Bình Định chậm bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn
Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định Huỳnh Ngọc Việt cho hay, tỉnh hiện còn 3 doanh nghiệp và 10 hợp tác xã kinh doanh điện tại khu vực nông thôn.
Riêng 3 huyện khó khăn nhất của tỉnh Bình Định là Vĩnh Thạnh, An Lão và Vân Canh hoàn toàn chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý. Nếu tính xã thì tỉnh có đến 34 xã chưa bàn giao lưới điện.
“Việc chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Tình trạng điện yếu, thất thoát, hạ tầng xuống cấp cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng và địa phương” – ông Việt nói.
Lý giải cho việc chậm bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý, nhiều ý kiến cho rằng, lĩnh vực kinh doanh bán lẻ điện sinh hoạt và sản xuất tại vùng nông thôn vẫn là ngành kinh doanh quan trọng của các hợp tác xã.
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định Ngô Văn Tổng cho biết: “Việc các hợp tác xã chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý là vì họ căn cứ theo Luật Hợp tác xã. Nếu các hợp tác xã không vi phạm thì không thể buộc họ bàn giao, trong khi đây là điều mong mỏi của người dân, là chủ trương nhất quán của cả ngành điện, ngành công thương và UBND tỉnh Bình Định”.
Với những hợp tác xã không đủ nguồn lực đầu tư nâng cấp, hệ thống sửa chữa hệ thống lưới điện theo quy chuẩn, đảm bảo an toàn điện, ngành công thương có thể sẽ không gia hạn hoạt động kinh doanh mua bán điện hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lĩnh vực này.
Một số hợp tác xã kinh doanh điện khu vực nông thôn, chỉ thực hiện bàn giao hệ thống điện lưới sau khi không được gia hạn kinh doanh lĩnh vực này.
Tuy nhiên, với 10 hợp tác xã, 3 doanh nghiệp kinh doanh điện khu vực nông thôn hiện nay, tỉnh Bình Định khó đảm bảo kế hoạch bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý.
Theo chương trình tiếp nhận bàn giao lưới điện nông thôn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết năm 2020, EVN sẽ dừng tiếp nhận bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 516.000 khách hàng tại Kiên Giang đã được giảm giá điện do dịch COVID-19
16:03' - 14/05/2020
Công ty điện lực Kiên Giang đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho 516.101 khách hàng (chiếm hơn 98,6% tổng số khách hàng toàn tỉnh), với tổng số tiền hỗ trợ là 151 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Cấp điện trở lại cho hơn 365.000 khách hàng sau giông lốc
20:02' - 11/05/2020
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã huy động nhân lực, phương tiện, thiết bị để ngay trong đêm 8/5 và ngày 9/5 khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi giông lốc.
-
Doanh nghiệp
Thiếu nước cho thủy điện, EVN đã chạy tối đa điện dầu và điện sạch
10:55' - 08/05/2020
Nhiệt điện dầu đạt 1,02 tỷ kWh, tăng gần 1 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17'
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.

Hình tiếp nhận lưới điện nông thôn của HTX Ngọc An - Hoài Thanh Tây - Hoài Nhơn. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN