Biển Đông POC cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

19:31' - 05/07/2018
BNEWS Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) vừa cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển và đưa vào đất liền an toàn.
Bác sĩ trên giàn tiến hành thăm khám và sơ cứu cho bệnh nhân kiệt sức. Ảnh: PVN

Theo Biển Đông POC, vào hồi 9 giờ 35 phút, ngày 3/7, giàn PQP-HT thuộc cụm mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh của Công ty đã nhận được thông tin từ tàu chở dầu M/T Leader (Liberia) yêu cầu hỗ trợ 4 ngư dân Việt Nam do tàu cứu vớt được, đang trong tình trạng sức khỏe yếu và mệt mỏi.  

Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo giàn PQP-HT đã báo cáo về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty cho tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp nhận ngay 4 ngư dân lên tàu dịch vụ an ninh Tiên Phong để tiến hành sơ cấp cứu. 
Mặc dù điều kiện thời tiết biển rất xấu, nhưng thuyền viên tàu dịch vụ đã nhanh chóng chuyển được 4 ngư dân lên tàu và di chuyển cập về giàn PQP-HT. 
Qua những lời tự thuật sơ bộ ban đầu từ phía các ngư dân gặp nạn thì đây là những ngư dân bị chủ tàu cá ngược đãi, đánh đập nên hoảng sợ ôm áo phao và liều chết nhảy xuống biển. Những ngư dân này còn cho biết họ đã bị chuyển từ một tàu khác qua nên không nhớ tên tàu, chỉ biết tàu đã khởi hành từ đất liền ngày 22/6. 
Do bị trôi dạt trên biển 2 ngày, không nước, không thực phẩm và sóng lớn, bị mất nhiệt nhiều nên tình hình sức khỏe các ngư dân khá yếu, trong đó có 2 ngư dân với nhiều vết trầy xước trên người, mạch nhỏ và chìm. Một ngư dân khác rất yếu, không ăn, không nói được, nghi ngờ bị kiệt sức. 
Được sự đồng ý từ lãnh đạo Công ty, bệnh nhân này đã được đưa lên giàn PQP-HT để bác sỹ có đủ phương tiện theo dõi và chăm sóc y tế. Hiện tại, sức khỏe ngư dân đã tạm thời ổn định, uống sữa và ăn được cháo. 
Trong thời gian đợi các ngư dân hồi phục sức khỏe, giàn PQP-HT vẫn liên tục giữ liên lạc với các cơ quan chức năng và Trung tâm cứu nạn KV3 để cập nhật tình hình và đề nghị hỗ trợ tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển về đất liền. 
Sáng 4/7, các ngư dân đã được cẩu lên giàn PQP-HT và đợi bàn giao cho cảnh sát biên phòng.
Trong ngày, Biển Đông POC có một chuyến bay trực thăng đưa cán bộ công nhân viên ra giàn giao ca. Vì vậy, tất cả số ngư dân này sẽ được chuyển về bờ bằng trực thăng để tiếp tục điều trị và làm các thủ tục cần thiết theo quy định trên đất liền. 
Trao quà cho ngư dân gặp nạn trước khi về đất liền. Ảnh: PVN
Trước khi rời giàn, mỗi ngư dân gặp nạn đã được trao tặng quà trị giá hơn 3 triệu đồng. 
Được biết, tháng 10/2017, giàn PQP-HT cũng đã cứu giúp một ngư dân bị tai biến mạch máu não, hôn mê sâu trên tàu cá và đưa ngay về Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh trong đêm tối. 
Cũng cùng thời gian đó, giàn PQP-HT đã cứu nạn thành công 5 ngư dân trên tàu cá Phước Huy bị chìm trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn và sau đó chuyển giao cho trung tâm cứu nạn KV3 đưa về Vũng Tàu an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục