Belarus mong muốn Nga điều chỉnh giá khí đốt hợp lý hơn

19:07' - 20/12/2016
BNEWS Belarus cho rằng mức giá khí đốt do Gazprom định ra là 132 USD/1000 mét khối là quá cao, và kể từ đầu năm 2016, Minsk luôn thanh toán thấp hơn mức này.
Belarus mong muốn Nga điều chỉnh giá khí đốt hợp lý hơn. Ảnh minh họa: The Telegraph

Ngày 20/12, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh, Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cho biết Belarus mong muốn Nga áp dụng mức giá khí đốt tương đương với mức giá mà Nga đang bán cho các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.

Nga và Belarus - hai quốc gia vốn là đồng minh truyền thống, đã rơi vào tình trạng mâu thuẫn kể từ đầu năm nay liên quan đến mức giá khí đốt mà Belarus trả cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu giảm mạnh.

Belarus cho rằng mức giá khí đốt do Gazprom định ra là 132 USD/1000 mét khối là quá cao, và kể từ đầu năm 2016, Minsk luôn thanh toán thấp hơn mức này. Gazprom cho biết chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Minsk đã nợ tiền mua khí đốt lên tới 270 triệu USD.

Trước đó, Belarus, một trong những quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu, tuyên bố mức giá 73 USD/1000 mét khối là hợp lý. Theo Thủ tướng Andrei Kobyakov, "mức giá công bằng" này tương đương với mức giá khí đốt mà Nga áp dụng với các vùng và địa phương gần biên giới với Belarus.

Kể từ đầu tháng 7, trong động thái tăng cường sức ép với Minsk, Nga đã bơm lượng khí đốt cho Belarus ít hơn 40% so với quý II năm nay. Do tranh cãi giá khí đốt, hiện Minsk đang cố gắng đảm bảo các nguồn cung từ một số nước khác như Azerbaijan./. 

>> Ba Lan khiếu kiện quyết định của EC về đường ống khí đốt Gazprom

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục