại diện Ngân hàng Hợp tác xã khẳng định: "Toàn bộ thông tin dữ liệu khách hàng hoàn toàn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi tấn công của hacker".
-
Ngân hàng
Cảnh báo rủi ro bị hack email lừa tiền trong giao dịch với đối tác nước ngoài
13:06' - 25/05/2018
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cảnh báo khách hàng về rủi ro bị hack email trong giao dịch với đối tác nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật ký hiệu biển số xe theo tỉnh, thành mới nhất
09:48'
Thông tư số 51/2025/TT-BCA quy định ký hiệu biển số xe ô tô, xe mô tô, xe máy chuyên dùng trong nước từ 1/7/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, làm rõ những sơ hở, lỗ hổng liên quan sữa giả, thực phẩm giả
20:28' - 03/07/2025
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/7, đại diện Bộ Công an đã cung cấp thông tin liên quan đến vụ sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup và vụ dầu ăn giả quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tập đoàn Phúc Sơn nộp thêm 768 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án
12:44' - 03/07/2025
Theo kế hoạch, sáng 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi sang làn ngược chiều trên cao tốc
12:41' - 03/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng xác minh, xử lý việc lái xe ô tô khách đi sang làn đường ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương dập tắt đám cháy lớn tại xưởng gỗ giữa khu dân cư
11:11' - 03/07/2025
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan rộng tại một xưởng gỗ trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chở ma túy
08:10' - 03/07/2025
Chiếc tàu ngầm đặc biệt này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, anten vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và có khả năng chở tới 1,5 tấn cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 13 triệu người dùng Internet trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
06:00' - 03/07/2025
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng Internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Paramount trả 16 triệu USD cho vụ kiện với Tổng thống D. Trump
19:41' - 02/07/2025
Theo Paramount, khoản tiền 16 triệu USD này sẽ được dùng để xây dựng thư viện tương lai của Tổng thống Trump chứ không chuyển trả trực tiếp cho ông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan khởi tố vụ án xuất khống 1.400 tấn nguyên liệu thực phẩm chân gà đông lạnh
16:39' - 02/07/2025
Cơ quan hải quan phát hiện Công ty TNHH XNK VN (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tỉnh Thái Bình) có hành vi xuất khống hàng hóa xuất khẩu để buôn lậu, trốn thuế.