Belarus mong muốn Nga điều chỉnh giá khí đốt hợp lý hơn
Ngày 20/12, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh, Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cho biết Belarus mong muốn Nga áp dụng mức giá khí đốt tương đương với mức giá mà Nga đang bán cho các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.
Nga và Belarus - hai quốc gia vốn là đồng minh truyền thống, đã rơi vào tình trạng mâu thuẫn kể từ đầu năm nay liên quan đến mức giá khí đốt mà Belarus trả cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu giảm mạnh.
Belarus cho rằng mức giá khí đốt do Gazprom định ra là 132 USD/1000 mét khối là quá cao, và kể từ đầu năm 2016, Minsk luôn thanh toán thấp hơn mức này. Gazprom cho biết chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Minsk đã nợ tiền mua khí đốt lên tới 270 triệu USD.
Trước đó, Belarus, một trong những quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu, tuyên bố mức giá 73 USD/1000 mét khối là hợp lý. Theo Thủ tướng Andrei Kobyakov, "mức giá công bằng" này tương đương với mức giá khí đốt mà Nga áp dụng với các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.
Kể từ đầu tháng 7, trong động thái tăng cường sức ép với Minsk, Nga đã bơm lượng khí đốt cho Belarus ít hơn 40% so với quý II năm nay. Do tranh cãi giá khí đốt, hiện Minsk đang cố gắng đảm bảo các nguồn cung từ một số nước khác như Azerbaijan./.
>> Ba Lan khiếu kiện quyết định của EC về đường ống khí đốt Gazprom
- Từ khóa :
- nga
- belarus
- giá khí đốt
- Gazprom
- thị trường năng lượng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Eni bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ ngoài khơi Ai Cập cho Rosneft
21:09' - 13/12/2016
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy mới đây thông báo bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ Zohr ngoài khơi Ai Cập cho tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt sang Mexico
06:41' - 07/12/2016
Mexico hiện là nhà nhập khẩu khí đốt số 1 của Mỹ, chiếm 60% tổng lượng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở thầu quốc tế 50 mỏ dầu và khí đốt
07:46' - 18/10/2016
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) ngày 17/10 đã chính thức mở thầu quốc tế đối với 50 mỏ dầu và khí đốt ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.