Bắt đối tượng lập facebook kêu gọi ủng hộ để chiếm đoạt tài sản
Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Thị Hoài (23 tuổi, trú tại xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo hồ sơ của Công an tỉnh Nam Định, để tạo lòng tin với các nhà hảo tâm với mục đích lợi dụng danh nghĩa từ thiện, Hoài đã vào facebook của những người đang làm thiện nguyện, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số, sao chép những hình ảnh, thông tin đó về facebook cá nhân “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên facebook thành Mai Mai), đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Nam Định xác định, trong thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài đã có 688 người từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện, tổng số tiền gần 261 triệu đồng.Tuy nhiên, Hoài không làm từ thiện như trong nội dung những bài viết đăng tải trên facebook cá nhân. Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Hoài không chuyển cho cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.
Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo, những người đã quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài qua số tài khoản ngân hàng Agribank 3200205398430, chủ động liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) để phục vụ việc củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo bán nông sản Đà Lạt trên mạng xã hội
12:33' - 05/10/2021
Công an thành phố Đà Lạt đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hoàng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nhận tiền để xử lý tro cốt người mất do COVID-19
20:50' - 18/09/2021
Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, không có chuyện quân đội phối hợp với cơ sở mai táng để nhận tiền của thân nhân người mất do COVID-19; người dân cần cảnh giác tránh để kẻ xấu lợi dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Rà soát tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu lừa đảo
09:11'
UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đồng loạt triển khai các biện pháp rà soát, quản lý tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu nghi vấn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cựu Thứ trưởng Bộ NN PTNT: Các bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt
20:33' - 01/04/2026
Nói lời nói sau cùng, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự ăn năn hối hận và xin được giảm nhẹ hình phạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Tòa án liên bang chặn lệnh cắt ngân sách cho hai cơ quan truyền thông công cộng
15:34' - 01/04/2026
Ngày 31/3, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chặn vĩnh viễn sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt nguồn tài trợ dành cho hai cơ quan truyền thông công cộng NPR và PBS.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị đề nghị từ 4-5 năm tù
14:27' - 01/04/2026
Sáng 1/4, sau 2 ngày thẩm vấn, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ chuyển sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn Kiếm (Hà Nội) siết trật tự đô thị, không vùng cấm vi phạm
09:25' - 01/04/2026
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND và Công thành phố Hà Nội, Công an phường Hoàn Kiếm đã phối hợp các lực lượng đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Năm bị cáo nhận án tù vì hành vi mua bán trẻ em qua biên giới
20:01' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Tòa án nhân dân khu vực 8 - Cần Thơ mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 5 bị cáo về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".
-
Kinh tế và pháp luật
Y án 2 năm tù với "tổng tài" gây rối trật tự tại quán café ở Hà Nội
18:46' - 31/03/2026
Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Thiên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Vũ không làm đơn kháng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia triệu tập Meta và Google do vi phạm quy định bảo vệ trẻ em
18:44' - 31/03/2026
Chính phủ Indonesia đã triệu tập đại diện 2 tập đoàn công nghệ Meta và Google do không tuân thủ các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên các nền tảng kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ phương thức, thủ đoạn can thiệp, chỉnh sửa kết quả quan trắc môi trường
17:41' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Bộ Công an đã thông tin về việc đấu tranh làm rõ các hành vi vi phạm trong lắp đặt, vận hành, quản lý các trạm quan trắc môi trường.

Cao Thị Hoài tại cơ quan Công an tỉnh Nam Định. Ảnh: TTXVN phát