Bắt 3 đối tượng hack tài khoản ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Ngày 1/2, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Lực lượng chức năng đã bắt 3 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,4 tỷ đồng.
Theo đó, 3 đối tượng bị bắt gồm: Phan Phong Phú, sinh năm 2002; Trương Minh Hiền, sinh năm 1990 và Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1995 cùng trú ở tỉnh Quảng Trị.
Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc anh bị một đối tượng trên mạng xã hội Facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo.Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng đã yêu cầu anh N.V. Đ gửi số tài khoản ngân hàng cho đối tượng để gửi tiền đặt cọc. Sau khi nhận được số tài khoản của anh N.V. Đ, đối tượng gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345008 đến số điện thoại của anh N.V. Đ với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền.
Anh N.V. Đ tin lời đối tượng đã nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh gửi tiền. Sau đó, anh N.V. Đ vào ứng dụng ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác; bị chuyển khoản mất số tiền là 12,9 triệu đồng.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng tập trung điều tra, làm rõ và phát hiện 3 đối tượng kể trên là thủ phạm chiếm đoạt tiền của anh N.V. Đ, nên đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng và 8 điện thoại di động.Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận: Do cần tiền tiêu xài nên câu kết với nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng phương thức, thủ đoạn là lập 1 tài khoản xã hội facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng.
Sau đó, các đối tượng đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.
Với thủ đoạn như vậy, tính từ đầu tháng 1/2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã chiếm đoạt tiền của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.../.>>Bắt nhóm đối tượng hack tài khoản Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hợp tác xã lên tiếng sau vụ hacker tấn công, ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
10:43' - 15/10/2018
Đại diện Ngân hàng Hợp tác xã khẳng định: "Toàn bộ thông tin dữ liệu khách hàng hoàn toàn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi tấn công của hacker".
-
Ngân hàng
Cảnh báo rủi ro bị hack email lừa tiền trong giao dịch với đối tác nước ngoài
13:06' - 25/05/2018
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cảnh báo khách hàng về rủi ro bị hack email trong giao dịch với đối tác nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Quy định mới về đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
22:00' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 360/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Trường Năng khiếu Thể dục thể thao Bến Tre
12:54' - 31/12/2025
Tòa án nhân dân Khu vực 5, tỉnh Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre và Trường Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty tổ chức chương trình "Về đây bốn cánh chim trời"
23:13' - 30/12/2025
Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Thị Thu Hà là Giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị dịp Tết Dương lịch 2026
16:22' - 30/12/2025
Công an thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp chặt với các đơn vị chức năng, tập trung tuần tra kiểm soát, đảm bảo người dân Thủ đô vui tết Dương lịch 2026 an toàn và văn minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội: 6 quy định mới từ 1/1/2026
10:01' - 30/12/2025
Theo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, dữ liệu cá nhân là dữ liệu số hoặc thông tin dưới dạng khác xác định hoặc giúp xác định một con người cụ thể
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Đường ven biển Quảng Trị
21:56' - 29/12/2025
Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ hàng loạt vi phạm quy định của pháp luật tại Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị (giai đoạn 1).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thông tin không xác thực về Hội chợ quốc gia lần thứ hai – Mùa Xuân 2026
18:55' - 29/12/2025
Chiều 29/12, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã đưa ra cảnh báo về thông tin không xác thực liên quan tới Hội chợ quốc gia lần thứ hai – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Coupang bồi thường 1,17 tỷ USD cho vụ rò rỉ dữ liệu
09:22' - 29/12/2025
"Gã khổng lồ" thương mại điện tử của Hàn Quốc Coupang hôm 29/12 đã công bố kế hoạch bồi thường trị giá hơn 1.680 tỷ won (khoảng 1,17 tỷ USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân quy mô lớn vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Tấn công mạng làm rò rỉ thông tin của nhân viên Korean Air
09:22' - 29/12/2025
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo thông tin cá nhân của nhân viên đã bị rò rỉ sau khi công ty đối tác KC&D – cung cấp suất ăn và dịch vụ bán hàng trên máy bay – bị tấn công mạng.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN Phát
Lực lượng chức năng lấy lời khai của đối tượng Phan Phong Phú. Ảnh: TTXVN Phát