Bộ Công Thương khẳng định cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch

18:50' - 17/03/2020
Bnews Chiều 17/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh họp với các Cục, Vụ chức năng, đại diện các doanh nghiệp dệt may và các doanh nghiệp phân phối về việc bảo đảm nhu cầu khẩu trang của nhân dân.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều du khách chọn mua khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp với các Cục, Vụ chức năng, đại diện các doanh nghiệp dệt may và các doanh nghiệp phân phối nhằm tạo kênh kết nối cung - cầu về khẩu trang chống dịch, bảo đảm nhu cầu của nhân dân.
Tại buổi họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Việt Nam là quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu, với năng lực sản xuất dệt may có quy mô rất lớn như hiện nay, chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng và cung ứng đủ khẩu trang phục vụ cho nhu cầu của đất nước và nhân dân trong công tác phòng chống dịch".
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, với quy mô dân số như hiện nay trong điều kiện Việt Nam đang mở cửa sâu rộng với thế giới thì lượng khẩu trang để phục vụ cho người dân và du khách quốc tế đến Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, nếu chỉ chông chờ vào khẩu trang của các cơ sở y tế là không đủ. Trên thực tế khẩu trang vải được sản xuất trong nước bằng nguyên liệu kháng khuẩn, kháng nước, sản xuất theo quy chuẩn của  Bộ Y tế rất tốt trong  phòng chống dịch bệnh cho người dân.
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga cho hay, năng lực của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang theo số liệu tổng hợp từ Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15/3 đến 31/3/2020 là trên 23.200.000 chiếc. Kế hoạch từ ngày 31/3 đến 14/4 dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường là 8.880.873 chiếc.
Vụ Thị trường trong nước cũng đề xuất, Chính phủ nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước để đặt hàng khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) từ các nhà sản xuất khẩu trang để các nhà sản xuất chủ động có kế hoạch tăng sản xuất và phân phối khẩu trang tới các hệ thống phân phối bán lẻ, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận khẩu trang vải phòng chống dịch bệnh.
Cũng để hỗ trợ người dân dễ dàng mua khẩu trang vải, Bộ Y tế chỉ đạo các hệ thống nhà thuốc bán khẩu trang vải song song với khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh. Cùng đó Bộ Y tế định hướng truyền thông nhằm tuyên truyền về sử dụng khẩu trang vải trong phòng chống dịch bệnh.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ sẽ ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp dệt may và phân phối, đặc biệt trong việc kết nối cung cầu, đồng thời có báo cáo trình Chính phủ công tác hỗ trợ doanh nghiệp thời gian tới./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục