Bắt tạm giam nữ kế toán công ty dược tham ô hơn 5 tỷ đồng
Ngày 18/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam để điều tra bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1964, nguyên nhân viên kế toán Chi nhánh Khu vực 6 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn - Sapharco) về tội "Tham ô tài sản" với số tiền chiếm đoạt theo điều tra ban đầu là gần 5,2 tỉ đồng. Đến nay, bà Dung đã nộp 1,7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
Theo Cơ quan điều tra, Chi nhánh Khu vực 6 của Sapharco có chức năng kinh doanh dược phẩm, dụng cụ y tế thông thường, mỹ phẩm cho các đại lý, nhà thuốc và bệnh viện tại Quận 12, huyện Hóc Môn.Theo quy định, các cửa hàng bán thuốc có ký hợp đồng đại lý bán lẻ với Sapharco nếu doanh số mua hàng trong vòng 2 quý không đạt sẽ bị ngưng hợp đồng. Quá trình kinh doanh, một số đại lý của Chi nhánh Khu vực 6 thường xuyên không đạt doanh số tối thiểu nên nhờ Nguyễn Thị Mỹ Dung "chạy" doanh số giúp.
Dung tự viết đơn hàng với tên người đặt hàng là đại lý cần "chạy" với tổng giá trị đơn hàng tương đương với doanh số còn thiếu của đại lý này rồi đưa xuống kho của Chi nhánh xuất hàng đi tiêu thụ.
Đến cuối tháng hoặc cuối quý, bà Dung giao các hóa đơn đã "chạy" doanh số cho đại lý để chủ đại lý giữ hóa đơn nộp tiền thuế giá trị gia tăng của các hóa đơn này cho Dung.Từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2018, bà Dung sử dụng tên của 85 đại lý, nhà thuốc để đặt mua hàng, nhận hàng của Chi nhánh Khu vực 6. Tiền bán thuốc thu được và tiền thuế giá trị gia tăng do đại lý nộp, bà Dung thanh toán một phần cho Sapharco, số còn lại chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.
Hành vi phạm tội của bà Dung diễn ra trót lọt trong thời gian dài có trách nhiệm của sự buông lỏng quản lý, giám sát của bà Đặng Quyền Xuân Thanh (sinh năm 1977, nguyên Trưởng Chi nhánh Khu vực 6).Thậm chí, dù đã phát hiện việc Dung chiếm đoạt tiền hàng của Chi nhánh Khu vực 6 từ tháng 10/2017 nhưng bà Thanh không báo cáo về Công ty để giải quyết sự việc mà vẫn để Dung thực hiện công việc quản lý kế toán của Chi nhánh, tạo điều kiện cho Dung tiếp tục phạm tội.
Tháng 6/2018, khi Công ty Sapharco đề nghị Chi nhánh khu vực 6 giải trình các khoản công nợ quá hạn trên 6 tháng, bà Thanh mới báo cáo hành vi phạm tội của Dung. Bà Thanh bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", được Cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giam nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty thép Việt Nam
11:27' - 20/04/2019
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và...
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giam thủ quỹ chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng của Sacombank
10:43' - 21/02/2019
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên thủ quỹ ngân hàng để điều tra về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nước tinh khiết giả, vấn nạn cần sớm loại bỏ khỏi thị trường
17:25'
Sau lời hứa hẹn về một sức khỏe hoàn hảo, nước tinh khiết giả đang âm thầm len lỏi vào thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nguy cơ tin tặc tấn công mạng lưới chính phủ liên bang Mỹ
16:10'
Ngày 15/10, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết mạng lưới liên bang có nguy cơ trở thành mục tiêu của “tin tặc cấp quốc gia” chưa xác định.
-
Kinh tế và pháp luật
Bảo mật dữ liệu – cuộc chiến cam go với tin tặc
15:26'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo thường niên của Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD) về mối đe dọa mạng cho thấy những thiệt hại do tội phạm mạng gây ra tại Australia đang tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Campuchia bắt hàng nghìn nghi phạm trong chiến dịch trấn áp lừa đảo trực tuyến
15:25'
Ngày 15/10, Ủy ban Đặc trách phòng chống lừa đảo trực tuyến Campuchia công bố số đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp các trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước này đã lên đến 3.455 người.
-
Kinh tế và pháp luật
WEF: Tội phạm mạng toàn cầu gây thiệt hại 3.000 tỷ USD/năm
15:20'
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cảnh báo thiệt hại do tội phạm mạng toàn cầu hiện ước tính từ 2.000 đến 3.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương gần 3% Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Thổ Nhĩ Kỳ triệt phá mạng lưới tội phạm lừa đảo trực tuyến quy mô lớn
10:58'
Theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 61 nghi phạm trong chiến dịch truy quét tội phạm mạng quy mô toàn quốc nhằm vào các đường dây lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch sa thải nhân viên liên bang
07:49'
Một thẩm phán liên bang Mỹ ra lệnh cấm tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sa thải nhân viên trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động, khi bế tắc ngân sách vẫn chưa được giải quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có được bồi thường?
16:51' - 15/10/2025
Dư luận đặt câu hỏi, những nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có khả năng được bồi thường, từ việc thu hồi tài sản của các đối tượng vi phạm ?