Bộ GDĐT đang cân nhắc về đáp án đề Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023

18:10' - 04/07/2023
BNEWS Trước những tranh cãi về đáp án môn tiếng Anh của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2023, chiều 4/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thông tin về vấn đề này.

Theo đó, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết: Hiện nay, các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác chấm thi đảm bảo chất lượng, theo đúng tiến độ thời gian, tuân thủ đúng đáp án Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.
Bộ cũng đang cân nhắc chuyên môn về đáp án, đặc biệt là môn Tiếng Anh, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng cho tất cả thí sinh. Nếu có phương án điều chỉnh, Ban Chỉ đạo Kỳ thi sẽ sớm có thông báo trong những ngày tới.

 

Ngày 3/7, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn trắc nghiệm, nhiều giáo viên đã phản ánh đáp án môn Tiếng Anh, câu 31 - mã đề 401; câu 46 - mã đề 402; câu 50 - mã đề thi 409, đề bài yêu cầu chọn đáp án sai, thì cả 2 phương án B và C đều là đáp án đúng.
Tuy nhiên, trong đáp án được Bộ công bố, phương án trả lời đúng là B. Điều này đồng nghĩa với việc nếu thí sinh trả lời là C (từ cần được sửa là từ comparative) sẽ không có điểm.
Một số ý kiến cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chấp nhận cả hai đáp án ở câu này. Bởi việc Bộ chọn đáp án B có thể hiểu được nếu nhìn nhận từ góc độ nguyên tắc của người ra đề.

Khi ra đề, người ra đề có mục tiêu kiểm tra dựa trên những gì học sinh được học. Còn với đáp án C “Comparative” thì thường lên đại học mới gặp hoặc người học hay đọc báo nghiên cứu mới gặp phải từ này. Nếu chỉ công nhận đáp án B sẽ gây bất công do những học sinh giỏi hơn nhìn ra vấn đề của đáp án C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục