Bên lề Quốc hội: Ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, trao đổi bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu nhấn mạnh, mục tiêu về kinh tế, xã hội và quản lý ngân sách nhà nước trong thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Đại biểu Trần Đức Thuận (Nghệ An) cho rằng, mức tăng trưởng 6,5% GDP năm 2023 là phù hợp. Bởi năm 2023 được dự báo nhiều rủi ro, thách thức khi xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, kéo theo giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh.Đại biểu phân tích: “Năm 2023 tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng, đặc biệt là khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tình hình xăng dầu đang có những biến động, chúng ta cũng không thể chủ quan được. Cho nên, việc đề ra mức tăng trưởng 6,5%, đó là mục tiêu thận trọng và phù hợp”.
Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mục tiêu chung là phải duy trì ổn định vĩ mô. Tất nhiên, ổn định vĩ mô còn rất nhiều cân đối khác nữa. Nhưng trực tiếp tác động đến đời sống người dân, chỉ tiêu đầu tiên cần quan tâm là lạm phát.
Với năm 2022, kinh tế trong quá trình phục hồi nhưng doanh nghiệp đang rất khó khăn. Những hạn chế nói trên, theo đại biểu Trần Văn Lâm, Chính phủ đã nhận ra và đã có các giải pháp dần khắc phục, dù nền kinh tế đã phải chịu tác động tiêu cực. Với doanh nghiệp, đại biểu Lâm cho rằng, một bộ phận vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn sau dịch bệnh."Tuy nhiên, nhìn vào các cơ hội trong thời gian tới cũng tương đối ổn, không đến nỗi quá quan ngại. Điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa vừa qua là nhằm tạo ra được một môi trường ổn định và thuận lợi cho doanh nghiệp” - đại biểu trao đổi.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Hà Nội cho rằng, nền kinh tế nước ta có độ mở cao, phụ thuộc lớn vào đầu tư, xuất khẩu, thị trường thế giới. Trong nước, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Động lực tăng trưởng chính là xuất khẩu, đầu tư ngoài nước. Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nhưng không thể trông chờ phát triển đột phá thị trường trong nước. “Trong bối cảnh thế giới khó khăn, tâm lý của người dân là tiết kiệm, cẩn trọng hơn trong chi tiêu và doanh nghiệp đang gặp những khó khăn. Trong bối cảnh như vậy, Quốc hội đề ra một chỉ tiêu tăng trưởng là 6,5% là một chỉ tiêu phải phấn đấu. Nếu như không có những biến động xấu thêm của tình hình thế giới, chúng ta có thể đạt được mục tiêu này. Nếu thị trường thế giới có những biến động bất lợi hơn, khó khăn hơn, việc đạt được 6,5% là một thách thức”, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội quyết nghị tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ 1/7/2023
16:27' - 11/11/2022
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng; tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023
16:22' - 11/11/2022
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 11/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023 với 453 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 90,96%.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023
15:04' - 10/11/2022
Chiều 10/11, với 465/466 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 93,37% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay 18/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi)
08:12'
Sáng 18/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024...
-
Kinh tế Việt Nam
Điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
08:00'
Ngày 17/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ nhận trách nhiệm chậm hoàn thành thủ tục đất đai tại Khu công nghiệp VSIP
21:18' - 17/06/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, việc chậm trễ trong quá trình hỗ trợ làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư VSIP là trách nhiệm của thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đã sẵn sàng triển khai chính quyền địa phương hai cấp
19:37' - 17/06/2025
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong muốn sẽ tận dụng và thúc đẩy quản trị số và hiện đại hóa hoạt động điều hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đấu tranh chống hàng giả đã có kết quả nhưng còn diễn biến phức tạp
18:15' - 17/06/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV: Mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên cần có chiến lược dài hạn
17:52' - 17/06/2025
Bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
17:19' - 17/06/2025
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương hút “đại bàng” công nghệ
16:47' - 17/06/2025
Từng được biết đến như thủ phủ công nghiệp của cả nước, Bình Dương nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới: chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương bứt phá hạ tầng và giáo dục từ hai dự án lớn
14:57' - 17/06/2025
Ngày 17/6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết địa phương chuẩn bị khởi công hai dự án trọng điểm gồm tuyến đường Vành đai 4 đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn và Tổ hợp giáo dục FPT tại thành phố Tân Uyên.