Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải về việc thiếu sách giáo khoa

20:40' - 03/06/2023
BNEWS Chiều 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện các bộ ngành đã trao đổi, thông tin với báo chí về vấn đề lãi suất, tín dụng; về in sách giáo khoa và đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế.

Trả lời câu hỏi về việc thiếu sách giáo khoa, nhất là sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 của báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng với việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch in ấn.

Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới, đến ngày 1/6 đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để Nhà xuất bản Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông.

Đối với vấn đề biên soạn sách giáo khoa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, biên soạn, xuất bản in sách giáo khoa là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa XIV cũng có Nghị quyết số 122, theo đó khi thực hiện biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ sách giáo khoa được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn sách giáo khoa sử dụng ngân sách nhà nước môn học đó.

Tất cả các lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) đều có 3 bộ sách giáo khoa. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội. Sắp tới sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 sách bộ cuối cấp là lớp 5, 9, 12 (trong tháng 6 sẽ thẩm định và phê duyệt)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục