BlackRock: Chứng khoán Nhật Bản sẽ hưởng lợi từ sự thay đổi chính sách của BoJ

20:55' - 19/02/2024
BNEWS Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 15% từ kể đầu năm 2024 đến nay, sau mức tăng 28% trong cả năm ngoái và đang trong tầm ngắm tới mức đỉnh lịch sử.

Việc Nhật Bản thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được nhiều người dự đoán có thể sẽ gây tác động bất thường, khiến thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi lớn nhất từ việc tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

 

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Yue Bamba, người đứng đầu bộ phận đầu tư tích cực tại Nhật Bản của công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới BlackRock. Ông Bamba cũng chính là người đã cảnh báo tình hình hiện tại cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường cổ phiếu. Bình luận của ông Bamba được đưa ra khi tỷ lệ đặt cược ngày càng tăng cao cho rằng chính sách thay đổi của BoJ sẽ định hình lại bối cảnh đầu tư ở Nhật Bản. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán đã sẵn sàng tăng thêm sau đợt phục hồi lớn nhất kể từ năm 2013 vào năm 2023.

Một thập kỷ sau khi cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra các biện pháp nhằm thoát khỏi giảm phát và suy thoái triền miên, được gọi là Abenomics, Nhật Bản dường như đang ở giai đoạn cuối cùng để tuyên bố chiến thắng giảm phát sau nhiều thập kỷ giảm phát.

BoJ đã đặt nền móng cho việc thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007 khi lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2% mỗi tháng kể từ tháng 4/2022. Ông Bamba kỳ vọng BoJ sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ sớm nhất là vào tháng 3/2024, song cho biết bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ở mức độ vừa phải và phù hợp. Ông nói: “Điều này khiến Nhật Bản trở thành một điểm đến đầu tư thú vị hơn đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu”, đồng thời trích dẫn sự tương phản với môi trường tiền tệ hạn chế ở thị trường Mỹ và châu Âu.

Ông Arnout Van Rijn, nhà quản lý quỹ của Robeco Sustainent Multi-Asset Solutions, cho hay: “Các công ty Nhật Bản đang chịu áp lực từ cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, cùng với Chính phủ và cơ quan quản lý thị trường tài chính, trong việc trả lại nhiều tiền hơn cho các cổ đông”.

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 15% từ kể đầu năm 2024 đến nay, sau mức tăng 28% trong cả năm ngoái và đang trong tầm ngắm tới mức đỉnh lịch sử.

Theo ông Bamba, việc đồng yen tăng giá do lãi suất tăng khiêm tốn vẫn sẽ giữ đồng tiền Nhật Bản ở mức tương đối rẻ, với tác động hạn chế đến doanh thu của các công ty. Ông cho biết, mức tăng 10-15% của đồng yen so với đồng USD sẽ là “rất tích cực” đối với cổ phiếu từ góc độ của các nhà đầu tư toàn cầu.

Trong khi đó, một phân tích của Nikkei Asia cho thấy, các công ty đang niêm yết trên thị trường chứng khoán của Nhật Bản có thể sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp, với tổng lợi nhuận vượt dự báo trước đó nhờ biên giới được mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, giá cả tăng vọt và đồng yen mất giá.

Các tập đoàn lớn dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận ròng 43.500 tỷ yen (289 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2024, tăng 13% so với năm trước đó. Mức ước tính này sẽ vượt qua dự báo 40.000 tỷ yen được đưa ra từ tháng 5/2023.

Lợi nhuận từ lĩnh vực sản xuất được dự đoán sẽ tăng 16% lên 21.400 tỷ yen, trong đó lĩnh vực phi sản xuất sẽ tăng 11% lên 22.100 tỷ yen. Cả hai con số này đều là mức cao kỷ lục.

Nikkei đã xem xét hoạt động của khoảng 1.020 công ty trên thị trường Prime của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Các số liệu dự báo này không bao gồm các công ty có kỳ báo cáo kết quả kinh doanh bất thường, cũng như các công ty con của công ty mẹ đã được niêm yết.

Chỉ số Nikkei Stock Average tiếp tục tăng điểm vào phiên cuối tuần ngày 16/2, áp sát mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào năm 1989. Giá cổ phiếu của hơn 200 công ty trên thị trường TSE Prime đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024, bao gồm Toyota Motor, Nintendo và Tokyo Disney Resort nhà điều hành Oriental Land. Những doanh nghiệp này đại diện cho hơn 10% tổng số công ty trên thị trường TSE Prime.

Một yếu tố thúc đẩy dự báo lợi nhuận tích cực này là việc các công ty tăng giá, nền kinh tế mở cửa trở lại và đồng yen suy yếu.

Sau khi tình trạng thiếu chất bán dẫn dụ xuống, chuỗi cung ứng ổn định, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã có thể đáp ứng các đơn đặt hàng lớn. Đồng yen thấp đã giúp nâng lợi nhuận ròng của ngành ô tô lên 2.900 tỷ yen, chiếm 60% mức tăng của tất cả các công ty trong phân tích của Nikkei Asia. Trong số 7 nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, Toyota, Suzuki Motor và Mazda Motor được dự báo sẽ báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong tài khóa 2023-2024. Nếu tỷ giá hối đoái duy trì ở mức hiện tại, các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác sẽ kỳ vọng lợi nhuận sẽ còn tăng hơn nữa.

Hoạt động di chuyển của người dân sôi động hơn do Nhật Bản mở cửa trở lại sau đại dịch cũng đang nâng cao lợi nhuận của các doanh nghiệp. Lĩnh vực đường sắt và xe buýt dự kiến sẽ tăng 30% lợi nhuận do nhu cầu du lịch và đi lại phục hồi sau COVID-19. Ngành hàng không sẽ chứng kiến lợi nhuận tăng 70%.

Giữa bối cảnh làn sóng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản tăng cao, nhà điều hành cửa hàng bách hóa Isetan Mitsukoshi Holdings đã nâng dự báo lợi nhuận gấp ba lần nhờ doanh số bán hàng cao cấp tăng nhanh.

Tuy vậy, đà suy thoái kéo dài của nền kinh tế Trung Quốc làm lu mờ triển vọng cho năm tài khóa tiếp theo. Ông Tsuneo Murata, Chủ tịch công ty cung cấp linh kiện điện tử Murata Manufacturing, cho biết: “Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ không phục hồi hình chữ V theo quy mô trước đó”.

Ông Kenji Abe, chiến lược gia trưởng tại công ty chứng khoán Daiwa Securities, cho biết: Thị trường ngoại hối cũng là một yếu tố không chắc chắn, nhưng “với việc tăng giá và các biện pháp khác đang đưa ra, các công ty có thể đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận ngay cả khi đồng yen mạnh lên”.

Các nhà đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư bên ngoài Nhật Bản, nhận định BoJ có khả năng sẽ tăng lãi suất một vài lần trong năm nay sau khi từ bỏ lãi suất âm, dù cho việc cắt giảm lãi suất sớm ở Mỹ có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Chiến lược gia về thu nhập cố định cấp cao tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, ông Keisuke Tsuruta, cho biết lãi suất ngắn hạn có thể tăng lên 0,25% sau khi chính sách lãi suất âm được dỡ bỏ. Giả định đó và số liệu của LSEG chỉ ra rằng những người tham gia thị trường nhận thấy cơ hội lãi suất tăng là 50-50 vào cuối năm. Những kỳ vọng này  đối với các nhà đầu tư nước ngoài là khá lớn.

Ông Tsuruta cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã chứng khiến những đợt tăng lãi suất liên tiếp tại châu Âu và Mỹ, do vậy họ cũng kỳ vọng Nhật Bản sẽ hành động tương tự khi bắt đầu tăng lãi suất.

Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại công ty nghiên cứu và tư vấn đầu tư Independent Strategy, ông David Roche dự đoán sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2024. Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại công ty quản lý tài sản Newton Investment Management, Ella Hoxha nhận thấy lãi suất ngắn hạn có thể tăng lên 0,5% trong năm nay.

Còn chiến lược gia vĩ mô tại công ty chứng khoán Morgan Stanley MUFG Securities, Koichi Sugisaki kỳ vọng BoJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3/2024 và thực hiện mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 7/2024. Ông Koichi Sugisaki cũng kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất hơn nữa khi chỉ số giá tiêu dùng đang tăng hơn 2%, để dành chỗ cho những thay đổi chính sách trong tương lai.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục