Bên lề Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV: Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời thẳng thắn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình nhiều vấn đề liên quan đến xử lý các vấn đề nảy sinh, bất cập trong ngành Y tế.
Bên lề Kỳ họp, các đại biểu đánh giá, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, Bộ trưởng Bộ Y tế nắm chắc từng vấn đề, bình tĩnh, thẳng thắn trả lời các câu hỏi với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao.
Thể hiện quyết tâm cao của ngành y tế Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết, tất cả câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phần nào đã cho các đại biểu Quốc hội hiểu được những khó khăn, thách thức của ngành Y tế trong hiện tại và tương lai gần.Đây là một phiên trả lời chất vấn thành công của Bộ trưởng Y tế; tập trung những nhóm vấn đề và trả lời định hướng chiến lược rõ ràng, với tư cách là một tư lệnh ngành.
Đại biểu tâm đắc khi nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập đến việc, Bộ trưởng Bộ Y tế và Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội nên phải ngồi lại với nhau đề tìm ra cách giải quyết cho sự bất cập về chi trả bảo hiểm y tế cũng như lạm dụng bảo hiểm y tế, lạm dụng kỹ thuật cao, giữ bệnh nhân nằm quá lâu…
Theo đại biểu, có một số ý trả lời của người đứng đầu ngành y tế chưa làm các đại biểu thỏa mãn nhưng vì đây là lĩnh vực rất mới. Việt Nam mới bắt đầu triển khai việc tự chủ trong bệnh viện, rất nhiều vấn đề nảy sinh giữa 3 đối tượng mà Bộ trưởng đã khẳng định là: ngành y tế, người bệnh và quỹ bảo hiểm xã hội.Đại biểu Lân Hiếu mong rằng, bên cạnh những khó khăn, bất cập đã được nêu rõ, Bộ trưởng Y tế cần xác định thêm những phương hướng để giải quyết mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình triển khai tự chủ của các bệnh viện công lập.
Đồng tình với đánh giá trên, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) và đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đây là phiên giải trình đã phản ánh được tình trạng chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên cả nước hiện nay.Câu hỏi được các đại biểu đặt ra rất rộng đi từ vĩ mô (quy hoạch định hướng của ngành) cho đến vi mô (hoạt động riêng lẻ).
Trả lời của Bộ trưởng cho thấy lãnh đạo ngành y tế đã nắm rất rõ tình hình; hy vọng ngành y tế có đủ thời gian, quy chế để thực hiện những gì mà Bộ trưởng và toàn ngành mong muốn. “Tôi đánh giá cao chất lượng trả lời phiên chất vấn hôm nay.
Câu hỏi của các đại biểu đặt ra rất đúng và trúng, phản ánh được thực tế những vướng mắc, khó khăn trong ngành y tế trên cả nước. Những vấn gì liên quan đến trách nhiệm của ngành cần xử lý và điều chỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thể hiện quyết tâm chính trị cao”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm.
Cần nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế Đánh giá về thông tuyến bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, đây là phương án tốt, xu thế tất yếu vì ngành y tế không thể mãi mãi duy trì cơ chế bắt buộc bệnh nhân phải đi theo những tuyến quy định mà cần phải vì quyền lợi của người bệnh nhiều hơn.Vấn đề quan trọng là phải có lộ trình và rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện từ tuyến xã lên tuyến huyện, tỉnh, từ tuyến tỉnh lên tuyến Trung ương. Từ đó, hướng đến mục tiêu thông tuyến toàn bộ trong ngành y tế vào năm 2020.
Trăn trở làm sao để nền y tế nước nhà phát triển đúng tầm, chất lượng cao, phục vụ tốt cho người dân, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho biết, cách vận hành quỹ bảo hiểm y tế như hiện nay, dễ dẫn đến nguy cơ một nền y tế giá rẻ, điều đó đồng nghĩa với việc không thể nâng cao chất lượng.Đại biểu khẳng định, từ lâu, cán bộ quản lý trong bảo hiểm y tế chỉ mong làm sao để không bị vỡ quỹ, chống tiêu cực như trục lợi, lạm dụng, rút ruột quỹ...Tuy nhiên đó mới chỉ là một khía cạnh, cái gốc của vấn đề là cơ chế thu chi, cách vận hành của quỹ không ổn.
Bên cạnh đó, đại biểu Phong Lan cho biết, ngành y tế cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để liên kết dữ liệu giữa các bệnh viện để tăng hiệu quả quản lý, tránh tình trạng một người đi khám nhiều lần, hay trùng lặp thẻ y tế...
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, dịch vụ y tế giá rẻ thì chất lượng không thể cao, vì chi phí cho y tế đòi hỏi phải có đầu tư máy móc thiết bị, chất xám... Ngành y tế cần tiếp tục tăng đầu tư kỹ thuật và nâng cao chất lượng hướng tới việc toàn dân tham gia sử dụng bảo hiểm y tế.Muốn vậy bảo hiểm y tế phải chất lượng và hướng vào người dân, không được chạy theo hình thức. Hiện nay, rất nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi vào viện lại không sử dụng mà chuyển sang gói dịch vụ cho thấy bảo hiểm y tế thực sự không có tác dụng nhiều đối với người có thẻ này khi lâm bệnh.
“Chừng nào còn hai loại hình trong bệnh viện, một bên là khám bảo hiểm, một bên là khám chữa bệnh dịch vụ với chất lượng tốt hơn, chừng đó bảo hiểm y tế vẫn chưa thể phát triển”, đại biểu Phong Lan nhận định.
>>>Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công và đầu tư nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công và đầu tư nước ngoài
19:30' - 14/06/2017
Chiều 14/6, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã "đăng đàn" trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Các đại biểu Quốc hội nói gì về việc khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm?
15:42' - 14/06/2017
Bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hình sự, hành chính hoặc kỷ luật theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở
15:04' - 14/06/2017
Sáng 14/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã "đăng đàn" trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Không để Đà Nẵng tự quyết vấn đề Sơn Trà
13:47' - 14/06/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp tục giải đáp phần tranh luận với đại biểu Quốc hội về vấn đề Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34'
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51'
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: An Đăng - TTXVN