BNEWS Liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc, chạy dự án, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng do đối tượng Hoa Hữu Long cầm đầu, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng.
Liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc, chạy dự án, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng do đối tượng Hoa Hữu Long cầm đầu, ngày 25/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng gồm: Phạm Thế Hùng, sinh năm 1978, trú ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) và Lê Chí Thành, sinh năm 1971, trú ở phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Thế Hùng khai báo: Khoảng tháng 9/2016 có quen biết Mạc Phúc Hải, sinh năm 1964, trú ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội (là bị can trong vụ án này, đã bị bắt ngày 14/4/2018) tự giới thiệu với Hùng hiện Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương và có nhu cầu tuyển nhân sự.
Theo Mạc Phúc Hải hướng dẫn, Phạm Thế Hùng đã nộp hồ sơ, nộp tiền cho Hoa Hữu Long, trú ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (đối tượng chủ mưu giả danh Thiếu tướng Quân đội cùng với vợ là Cao Thị Kim Loan đã bị bắt) và các đồng phạm khác sử dụng nhiều quyết định giả mạo danh Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).
Sau đó các đối tượng này thu tiền, hồ sơ của nhiều người có nhu cầu xin vào làm việc. Phạm Thế Hùng đã trực tiếp nộp tiền hồ sơ cho Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan với số tiền khoảng 10 tỷ đồng của khoảng 120 người (bình quân mỗi người nộp từ 85 triệu đồng đến 140 triệu đồng, cá biệt có người nộp vài trăm triệu đồng).
Đối với bị can Lê Chí Thành do quen biết Phạm Thế Hùng từ cuối năm 2016, sau này được Hùng cho biết Bộ Quốc phòng đang có chủ trương sáp nhập tổ chức và thành lập Tập đoàn Đông Dương, hiện Tập đoàn này đang có nhu cầu tuyển nhân sự, qua đó Thành đã nhận tiền của 9 cá nhân với số tiền khoảng 976 triệu đồng để nộp cho vợ chồng Long - Loan...
Như TTXVN đã đưa tin, bằng các thủ đoạn nêu trên trong thời gian từ tháng 4/2018 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt giam tổng số 11 bị can gồm: Vợ chồng Hoa Hữu Long - Cao Thị Kim Loan và 9 đồng phạm khác: Mạc Phúc Hải, Phùng Thị Thanh Huế, Nguyễn Minh Sơn, Hoa Bách Tùng, Nguyễn Tân Mão, Lê Hồng Giang, Trần Duy Hưng, Phạm Thế Hùng và Lê Chí Thành. Số nạn nhân đã bị lừa khoảng gần 1.000 người, số tiền các bị hại đã nộp là gần 100 tỷ đồng.
Công an thành phố Hà Nội đang khẩn trương lập hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật. Ai còn là bị hại trong vụ án này đến Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ tại số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để trình báo (gặp điều tra viên Phạm Anh Tuyên, điện thoại: 0945918289 hoặc 0692194064)./.
Tin liên quan
"Trùm giang hồ" xứ Thanh có liên quan đến cho vay nặng lãi
Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trùm giang hồ Tuấn "thần đèn" có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức siết nợ, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh










