Biến đổi khí hậu: Giải pháp đến từ ngành công nghiệp ô tô Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu khi đến khai mạc Triển lãm ô tô quốc tế (IAA) diễn ra ở Munich, nhà lãnh đạo Đức khẳng định bà tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế trung hòa khí thải vào năm 2045 sẽ thành công thông qua kế hoạch hỗ trợ theo từng giai đoạn của chính phủ nhằm trợ giá cho các dòng xe điện cũng như phát triển cơ sở hạ tầng sạc pin.
Bà nhấn mạnh: "Ngành công nghiệp ô tô không chỉ là một phần của vấn đề khí hậu, mà trên hết ngành này là phần trọng tâm của giải pháp về khí hậu".
Theo bà Merkel, trước đây, ngành công nghiệp xe hơi của Đức được xem là "miễn cưỡng" trong việc chuyển đổi sang dòng sản phẩm thân thiện với môi trường và chỉ đến khi xảy ra vụ bê bối khí thải năm 2015, trong đó tập đoàn ô tô Volkswagen thừa nhận đã lắp đặt hàng triệu thiết bị điều chỉnh mức khí thải trên các dòng ô tô bán ra thị trường, tiến trình chuyển đổi sang các dòng xe điện mới được đẩy nhanh.
Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng trong tương lai vẫn cần có sự phối hợp của châu Âu nhằm đảm bảo an ninh việc làm trước sự cạnh tranh từ các quốc gia khác có quy định về khí thải ít nghiêm ngặt hơn.
Triển lãm IAA, kéo dài tới ngày 12/9, là thời điểm để hàng loạt "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô ra mắt các sản phẩm mới trong bối cảnh toàn cầu đang tập trung vào các mẫu xe thân thiện với môi trường, nhỏ gọn và mang tính đột phá về công nghệ.
Năm nay, thương hiệu xe hàng đầu của Đức là Mercedes Benz cho ra mắt dòng EQE 350, dự kiến được thương mại hóa vào năm 2022. Đây là một mẫu xe điện tập trung chủ yếu vào số hóa và công nghệ khử carbon. Trong khi đó, BMW tung ra mẫu xe Vision Circular với các bộ phận dễ dàng tái chế khi xe không còn được sử dụng. Đại diện Hàn Quốc Hyundai giới thiệu xe tự động Robotaxi.
Diễn ra 2 năm một lần, hội chợ IAA năm nay rơi vào tình trạng khó khăn khi Đức đang phải nỗ lực đưa ngành chế tạo ô tô - ngành công nghiệp hàng đầu của nước này - thích ứng với cuộc cách mạng điện và kỹ thuật số.
Trước đó, nhiều tổ chức phi chính phủ các các nhà hoạt động môi trường tuyên bố sẽ khởi kiện các hãng xe Volkswagen, BMW, Daimler Mercedes-Benz… nếu các công ty này không đẩy mạnh các chính sách khí thải để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Loạt công nghệ an toàn cao cấp trên VinFast VF e34
12:38' - 08/09/2021
Thuộc phân khúc C-SUV với mức giá niêm yết chỉ 690 triệu đồng, mẫu ô tô điện VF e34 được VinFast trang bị đầy đủ những công nghệ an toàn tiên tiến ngang với xe tiền tỷ.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công tặng 10 xe Solati cứu thương cho các bệnh viện tuyến đầu
11:54' - 08/09/2021
Sáng 8/9, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã trao tặng 10 xe Hyundai Solati cứu thương với tổng giá trị 10,8 tỷ đồng tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các bệnh viện tuyến đầu.
-
Ô tô xe máy
Piaggio, KTM, Honda và Yamaha hợp tác phát triển xe điện hạng nhẹ
08:57' - 08/09/2021
Nhà sản xuất xe scooter Piaggio của Italy đã thiết lập một Consortium với KTM AG của Áo, Honda và Yamaha của Nhật Bản để khuyến khích sử dụng pin có thể hoán đổi cho xe máy điện và xe điện hạng nhẹ.
-
Ô tô xe máy
BMW giới thiệu mẫu ô tô sử dụng vật liệu tái chế
14:37' - 07/09/2021
Hãng sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức ngày 6/9 giới thiệu mẫu ô tô ý tưởng i Vision Circular, một chiếc xe được chế tạo từ vật liệu tái chế và thân thiện, và có thể tái chế 100%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hà Nội tăng cường 500 xe trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
11:41'
Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách dịp cao điểm nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh, giảm quá tải và đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết về công nghệ Super Hybrid của hãng xe Omoda & Jaecoo
11:06'
Trước cơn bão giá xăng biến động không ngừng, Omoda & Jaecoo giới thiệu công nghệ Super Hybrid với khả năng vận hành 1.630km, phá vỡ rào cản trạm sạc và tối ưu chi phí tới 40% cho người dùng.
-
Ô tô xe máy
Porsche giảm doanh số, chịu áp lực từ thị trường và chiến lược
08:00'
Hãng xe thể thao Đức Porsche đang đối mặt với sự suy giảm doanh số toàn cầu trong quý I/2026, trong bối cảnh những khó khăn tại các thị trường chủ lực và hệ quả từ chiến lược sản phẩm trước đây.
-
Ô tô xe máy
Taxi Lavi hợp tác với VinFast thay dàn xe hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện
19:51' - 15/04/2026
Ngày 15/4, VinFast, GSM cùng Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Ý Nghĩa (Taxi Lavi) ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thay thế toàn bộ dàn xe Taxi Lavi hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện VinFast.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài cuối: Tìm lời giải cho hạ tầng xanh
15:54' - 15/04/2026
Xu hướng “xanh hóa” xe buýt đang diễn ra mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu về hạ tầng để phục vụ việc chuyển đổi xanh cho đoàn phương tiện xe buýt thành phố.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài 1: Chất lượng quyết định hiệu quả
15:53' - 15/04/2026
Việc miễn phí vé xe buýt cho người dân là một chủ trương nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán ít nhất quý I/2026 tại Việt Nam
15:46' - 15/04/2026
Thị trường ô tô Việt Nam quý I/2026 ghi nhận sự phân hóa mạnh khi bên cạnh các mẫu xe bán chạy, nhiều dòng xe lại có doanh số khiêm tốn, thậm chí chỉ vài chiếc mỗi quý.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo ra mắt Triển lãm Ô tô Bắc Kinh, tiến sát mốc 1 triệu xe
14:51' - 15/04/2026
Đánh dấu mốc 3 năm thành lập và ngưỡng 1 triệu xe bán ra toàn cầu, tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026, Omoda & Jaecoo sẽ giới thiệu công nghệ Super Hybrid System trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng.
-
Ô tô xe máy
Xe hybrid tăng trưởng mạnh ở Việt Nam, Toyota áp đảo top 5 bán chạy
14:49' - 15/04/2026
Thị trường xe hybrid Việt Nam quý I/2026 đạt doanh số 5.125 xe, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy xu hướng tiêu dùng chuyển sang các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.

Sản xuất lắp ráp xe ô tô Volkswagen ở Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
EQE 350 giới thiệu tại Triển lãm ôtô Minich (Đức) 2021. Ảnh: Carscoops