BIDV vay 105 triệu USD từ WB
Theo tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Bộ Tài chính vừa ký Hiệp định vay phụ cho Ngân hàng BIDV vay lại 105 triệu đô la Mỹ (USD), trong tổng số 238 triệu USD khoản vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT).
Đây là khoản tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua việc tăng cường năng lực thể chế, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho mặt hàng lúa gạo và cà phê ở đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên – khu vực sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản và Ngân hàng BIDV là đơn vị được giao quản lý và giải ngân số vốn tín dụng cho vay lại trong dự án theo mô hình ngân hàng bán buôn. Đại diện Ngân hàng BIDV, bà Trần Anh Thư, Giám đốc chi nhánh Sở Giao dịch 3 BIDV, đơn vị trực tiếp quản lý và giải ngân dự án cho biết: “Thông qua Hiệp định vay phụ với số vốn trị giá 105 triệu USD, Ngân hàng BIDV sẽ quản lý và giải ngân đến các định chế tài chính được lựa chọn để tham gia dự án với mức lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp công nghệ và thiết bị chế biến gạo ở đồng bằng sông Cửu Long và nông dân tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên. Theo kế hoạch, BIDV sẽ thực hiện các thủ tục rút vốn để có thể bắt đầu giải ngân nguồn vốn của dự án từ Quí I/2016”. Được biết, đây là lần thứ 4 Bộ Tài chính và BIDV ký Hiệp định vay phụ chuyển giao nguồn vốn đối với các dự án tín dụng quốc tế. Trước đó, BIDV đã tiếp nhận từ Bộ Tài chính nguồn vốn của 3 dự án tài chính nông thôn với tổng mức tài trợ từ Ngân hàng Thế giới lên tới 548 triệu USD. Một trong những lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng BIDV cho biết, BIDV đã giải ngân trên 44.000 tỷ đồng tương đương 2,1 tỷ USD đối với các dự án tài chính nông thôn để cho vay đối với hơn 1,7 triệu hộ gia đình. Trong đó có 600.000 hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, đồng thời tạo 400.000 việc làm mới cho người lao động ở khu vực nông thôn./. Thạch Huê/BNEWSTin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
EBRD rót 65 triệu USD mở rộng "siêu công viên" năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới
15:43'
Khoản vay sẽ hỗ trợ xây dựng và lắp đặt nhà máy điện Mặt Trời quang điện công suất 200 MW, đi kèm hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) công suất 120 MWh
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ tiếp tục cảnh báo sẽ sa thải Chủ tịch Fed Powell
14:28'
Nhiệm kỳ Chủ tịch của Powell sẽ kết thúc vào ngày 15/5, và Tổng thống Trump đã đề cử cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh làm người kế nhiệm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/4: Giá mua vào USD giảm mạnh
08:52'
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.127 VND/USD (mua vào), giảm 11 đồng, trong khi giá bán ra giảm 1 đồng xuống 26.357 VND/USD so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Sẵn sàng cung ứng vốn, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
14:46' - 15/04/2026
Làn sóng giảm lãi suất đang lan rộng tại gần 30 ngân hàng thương mại đã củng cố rõ nét thông điệp về sự chủ động và sẵn sàng của hệ thống ngân hàng trong việc cung ứng vốn.
-
Ngân hàng
Vĩnh Long giải ngân 2.082 tỷ đồng cho 39.000 hộ dân phát triển kinh tế
14:45' - 15/04/2026
Thông qua hoạt động tín dụng chính sách, nguồn vốn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng, với hơn 39.000 lượt hộ vay được giải ngân số tiền 2.082 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đồng USD chạm đáy 6 tuần giữa kỳ vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran
13:21' - 15/04/2026
Thị trường bắt đầu nhen nhóm hy vọng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột có thể nối lại tại Pakistan trong những ngày tới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/4: USD biến động trái chiều với NDT
08:46' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc số hóa, củng cố lá chắn chống lừa đảo
18:40' - 14/04/2026
Nỗ lực số hóa không chỉ dừng ở tốc độ, mà đang hướng tới nâng cao tính minh bạch và an toàn cho toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng
17:58' - 14/04/2026
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.

BIDV sẽ thực hiện giải ngân nguồn vốn của dự án từ Quí I/2016. Ảnh:TTXVN