Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước
Tất cả vì phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đảm bảo đời sống của nhân dân - đó là chia sẻ bên lề Kỳ họp của một số đại biểu Quốc hội khi đánh giá về Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Theo đại biểu Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa), tại Kỳ họp thứ 8, hơn 30 dự án luật, dự thảo nghị quyết đã được thảo luận; trong đó, Quốc hội xem xét, thông qua gần 20 dự án luật và cho ý kiến về nhiều chương trình quan trọng của quốc gia. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực mà thực tiễn đang đòi hỏi cấp thiết và nhiều doanh nghiệp và cử tri, nhân dân rất quan tâm.
"Kỳ họp lần này chia làm hai đợt. Đợt thứ nhất là tham gia ý kiến, sau đấy là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tiếp thu và điều chỉnh, bổ sung để tiếp tục báo cáo Quốc hội và đưa ra đợt thứ hai của kỳ họp. Đây là cách thức bố trí thời gian rất khoa học, có sự tính toán rất kỹ lưỡng. Chỉ còn 1-2 ngày là Kỳ họp kết thúc, song tôi xin khẳng định kỳ họp này hiệu suất rất cao, khối lượng công việc rất lớn nhưng đã cơ bản đáp ứng, giải quyết, đưa ra được rất nhiều chủ trương, quyết sách lớn", đại biểu Võ Mạnh Sơn chia sẻ.
Nhấn mạnh đây là kỳ họp kỷ lục về khối lượng và nội dung, về hình thức thì "rất nhiều cảm xúc", đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) chia sẻ, trong bối cảnh vận động chung của cả hệ thống chính trị, Quốc hội cũng đã thay đổi rất nhiều phương pháp, chủ trương và điểm chung của kỳ họp này là "vừa chạy, vừa xếp hàng". Nghĩa là, Quốc hội không mất thời gian đợi chờ, phân tích, không có thời điểm quá độ, mà quyết làm.
"Tôi muốn nói một cách hình ảnh, đó là gắn giữa chủ trương, hành động với sản phẩm. Rất nhiều dự án chúng ta bổ sung mới vào kỳ họp", đại biểu nhấn mạnh và dẫn ví dụ Quốc hội quyết định bổ sung nội dung thảo luận tại kỳ họp về tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines để Tổng công ty Hàng không Việt Nam sớm phục hồi và phát triển bền vững.
Theo đại biểu Trịnh Xuân An, điều đó thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt, tăng trách nhiệm đối với hoạt động Quốc hội trước những yêu cầu của Đảng, yêu cầu của tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đại biểu khẳng định, vấn đề đạt được ở đây không chỉ là số lượng "bởi bản thân chúng tôi đang làm những nội dung liên quan đến chất lượng các dự án".
"Có thể nói rằng, các cơ quan của Quốc hội chịu một sức ép khá lớn khi vừa phải bảo đảm về mặt quy trình, vừa bảo đảm về mặt số lượng nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo chất lượng. Đây là sức ép nhưng cũng là trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội để chúng ta hướng tới mục tiêu lớn nhất, cao nhất. Đó là tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông được nguồn lực và đặc biệt là chúng ta sẵn sàng tạo nên một nguồn lực để vươn mình trong giai đoạn mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư", đại biểu Trịnh Xuân An bày tỏ.
Khẳng định sự vận động đó thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của Quốc hội hòa chung với dòng chảy của đất nước, dân tộc, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, sau kỳ họp sẽ là một khối lượng công việc rất lớn mà Chính phủ, các bộ, ngành phải bắt tay vào để triển khai. "Ví dụ như các luật sửa về đầu tư, về thuế giá trị gia tăng…", đại biểu bày tỏ và nhấn mạnh, vì vậy sắp tới đây phải tiếp tục hoàn thiện về pháp luật, xây dựng thể chế.
Chia sẻ đây là kỳ họp có nhiều nội dung "đột xuất xuất hiện", đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, đó là việc cần làm và Quốc hội là "phải như thế, phải căn cứ theo những diễn biến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước". Và Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra tại kỳ họp này với một khối lượng rất lớn nhưng cũng đảm bảo chất lượng, đó là một nỗ lực rất lớn.
"Tôi ấn tượng rất lớn về các nội dung liên quan đến y tế, giáo dục và an sinh xã hội tại kỳ họp này. Đây cũng là những vấn đề đụng chạm đến nhiều lĩnh vực và đời sống xã hội. Như Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) được thông qua, đụng chạm đến rất nhiều vấn đề rất nóng trong ngành y; đó là việc chuyển viện, chuyển tuyến, thuốc men...", đại biểu Đoàn Hà Nội nhấn mạnh.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng tin tưởng những dự án luật được thông qua tại kỳ họp chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục điểm nghẽn, điều chỉnh các mặt của đời sống kinh tế - xã hội đảm bảo quyền con người và phục vụ phát triển đất nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
10:27' - 29/11/2024
Sáng 29/11, với 448/450 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 93,53% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Luật Địa chất và khoáng sản
10:26' - 29/11/2024
Sáng 29/11, với 446/448 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 93,11% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật Địa chất và khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
07:55' - 29/11/2024
Sáng 29/11, Quốc hội biểu quyết thông qua: Luật Địa chất và khoáng sản; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia
17:59' - 04/01/2026
Đầu tư công không chỉ đơn thuần là một công cụ để kích thích tổng cầu trong ngắn hạn mà quan trọng hơn là đòn bẩy để cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh dài hạn cho quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới
14:30' - 04/01/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh tại xã Thống Nhất, bên bờ vịnh Cửa Lục (sát với vịnh Hạ Long).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
08:36' - 04/01/2026
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 04/01/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng biển Hải Phòng siết an toàn, hướng tới phát triển bền vững năm 2026
19:18' - 03/01/2026
Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm, đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu quản lý, khai thác cảng biển trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính
17:22' - 03/01/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài cuối: Hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực tổng hợp
13:44' - 03/01/2026
Vùng kinh tế Đông Nam Bộ được xem là đầu tàu tăng trưởng, khu vực năng động bậc nhất của cả nước, đóng góp quan trọng vào GDP, xuất khẩu và thu ngân sách quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ - Bài 4: Tận dụng cơ chế
13:27' - 03/01/2026
Thể chế liên kết kinh tế vùng Đông Nam Bộ hiện nay bao gồm chính sách phát triển vùng do Trung ương ban hành, quy hoạch vùng, Hội đồng điều phối vùng, cùng cơ chế, chính sách chung của quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài 3: San sẻ nguồn lực cùng hành động
13:26' - 03/01/2026
Sau khi hợp nhất các đơn vị hành chính, vùng Đông Nam Bộ cần điều chỉnh thể chế và cơ chế điều phối phát triển tương ứng với quy mô mới.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá Võ Mạnh Sơn phát biểu. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Trịnh Xuân An phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. Ảnh: Minh Đức – TTXVN