Bắt đầu xét xử vụ bê bối trốn thuế “Hồ sơ Panama”
Trong số các bị cáo có Jurgen Mossack và Ramon Fonseca Mora, những người sáng lập công ty luật Mossack Fonseca vốn là trung tâm của vụ bê bối. Công ty này hiện không còn tồn tại.
Năm 2016, tổng cộng 11,5 triệu tệp dữ liệu từ công ty Mossack Fonseca được tiết lộ với tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức và báo này đã chia sẻ với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế. Những dữ liệu rò rỉ này liên quan hàng loạt nhân vật danh tiếng và quan chức cấp cao của nhiều nước, làm rung chuyển các chính phủ, dẫn tới hàng loạt cuộc điều tra trên khắp thế giới và giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Panama như một trung tâm tài chính hải ngoại.
Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức sau khi dữ liệu rò rỉ cho thấy gia đình ông có tài khoản ở nước ngoài. Thủ tướng Pakistan khi đó là ông Nawaz Sharif đã bị phế truất suốt đời sau khi dính líu đến các tài liệu này. Trong số những nhân vật khác liên quan có cựu Thủ tướng Anh David Cameron, ngôi sao bóng đá Lionel Messi, cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri, nhà làm phim người Tây Ban Nha Pedro Almodovar...
Năm 2018, công ty Mossack Fonseca thông báo sẽ đóng cửa do "thiệt hại không thể khắc phục" đối với danh tiếng của công ty.
Sau vụ bê bối trên, Panama đã thông qua luật mới nhằm minh bạch tài chính, nhưng quốc gia Trung Mỹ này vẫn nằm trong danh sách đen của Liên minh châu Âu (EU) về "thiên đường thuế".
Năm 2019 Panama mới bắt đầu phạt tội trốn thuế và chỉ áp dụng đối với số tiền trốn thuế lớn hơn 300.000 USD/năm.
Năm 2023, hai bị cáo Mossack và Fonseca từng bị xét xử ở Panama với cáo buộc rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng "Car Wash" ở Brazil liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht. Cơ quan công tố yêu cầu mức án tối đa 12 năm tù đối với hai nhân vật này trong vụ án đó. Tòa chưa tuyên án vụ này.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân cần cảnh giác thủ đoạn lừa đảo thông báo phạt nguội như thế nào?
12:06' - 08/04/2024
Phạt nguội là một biện pháp quản lý và xử lý vi phạm giao thông được áp dụng rộng rãi trong hệ thống quản lý giao thông hiện nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Quy định về thông báo "phạt nguội" vi phạm giao thông mới nhất
11:06' - 08/04/2024
Bộ Công an đã trả lời người dân về quy định thông báo "phạt nguội" vi phạm giao thông; khuyến cáo người dân cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo qua thông báo này.
-
Kinh tế và pháp luật
Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 2 nữ cán bộ sử dụng ma túy
07:52' - 08/04/2024
Trong số những đối tượng tham gia sử dụng trái phép chất ma túy, có hai nữ Công an bị phát hiện dương tính với ma túy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
20 năm “mắc kẹt” trong vùng quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2
18:37' - 24/10/2025
63 hộ dân phường Cẩm Lệ khẩn thiết kiến nghị thành phố Đà Nẵng sớm giải quyết dự án “treo” Hòa Cầm giai đoạn 2, đã kéo dài suốt 20 năm khiến cuộc sống người dân khó khăn, bế tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 11 đối tượng sản xuất nước hoa “giả” thương hiệu nổi tiếng
18:26' - 24/10/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh bắt 11 bị can trong đường dây do vợ chồng Nguyễn Ngọc Thơ cầm đầu, thu giữ gần 20.000 chai nước hoa giả các thương hiệu nổi tiếng, thu lợi hơn 15 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm tra công trường khai thác đá trái phép ở Đồng Nai
17:38' - 24/10/2025
Liên quan đến Công trường khai thác đá hoạt động trái phép ở xã Phú Trung, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng để tham mưu UBND tỉnh xử lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Làn sóng tấn công mạng mới nhắm vào doanh nghiệp Nhật Bản
16:23' - 24/10/2025
Các vụ tấn công mạng tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhắm vào Nhật Bản đang gia tăng khi tội phạm mạng dùng công nghệ này để mở rộng quy mô hoạt động phạm pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple thua kiện tại Anh, nguy cơ phải bồi thường 2 tỷ USD
11:19' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Tòa Phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh (CAT) tại Anh ra phán quyết rằng hãng Apple lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường khi thu mức phí không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ước Hà Nội: Biểu tượng của hòa bình, niềm tin và trách nhiệm chung trong kỷ nguyên số
10:57' - 24/10/2025
Theo PGS, T.S Phạm Đức Sơn, thành viên VASEA, lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội vào ngày 25-26/10 tới là minh chứng sống động cho tinh thần hợp tác đa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan không phát hiện chính trị gia nào liên quan các mạng lưới lừa đảo tại Campuchia
07:40' - 24/10/2025
Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthaphon Naowarat khẳng định Cục Điều tra Đặc biệt không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính trị gia Thái Lan liên quan các mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt ca sỹ Lương Bằng Quang về tội “Đưa hối lộ”
20:11' - 23/10/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang (sinh năm 1982, ngụ phường Chánh Hưng).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ trộm tại Bảo tàng Louvre: Giám đốc bảo tàng thừa nhận sai sót an ninh
12:30' - 23/10/2025
Trong phiên điều trần kéo dài 2 giờ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo tàng Louvre thừa nhận đã có “những thất bại” trong hệ thống an ninh của bảo tàng, song khẳng định “không có lỗi của cá nhân nào”.

Đồng 100 USD.Ảnh: TTXVN