Bình Thuận: 6 người nhập viện vì ăn cá nóc
Theo Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi, nạn nhân tử vong là Trần Thiện Thanh (ngụ khu phố 3, phường Phước Lộc, thị xã La Gi). Bốn nạn nhân sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi đã được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cấp cứu.
Đó là các nạn nhân: Nguyễn Văn Phú (ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong); Phạm Đỏ (ngụ phường Bình Tân, thị xã La Gi); Ngô Đức Cường (ngụ phường Phước Lộc, thị xã La Gi); Nguyễn Quốc Việt (ngụ phường Phước Lộc, thị xã La Gi).
Nạn nhân Phạm Văn Tính (ngụ phường Phước Hội, thị xã La Gi) bị ngộ độc nhẹ hơn, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi.
Theo Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi, các nạn nhân bị ngộ độc đều đang tham gia đánh bắt trên một tàu cá ngoài khơi biển La Gi. Các thuyền viên làm thịt cá nóc để ăn và đã bị ngộ độc với các biểu hiện: Co giật, toàn thân tím tái, ói mửa, đi ngoài...
Tàu cá sau đó đã quay vào bờ để cấp cứu các nạn nhân. Thuyền viên Trần Thiện Thanh đã không qua khỏi và tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện.
Trong thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc do ăn cá nóc đã xảy ra, tuy nhiên nhiều người dân vẫn rất chủ quan với loại cá này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các đơn vị Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản kiểm tra các hoạt động khai thác, mua bán, chế biến cá nóc trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc và các sản phẩm chế biến từ cá nóc. Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Bình Thuận, cá nóc có tên tiếng Anh là Puffer, có nhiều loài khác nhau. Tại Việt Nam được xác định có khoảng 66 loài cá nóc, trong đó có khoảng 40 loài có độc tố.Chất độc ở cá nóc tập trung chủ yếu ở phần nội tạng, đặc biệt ở túi mật, trứng, gan, ruột và da. Độc tố cá nóc có tên là Tetrodotoxin, là loại độc tố được đánh giá là mạnh nhất trong tự nhiên. Độc tố này tác dụng vào hệ thần kinh, gây tê liệt nhanh chóng ở người bị nhiễm.
Trong từng loài, tùy vào từng thời điểm mà từng con cá nóc lại chứa lượng độc tố khác nhau. Điều này giải thích vì sao có người ăn cá nóc thì vô hại nhưng cũng có người bị tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cá nóc xuất hiện nhiều bất thường gây thiệt hại cho ngư dân vùng biển Thừa Thiên - Huế
12:01' - 15/08/2017
Thời gian gần đây ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) có hiện tượng cá nóc xuất hiện nhiều ở ngoài khơi, vùng lộng làm hoạt động đánh bắt thủy hải sản của ngư dân vùng biển gặp khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ăn cá nóc, 5 người trong một gia đình nhập viện
19:23' - 04/08/2016
Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đang cấp cứu 5 người trong một gia đình (ở trọ tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc.
-
Kinh tế & Xã hội
5 người dân Quảng Ngãi nhập viện do ngộ độc cá nóc
12:16' - 02/08/2016
Đêm 1/8, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho 5 người dân địa phương bị tê rần đầu chân tay, lơ mơ, buồn nôn, hỏi lúc biết lúc không.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City
21:26'
G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City.
-
Đời sống
Khi chính quyền và người dân cùng mở lối hoàn lương
20:10'
Chiều 10/10, Công an đặc khu Phú Quốc (An Giang) tổ chức Hội nghị bàn giao công tác quản lý đối tượng lầm lỗi ở địa bàn cơ sở.
-
Đời sống
Những chuyến xe mang hơi ấm đến miền lũ
19:59'
Chuyến xe nghĩa tình là hoạt động thiết thực, kịp thời, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của Thành đoàn, Liên đoàn lao động và người dân thành phố đối với các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão, lũ.
-
Đời sống
Cứu trợ khẩn cấp người dân 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11
12:52'
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn hỗ trợ người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 (Bualoi), bão số 11 (Matmo) và hoàn lưu sau bão.
-
Đời sống
Hà Nội lên phương án sơ tán, bảo đảm hậu cần cho gần 36.000 người dân
12:52'
Phương án đưa ra là tập trung sơ tán tại chỗ, tận dụng các nhà cao tầng và sơ tán ra các doanh trại quân đội, trụ sở công an trên địa bàn.
-
Đời sống
Lịch cắt điện Cần Thơ ngày mai 11/10 cập nhật mới nhất
09:54'
Lịch cắt điện tại các khu vực trên địa bàn Cần Thơ ngày mai 11/10 được cập nhật tại website của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội ứng cứu hơn 2.400 hộ dân xã Trung Giã bị cô lập
20:50' - 09/10/2025
Mực nước sông Cầu cao hơn mức báo động 3 đã khiến hơn 2.400 hộ dân với trên 9.500 nhân khẩu ở xã Trung Giã (Hà Nội) bị cô lập tạm thời.
-
Đời sống
Bê bối sàng lọc ung thư vú tại Tây Ban Nha
14:37' - 09/10/2025
Tây Ban Nha đối mặt với làn sóng phẫn nộ sau khi chính quyền vùng Andalusia đã không thông báo kết quả sàng lọc ung thư vú cho hàng nghìn phụ nữ, kéo theo nguy cơ bỏ sót các ca bệnh nghiêm trọng.