Bitcoin chạm mức “đỉnh” kể từ đầu năm
Đồng bitcoin neo sát mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay vào ngày 14/7, sau khi các nhà đầu tư tiền điện tử nhận được khích lệ từ việc công ty Ripple Labs giành chiến thắng trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tại phiên xét xử của một Tòa án ở New York.
Theo Reuters, Thẩm phán Analisa Torres đã đưa ra phán quyết có lợi cho Ripple khi tuyên bố mã token XRP do công ty này phát hành không phải là chứng khoán.
Thẩm phán Analisa Torres cho rằng Ripple Labs Inc đã không vi phạm luật chứng khoán khi bán token XRP trên các sàn giao dịch công khai. Phán quyết này đánh dấu chiến thắng đầu tiên của một công ty tiền điện tử trong vụ kiện do SEC đưa ra.
Phán quyết này đã tạo ra một làn sóng lạc quan giữa các nhà đầu tư tiền điện tử rằng nhiều loại tiền điện tử khác cũng có thể không bị coi là chứng khoán.
Diễn biến trên đã giúp đồng bitcoin được giao dịch với mức giá cao nhất kể từ tháng 6/2022, lên tới 31.818 USD, trước khi giảm xuống quanh mức 30.091 USD vào lúc 3 giờ 09 phút sáng ngày 15/7 giờ Việt Nam.
Còn đồng XRP, vừa nhận phán quyết có thể được bán hợp pháp trên các sàn giao dịch tiền điện tử công khai, đã tăng giá 73% vào ngày 13/7 và duy trì gần như trọn vẹn mức tăng này vào ngày 14/7.
Tuy nhiên, sự phấn khích của các nhà đầu tư đã bị thui chột bởi thông tin từ Nhật báo Phố Wall rằng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã sa thải hơn 1.000 nhân viên trong những tuần gần đây. Việc sa thải đang diễn ra và có thể dẫn đến việc sàn giao dịch này mất hơn 1/3 số nhân viên.
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase cũng thông báo vào ngày 14/7 rằng họ sẽ hạn chế các dịch vụ đặt cược tiền điện tử cho các khách hàng lẻ ở California, New Jersey, Nam Carolina và Wisconsin, trong bối cảnh một số tiểu bang đã khởi kiện sàn giao dịch này vào tháng trước, cho rằng Coinbase đã vi phạm luật chứng khoán.
Matthew Dibb, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Astronaut Capital cho biết: “Môi trường pháp lý đang thay đổi. Và những gì chúng ta đã chứng kiến trong 24 giờ qua cho thấy mọi chuyện đang tốt lên”.
Sau quyết định trên của tòa án, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm Coinbase và Bitstamp, đã tiếp tục giao dịch XRP trên nền tảng của họ, sau khi tạm ngừng giao dịch mã tiền điện tử này vào năm 2021 do vụ kiện của SEC.
Thị trường tiền điện tử đang dần phục hồi trong năm nay, sau khi giá giảm mạnh vào năm ngoái và chứng kiến một loạt vụ phá sản tại các công ty tiền điện tử lớn, bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử FTX.
Sự sụp đổ của FTX đã tạo thêm động lực cho các nỗ lực quản lý trên toàn cầu nhằm kiểm soát lĩnh vực này, đặc biệt là để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ bị thu hút bởi mong muốn thu lợi nhuận nhanh chóng./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Cơn sốt tiền điện tử Hong Kong (Trung Quốc) có sớm hạ nhiệt?
05:30' - 14/07/2023
Các nguyên nhân như chi phí nhân tài cao, không thể mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong hoặc không xin được giấy phép kinh doanh…đã khiến các doanh nghiệp trong ngành tiền ảo đang rời khỏi Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ tấn công tống tiền điện tử tăng trong nửa đầu năm 2023
16:19' - 13/07/2023
Các loại tội phạm liên quan tiền điện tử đã giảm trong 6 tháng qua nhưng lượng tiền chi trả cho những kẻ tấn công tống tiền vẫn tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Các quảng cáo về tiền điện tử sẽ phải gắn thêm cảnh báo rủi ro
17:22' - 08/06/2023
Cơ quan Giám sát tài chính Vương quốc Anh (FCA) thông báo sẽ áp đặt các quy tắc mới cho các công ty giao dịch tiền điện tử.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Australia chặn các khoản thanh toán đến một số sàn giao dịch tiền điện tử
17:21' - 08/06/2023
Ngày 8/6, Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA), ngân hàng lớn nhất Australia, cho biết sẽ chặn một số khoản thanh toán đến một vài sàn giao dịch tiền điện tử nhất định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40'
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28'
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN