Bầu cử Mỹ: Cựu Tổng thống Barack Obama vận động tranh cử tại các bang chiến địa
Động thái này diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang đối mặt nguy cơ để mất quyền kiểm soát lưỡng viện.
Dự kiến ông Obama sẽ tới bang Georgia vào ngày 28/10, tiếp đến là Wisconsin, Nevada và Pennsylvania, tất cả đều là những bang chiến địa trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới. Đây đều là những bang các ứng viên đảng Cộng hòa có phần chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Thượng viện.
Các nghị sĩ Cộng hòa hiện chỉ cần có thêm 1 ghế trong Thượng viện để giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, với hai bang Georgia và Nevada là những mục tiêu hàng đầu. Đảng Cộng hòa cũng đang có lợi thế tương tự tại Hạ viện.
Việc đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội sẽ gây khó khăn cho việc thông qua chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, cản trở việc bổ nhiệm nhân sự của ông, bao gồm các vị trí thẩm phán liên bang, hay mở cuộc điều tra đối với chính quyền đương nhiệm.
Theo khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, tỷ lệ ủng hộ ông Biden hiện dao động quanh mức 39%. Nhà phân tích bầu cử Jacob Rubashkin của Inside Elections nhận định do ông Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama trong suốt 2 nhiệm kỳ, trong mắt cử tri, ông Obama sẽ là "đại sứ" tốt nhất bởi chính trị gia này nhận được nhiều sự ủng hộ tại các bang chiến địa và ít liên quan đến các vấn đề hiện nay. Ngoài 4 bang trên, ông Obama cũng sẽ tới bang Michigan.
Trong khi đó, Tổng thống Biden sẽ tới bang Florida vào tuần tới để kêu gọi cử tri ủng hộ cho nghị sĩ đảng Dân chủ Charlie Crist, người hiện đang phải cạnh tranh với ứng viên Ron DeSantis của đảng Cộng hòa. Tiếp đó, ông sẽ cùng ông Obama tham dự các sự kiện tại bang Pennsylvania vào ngày 5/11.
Theo trang Dự báo bầu cử Mỹ, tỷ lệ cử tri đi bầu đã lên mức kỷ lục trong 2 cuộc bầu cử liên bang vừa qua và con số này vẫn ở mức cao trong năm nay với hơn 12 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm.
Mục tiêu hàng đầu của ông Obama sẽ là huy động sự ủng hộ các cử tri da màu, cử tri trẻ tuổi và gốc Latinh. Trước đó, trong tuần này, ông Obama đã đăng lên mạng xã hội video khuyến khích thanh niên Mỹ đi bỏ phiếu.
Giáo sư khoa học chính trị Andra Gillespie tại Đại học Emory ở Atlanta khẳng định các cử tri Mỹ gốc Phi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng cơ hội giành chiến thắng của đảng Dân chủ.
Sự tham gia của ông Obama sẽ giúp thể hiện tầm quan trọng của họ và thu hút những lá phiếu khác. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn cần phải cân nhắc thêm chiến lược bởi khảo sát gần đây cho thấy các ứng viên đảng Cộng hòa đang giữ ưu thế tại nhiều bang.
Hiến pháp Mỹ quy định nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 4 năm, Hạ nghị sĩ nhiệm kỳ 2 năm, Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ 6 năm. Do đó, cứ mỗi 2 năm, vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống, cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 1/3 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.
Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ thường được tổ chức vào ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng 11 của năm bầu cử. Do đó, cuộc bầu cử năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới để bầu lại tất cả 435 ghế Hạ nghị sĩ, 35/100 ghế Thượng nghị sĩ và 36 Thống đốc bang cùng hàng loạt cuộc bầu cử chính quyền địa phương. Từ ngày 28/10, cử tri tại một số bang có thể được phép đi bỏ phiếu sớm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được đề cử giải Emmy
15:27' - 13/07/2022
Ngày 12/7, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận được đề cử Giải thưởng Emmy lần thứ 74 cho bộ phim tài liệu của Netflix nhan đề "Our Great National Parks".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu vẫn “trụ vững” trước cú sốc chính sách của Mỹ
16:37' - 19/09/2025
Trái ngược với những dự báo u ám ban đầu, thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu vẫn duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục trụ vững, còn lạm phát được kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22' - 19/09/2025
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22' - 19/09/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.