Bitcoin chạm mức “đỉnh” kể từ đầu năm
Đồng bitcoin neo sát mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay vào ngày 14/7, sau khi các nhà đầu tư tiền điện tử nhận được khích lệ từ việc công ty Ripple Labs giành chiến thắng trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tại phiên xét xử của một Tòa án ở New York.
Theo Reuters, Thẩm phán Analisa Torres đã đưa ra phán quyết có lợi cho Ripple khi tuyên bố mã token XRP do công ty này phát hành không phải là chứng khoán.
Thẩm phán Analisa Torres cho rằng Ripple Labs Inc đã không vi phạm luật chứng khoán khi bán token XRP trên các sàn giao dịch công khai. Phán quyết này đánh dấu chiến thắng đầu tiên của một công ty tiền điện tử trong vụ kiện do SEC đưa ra.
Phán quyết này đã tạo ra một làn sóng lạc quan giữa các nhà đầu tư tiền điện tử rằng nhiều loại tiền điện tử khác cũng có thể không bị coi là chứng khoán.
Diễn biến trên đã giúp đồng bitcoin được giao dịch với mức giá cao nhất kể từ tháng 6/2022, lên tới 31.818 USD, trước khi giảm xuống quanh mức 30.091 USD vào lúc 3 giờ 09 phút sáng ngày 15/7 giờ Việt Nam.
Còn đồng XRP, vừa nhận phán quyết có thể được bán hợp pháp trên các sàn giao dịch tiền điện tử công khai, đã tăng giá 73% vào ngày 13/7 và duy trì gần như trọn vẹn mức tăng này vào ngày 14/7.
Tuy nhiên, sự phấn khích của các nhà đầu tư đã bị thui chột bởi thông tin từ Nhật báo Phố Wall rằng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã sa thải hơn 1.000 nhân viên trong những tuần gần đây. Việc sa thải đang diễn ra và có thể dẫn đến việc sàn giao dịch này mất hơn 1/3 số nhân viên.
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase cũng thông báo vào ngày 14/7 rằng họ sẽ hạn chế các dịch vụ đặt cược tiền điện tử cho các khách hàng lẻ ở California, New Jersey, Nam Carolina và Wisconsin, trong bối cảnh một số tiểu bang đã khởi kiện sàn giao dịch này vào tháng trước, cho rằng Coinbase đã vi phạm luật chứng khoán.
Matthew Dibb, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Astronaut Capital cho biết: “Môi trường pháp lý đang thay đổi. Và những gì chúng ta đã chứng kiến trong 24 giờ qua cho thấy mọi chuyện đang tốt lên”.
Sau quyết định trên của tòa án, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm Coinbase và Bitstamp, đã tiếp tục giao dịch XRP trên nền tảng của họ, sau khi tạm ngừng giao dịch mã tiền điện tử này vào năm 2021 do vụ kiện của SEC.
Thị trường tiền điện tử đang dần phục hồi trong năm nay, sau khi giá giảm mạnh vào năm ngoái và chứng kiến một loạt vụ phá sản tại các công ty tiền điện tử lớn, bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử FTX.
Sự sụp đổ của FTX đã tạo thêm động lực cho các nỗ lực quản lý trên toàn cầu nhằm kiểm soát lĩnh vực này, đặc biệt là để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ bị thu hút bởi mong muốn thu lợi nhuận nhanh chóng./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Cơn sốt tiền điện tử Hong Kong (Trung Quốc) có sớm hạ nhiệt?
05:30' - 14/07/2023
Các nguyên nhân như chi phí nhân tài cao, không thể mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong hoặc không xin được giấy phép kinh doanh…đã khiến các doanh nghiệp trong ngành tiền ảo đang rời khỏi Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ tấn công tống tiền điện tử tăng trong nửa đầu năm 2023
16:19' - 13/07/2023
Các loại tội phạm liên quan tiền điện tử đã giảm trong 6 tháng qua nhưng lượng tiền chi trả cho những kẻ tấn công tống tiền vẫn tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Các quảng cáo về tiền điện tử sẽ phải gắn thêm cảnh báo rủi ro
17:22' - 08/06/2023
Cơ quan Giám sát tài chính Vương quốc Anh (FCA) thông báo sẽ áp đặt các quy tắc mới cho các công ty giao dịch tiền điện tử.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Australia chặn các khoản thanh toán đến một số sàn giao dịch tiền điện tử
17:21' - 08/06/2023
Ngày 8/6, Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA), ngân hàng lớn nhất Australia, cho biết sẽ chặn một số khoản thanh toán đến một vài sàn giao dịch tiền điện tử nhất định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06'
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
-
Tài chính
Sẽ tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi cả nước từ 0h ngày 1/1/2026
22:04' - 17/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư.
-
Tài chính
Hỗ trợ giá cây giống bảo tồn Quốc bảo sâm Ngọc Linh
20:23' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định 2033/QĐ-UBND phê duyệt đơn giá cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Thâm hụt ngân sách ít cải thiện
13:51' - 17/10/2025
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nguồn thu từ thuế quan đã tăng vọt lên 202 tỷ USD, so với 84 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thâm hụt ngân sách chỉ giảm 2%, tương đương 41 tỷ USD.
-
Tài chính
Cơ hội số cho hộ kinh doanh phát triển
13:00' - 17/10/2025
Việc hỗ trợ các hộ kinh doanh tiếp cận công nghệ tài chính, chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp là một trong những giải pháp cần thiết đang được thực hiện mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua.
-
Tài chính
Thái Lan tăng "sức đề kháng" cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ
14:40' - 16/10/2025
Thái Lan đang triển khai lộ trình chiến lược mới nhằm tăng cường năng lực của ngành bảo hiểm phi nhân thọ, ứng phó hiệu quả hơn với rủi ro thiên tai và thách thức dân số già hóa.