BNEWS Sau khi tăng vượt trội trong năm 2024, bitcoin đang chịu sức ép khi sự gia tăng bất ổn địa chính trị thúc đẩy làn sóng tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn.
Dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp cho thấy bitcoin chỉ tăng hơn 3% từ đầu năm 2025 đến nay, thấp hơn mức tăng 9% của giá vàng. Giá vàng có lúc đã đạt mức cao kỷ lục mới 2.882,16 USD/ounce. Hiện tại, bitcoin thấp hơn khoảng 10% so với mức kỷ lục mà đồng tiền này đã đạt được.
Mặc dù bitcoin thường được mô tả là một kho lưu trữ giá trị tương tự vàng do tính khan hiếm vốn có (nguồn cung giới hạn ở 21 triệu bitcoin), đồng tiền này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Trong khi đó, xung đột thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ áp thuế giúp củng cố sức hấp dẫn lâu dài của vàng trong thời kỳ bất ổn kinh tế. Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, bà Aoifinn Devitt, cố vấn đầu tư cấp cao tại công ty tư vấn tài chính Moneta Group LLC, cho rằng sức hấp dẫn của bitcoin bị hạn chế trong bối cảnh đồng USD vẫn có nhu cầu cao. Bà Devitt cho biết thêm, theo thời gian, bitcoin sẽ có những đặc điểm riêng biệt và hoạt động độc lập với thị trường, nhưng hiện tại đồng tiền này vẫn được coi như một tài sản rủi ro. Tuy vậy, những người ủng hộ bitcoin hy vọng phẩm chất vốn có của đồng tiền này sẽ khiến nó hoạt động giống một kho lưu trữ giá trị hơn trong tương lai. Ông Paul Howard, Giám đốc cấp cao tại công ty chuyên về giao dịch tiền điện tử Wincent, nhận định, sự ra đời của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tư trực tiếp vào tài sản kỹ thuật số sẽ dần làm giảm sự biến động và có thể khiến nhà đầu tư tìm kiếm sự biến động chuyển sang những tài sản tiền điện tử rủi ro hơn. Ngày 20/1, giá đồng bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt mốc 109.000 USD/bitcoin, trong bối cảnh ông Donald Trump chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ông Trump được kỳ vọng sẽ nới lỏng quy định đối với ngành tiền kỹ thuật số. Cụ thể, giá đồng bitcoin đã đạt đỉnh 109.241 USD/bitcoin trước khi điều chỉnh về mức 107.765 USD/bitcoin. Đồng bitcoin liên tục tăng giá kể từ sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024. Vào đầu tháng 12/2024, đồng tiền kỹ thuật số này lần đầu tiên vượt mốc 100.000 USD/bitcoin, thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Tuy nhiên, giá tiền điện tử đã lao dốc khi lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu khiến nhà đầu tư thận trọng và rút vốn khỏi các tài sản rủi ro. Đồng bitcoin giảm hơn 4% trong phiên giao dịch sáng 3/2 tại thị trường châu Á, chạm mức thấp nhất trong ba tuần, khoảng 96.606 USD/bitcoin. Đồng ether cũng giảm khoảng 12%, quay về mức giá ghi nhận vào đầu tháng 11/2024. Nhiều nhà đầu tư lo ngại các quyết sách thuế quan của ông Trump có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.Tin liên quan
Bitcoin khó nằm trong kho dự trữ quốc gia của Mỹ
Một chuyên gia trong ngành nhận định bitcoin khó có khả năng trở thành một phần của kho dự trữ quốc gia của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBVBank lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm B+
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu Fitch Ratings lần đầu tiên đánh giá ở mức B+.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/6: USD và NDT cùng đi lên
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD hôm nay ở mức 26.126 VND/USD và giá bán ra 26.466 VND/USD, cùng tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.
-
Ngân hàngLPBank được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam vừa thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 24/6/2026.
-
Ngân hàngSHB gia tăng tiện ích số dành cho khách hàng doanh nghiệp
Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 29/6: Ngân hàng giảm giá mua vào USD
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào USD được niêm yết ở mức 26.121 VND/USD, giảm 13 đồng so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá bán ra tăng 7 đồng, lên 26.461 VND/USD.
-
Ngân hàngAgribank triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, định hướng đến năm 2035
Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030.











