1. >

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 23/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu

Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến (sinh năm 1998), trú tại phường Tứ Minh là học sinh lớp 12, trường THPT Lương Thế Vinh, thành phố Hải Dương.

Theo thông tin từ gia đình em Xuyến, ngày 20/2/2016, Xuyến bị sốt nhẹ, đau đầu. Đến khoảng 19h cùng ngày, em đi vệ sinh thì bị ngã và gia đình đã đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Khi bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết đã được hội chẩn và chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10 giờ ngày 22/2, bệnh nhân Xuyến đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã cử cán bộ xuống điều tra, giám sát tại hộ gia đình. Các cơ quan chức năng cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp với bệnh nhân; thông báo với chính quyền địa phương, lãnh đạo Trường THPT Lương Thế Vinh về trường hợp bệnh và tình hình bệnh dịch.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn người dân trong khu vực ổ bệnh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, dụng cụ học tập... bằng xà phòng hoặc các dung dịch tẩy rửa thông thường; giặt quần áo, dụng cụ, đồ vải... và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Các gia đình trong khu vực và nhà trường cũng được hướng dẫn thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để đảm bảo không khí thông thoáng; đồng thời khuyến cáo khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh, cần khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif