Bất đồng mới trong quan hệ Mỹ - Nga

17:55' - 03/08/2021
BNEWS Trong bối cảnh các cuộc tiếp xúc cải thiện quan hệ giữa giới chức hai bên được khởi động, giữa Mỹ và Nga lại xuất hiện bất đồng mới liên quan đến số lượng nhân viên ngoại giao đại sứ quán của mỗi bên.

Trả lời tạp chí quan hệ quốc tế National Interest của Mỹ ngày 2/8, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, bày tỏ thất vọng về điều mà ông gọi là "trục xuất" các nhà ngoại giao Moskva sau khi Mỹ giới hạn thị thực tối đa 3 năm đối với công dân Nga. 

Ông nói: "Chúng tôi đã nhận được danh sách 24 nhà ngoại giao dự kiến sẽ phải rời khỏi nước Mỹ trước ngày 3/9. Hầu như tất cả họ sẽ về nước mà không có người thay thế do Washington đột ngột siết chặt thủ tục cấp thị thực."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã miêu tả phát biểu của Đại sứ Antonov là không chuẩn xác, khẳng định nhân viên ngoại giao Nga đều biết thị thực của họ sẽ hết hạn sau 3 năm và họ hoàn toàn có thể xin gia hạn.

Ông Price cho biết thêm Moskva đã buộc Washington phải sa thải gần 200 nhân viên người địa phương tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga do lệnh cấm mới về việc thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba có hiệu lực từ ngày 1/8.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Nga chỉ còn 120 nhân viên, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Do thiếu nhân sự, cơ quan này sẽ ngừng cấp thị thực cho công dân Nga từ ngày 2/8 và khuyến cáo họ nên nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ từ các nước khác.

Trước đó, ngày 15/4, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga liên quan đến Washington cáo buộc Moskva can thiệp bầu cử và một vụ tấn công mạng./.

     

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục