Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành

21:10' - 09/07/2019
BNEWS Ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát trực tiếp tại Cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam).
 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tiến độ thi công Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN

Trước phản ánh về việc Cơ sở 2 của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) chậm tiến độ đưa vào hoạt động, ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát trực tiếp tại hai cơ sở này.

Tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai - nơi đang vận hành Khoa khám bệnh ngoại trú, hiện trung bình mỗi ngày khoa khám bệnh cho khoảng 380-400 bệnh nhân. Để đảm bảo hoạt động của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai các phương án về cửa hàng phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên. Song song với đó, các máy bán hàng tự động cũng được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu của bệnh nhân, người nhà.
Kiểm tra thực tế một số hạng mục, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu lãnh đạo bệnh viện và Ban quản lý dự án cùng các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ của những hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai điều tiết công tác khám chữa bệnh giữa Cơ sở 1 (tại Hà Nội) và Cơ sở 2 để tránh tình trạng nơi thì quá đông bệnh nhân, nơi lại chưa phát huy hết công năng.
Tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, nhiều hạng mục đang được tiếp tục thi công. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Ban quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ phối hợp với đơn vị thi công và các đơn vị liên quan tiến hành công tác vệ sinh sạch sẽ để lắp đặt trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại những khoa, phòng đã hoàn thành. Với những hạng mục công trình còn dang dở, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một cách sớm nhất.
Tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được khởi công từ năm 2015, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Trong quá trình triển khai đã có hai lần cắt giảm vốn đầu tư, mỗi lần 10% và mỗi lần cắt giảm đều phải điều chỉnh lại thiết kế.

Theo Luật Xây dựng, các công trình xây dựng bệnh viện đều phải được Bộ Xây dựng thẩm định, việc thẩm định đến nay vẫn chưa được hoàn tất. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc xây dựng bệnh viện không thể nhanh như những công trình dân dụng thông thường. Ngay khi công trình được xây dựng xong thì việc lắp đặt, vận hành trang thiết bị; việc triển khai các quá trình khám chữa bệnh cũng phải được thẩm định và kiểm tra chặt chẽ.
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Đồng Văn Hệ khẳng định hai bệnh viện đã sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị  để khi nhận được bàn giao các phần diện tích hoàn thiện của công trình sẽ triển khai ngay hoạt động khám và chữa bệnh tại đây.
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo lãnh đạo hai bệnh viện cần đưa những cán bộ y tế giỏi về các cơ sở 2 để đảm bảo sớm đưa vào vận hành trơn tru hai cơ sở này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục