Bến Tre sắp hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá

11:16' - 23/09/2021
BNEWS Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre Lắp đã lắp đặt đạt 98,8% tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá.

Thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm chủ động khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), các tàu cá đang hoạt động trên biển của tỉnh Bến Tre đã hoàn thành lắp đặt hệ thống giám sát trên tàu cá theo quy định. Qua đó số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh so với trước.

Vừa theo dõi vị trí các tàu cá của gia đình trên biển qua hệ thống giám sát, ông Phạm Văn Bế, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre chia sẻ, ông yên tâm hơn về phạm vi hoạt động đánh bắt các tàu cá của gia đình.

Ông Phạm Văn Bế cho biết, gia đình có 14 tàu cá 24m trở lên. Trước đây chưa có hệ thống giám sát tàu cá gia đình khó kiểm soát phạm vi đánh bắt các tàu do toàn bộ thuê công nhân để đánh bắt cá. Nếu các tàu cá vi phạm các vùng biển đánh bắt gia đình không kiểm soát được.

Sau khi các ngành chức năng tuyên tuyền lắp đặt hệ thống giám sát tàu cá và cập nhật về nhật ký hành trình đánh bắt theo quy định Luật Thủy sản năm 2017 gia đình đã tuân thủ quy định.

"Lúc đầu e ngại do chi phí đầu tư lớn, nhưng biết được hiệu quả mang lại của hệ thống giám sát tàu cá nên gia đình ông nhanh chóng cho lắp đặt tất cả tàu cá của gia đình. Hệ thống giám sát mang lại lợi ít rất lớn, chủ tàu cá có thể theo dõi hoạt động của tàu 24/24, thường xuyên liên lạc được với thuyền trưởng để nắm được tình hình, nếu có sự cố dễ dàng xử lý hơn trước. Đặc biệt qua theo dõi khi nhận biết được tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ thông báo cho người trên tàu để điều chỉnh phạm vi hoạt động đánh bắt", ông Phạm Văn Bế chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg, Ủy ban nhân dân xã phối hợp các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân những quy định pháp luật về khai thác thủy sản.

Đồng thời, tuyên truyền, buộc những chủ tàu cam kết không để thuyền trưởng, thuyền viên đi trên tàu của mình vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; trong đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát cho tàu cá từ 15m trở lên trên địa bàn xã đã hoàn thành 100% các tàu đang hoạt động khai thác, còn 39 tàu chưa lắp đặt do tàu nằm bờ không khai thác.

Qua đó, trong 9 tháng năm 2021 xã Bình Thắng không có phương tiện đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Hải cho biết thêm, qua hệ thống giám sát các tàu cá thực hiện tốt qui định về khai thác thủy sản, tuy nhiên còn một số tàu làm mất tín hiệu hoặc làm gián đoạn thiết bị giám sát sẽ được ngành chức năng nhắc nhở và xử lý theo quy định.

Ông Võ Hoàng Đông, Giám đốc Cảng cá Bình Thắng, huyện Bình Đại cho hay, lúc đầu ngư dân còn bỡ ngỡ với việc phải thường xuyên cập nhật nhật ký hành trình. Qua tuyên truyền giải thích, dần dần ngư dân hiểu và thực hiện đầy đủ.

Ngư dân đã cơ bản nắm được nội dung cốt lõi của Luật Thủy sản năm 2017; trong đó thực hiện tốt quy định về lắp đặt hệ thống giám sát hành trình và ghi nhật ký khai thác. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát hành trình ngư dân đã đầu tư các thiết bị hiện đại để không làm mất tín hiệu giữa chừng, hay gặp sự cố.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, là một trong những địa phương có đội tàu khai thác thủy sản khá lớn, sản lượng thủy sản khai thác hàng năm 200.000 tấn, tuy nhiên, Bến Tre có khoảng 500 tàu thường xuyên hoạt động, neo đậu, lên xuống hàng hóa ở các tỉnh bạn không về Bến Tre. Có trường hợp chủ tàu tạm trú tại các tỉnh bạn nhiều năm không về địa phương nên tỉnh rất khó khăn trong quản lý số đối tượng này.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, nhận thức được tầm quan trọng trong chống khai thác IUU, thời gian qua, sở đã chỉ đạo, kiểm tra, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải tập trung thực hiện; trong đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát trên các tàu cá theo quy định được các địa phương thực hiện quyết liệt

Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre Lắp đã lắp đặt đạt 98,8% tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Số phương tiện còn lại chưa lắp đặt thuộc diện ngừng hoạt động và tàu mất tích đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật hồ sơ, đồng thời giao chính quyền địa phương giám sát, quản lý.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ ngư dân một phần cước phí thuê bao thiết bị giám sát tàu cá trong hai năm.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá của tỉnh hoạt động khai thác trên biển thông qua hệ thống giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp khai thác trên biển vi phạm về mất tín hiệu giám sát; vi phạm vùng, tuyến; khai thác vượt ranh giới.

Bến Tre tổ chức 2 Tổ chuyên trách giám sát tàu cá; trong đó 1 tổ do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, xử lý vi phạm đối với tàu khai thác vượt ranh; 1 Tổ chuyên trách thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, xử lý đối với tàu khai thác vi phạm về vùng, tuyến khai thác; mất tín hiệu giám sát; các hành vi liên quan quản lý, sử dụng thiết bị giám sát.

Ngoài ra, việc tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành được thực hiện thường xuyên, liên tục, từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Chỉ đạo 689 tỉnh Bến Tre cho hay, thời gian tới các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân thự hiện tốt quy định trong khai thác thủy sản.

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre xây dựng cơ chế phối hợp với các tỉnh có liên quan trong quản lý tàu cá của tỉnh hoạt động trên tỉnh bạn.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU trên hệ thống truyền thanh cơ sở đối với 3 huyện ven biển, trọng điểm về khai thác thủy sản xa bờ; tổ chức theo dõi, giám sát, tuyên truyền giáo dục riêng đối với đối tượng có nguy cơ cao về khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tổ chức đưa tàu cá đi khai thác ở vùng biển nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục