Bình Định chậm bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn

16:25' - 14/05/2020
BNEWS Tỉnh Bình Định vẫn còn 34 xã thuộc 9 huyện chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý, kinh doanh; trong đó, có 3 huyện hoàn toàn chưa bàn giao điện lưới xã nào.

Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định Huỳnh Ngọc Việt cho hay, tỉnh hiện còn 3 doanh nghiệp và 10 hợp tác xã kinh doanh điện tại khu vực nông thôn.

Riêng 3 huyện khó khăn nhất của tỉnh Bình Định là Vĩnh Thạnh, An Lão và Vân Canh hoàn toàn chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý. Nếu tính xã thì tỉnh có đến 34 xã chưa bàn giao lưới điện.

“Việc chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Tình trạng điện yếu, thất thoát, hạ tầng xuống cấp cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng và địa phương” – ông Việt nói.

Lý giải cho việc chậm bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý, nhiều ý kiến cho rằng, lĩnh vực kinh doanh bán lẻ điện sinh hoạt và sản xuất tại vùng nông thôn vẫn là ngành kinh doanh quan trọng của các hợp tác xã.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định Ngô Văn Tổng cho biết: “Việc các hợp tác xã chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý là vì họ căn cứ theo Luật Hợp tác xã. Nếu các hợp tác xã không vi phạm thì không thể buộc họ bàn giao, trong khi đây là điều mong mỏi của người dân, là chủ trương nhất quán của cả ngành điện, ngành công thương và UBND tỉnh Bình Định”.

Với những hợp tác xã không đủ nguồn lực đầu tư nâng cấp, hệ thống sửa chữa hệ thống lưới điện theo quy chuẩn, đảm bảo an toàn điện, ngành công thương có thể sẽ không gia hạn hoạt động kinh doanh mua bán điện hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lĩnh vực này.

Một số hợp tác xã kinh doanh điện khu vực nông thôn, chỉ thực hiện bàn giao hệ thống điện lưới sau khi không được gia hạn kinh doanh lĩnh vực này.

Tuy nhiên, với 10 hợp tác xã, 3 doanh nghiệp kinh doanh điện khu vực nông thôn hiện nay, tỉnh Bình Định khó đảm bảo kế hoạch bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý.

Theo chương trình tiếp nhận bàn giao lưới điện nông thôn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết năm 2020, EVN sẽ dừng tiếp nhận bàn giao hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục