Bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ để điều tra về hành vi tham ô tài sản
Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Sáng 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với các ông: Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Đức Cơ để điều tra về hành vi tham ô tài sản.
Cùng với lệnh bắt tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh khám xét phòng làm việc của ông Lam tại UBND huyện Đức Cơ.
Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận số 08/KL-TTr (ngày 4/7/2019) về việc "Quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ" phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây.Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Lam khi đó là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền sai quy định để ông Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó trưởng Phòng Tài chính-Kế hoạch) chiếm đoạt số tiền 524 triệu đồng từ ngân sách để sử dụng mục đích cá nhân.
Số tiền này được rút từ năm 2012 đến năm 2017 và đều được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn tạm ứng ngân sách từ năm trước qua năm sau.
Đến năm 2018, khi ông Lam lên giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ đã ký quyết định xuất ngân sách cấp bổ sung cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội để hoàn ứng, đến năm 2019, số tiền này mới bị thanh tra phát hiện.
Sau khi Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc, UBND huyện Đức Cơ đã làm giả giấy tờ, tài liệu, hợp thức hóa chứng từ để cung cấp cho thanh tra.
Ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ thừa nhận là người làm giả quyết định, văn bản, giả mạo chữ ký của lãnh đạo huyện, sử dụng con dấu không đúng thời điểm sau đó nhờ một số cán bộ ký nháy và sao chép chữ ký của lãnh đạo huyện thời điểm năm 2012 để trục lợi số tiền trên.
Tại Kết luận 08, Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ, ông Nguyễn Hồng Lam đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức Phòng Tài chính-Kế hoạch lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Từ đó xác định, ông Nguyễn Hồng Lam phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Tranh luận việc chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản
12:01' - 08/01/2020
Sáng 8/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
17:40' - 07/01/2020
Ngày 7/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của hai bị cáo là Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Nguyễn Mạnh Hùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ chém bị thương 3 người trong gia đình
08:04' - 07/01/2020
Lãnh đạo Công an xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) xác nhận, trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ chém người nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều góp ý hoàn thiện dự án Luật sửa đổi 15 luật chuyên ngành nông nghiệp và môi trường
15:27'
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo Phổ biến, lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.