1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bộ Giao thông Vận tải nói gì về thu hồi cổ phần bán sai tại Cảng Quy Nhơn?

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Giao thông Vận tải đã giao Vinalines làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành thống nhất nguyên tắc thu lại 75,01% cổ phần đã bán.

Bộ Giao thông Vận tải nói gì về thu hồi cổ phần bán sai tại Cảng Quy Nhơn?

Bộ Giao thông Vận tải đang yêu cầu các đơn việc liên quan thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại cảng Quy Nhơn về cho Vinalines. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến thực hiện Kết luận số 1566/2018 của Thanh tra Chính phủ về Cảng Quy Nhơn; trong đó, có việc thu hồi, trả lại Nhà nước 75,01% cổ phần bán trái luật tại cảng này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã giao cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) thống nhất nguyên tắc thu lại 75,01% cổ phần đã bán.

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, cuối tháng 2/2019, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản hủy bỏ hai văn bản do Bộ đã ban hành liên quan đến chuyển nhượng cổ phần Cảng Quy Nhơn.

Cụ thể, sau khi Bộ Giao thông Vận tải ra quyết định hủy bỏ văn bản 16937/BGTVT-QLDN ngày 27/12/2014 về chuyển nhượng 26,01% cổ phần và văn bản số 6327/BGTVT-QLDN ngày 20/5/2015 về chuyển nhượng 49% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn cho Công ty Hợp Thành, Bộ Giao thông Vận tải đã giao ngay cho Vinalines làm việc với Công ty Hợp Thành, thống nhất nguyên tắc thu lại 75,01% cổ phần đã bán (tương đương 30.312.262 cổ phiếu).

Về vấn đề có phải bồi thường cho nhà đầu tư khi Vinalines rút lại cổ phần hay không, đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thông tin, hiện Vinalines đang tiếp tục làm việc với Công ty Hợp Thành. Theo đó, Công ty Hợp Thành đề nghị hai bên thành lập tổ để phối hợp trong đảm bảo khai thác cảng thời gian này, đồng thời, thống nhất thanh toán chi phí trên cơ sở lợi ích giữa hai bên.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Vinalines cho hay, đến thời điểm này, Tổng công ty đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực và nhân sự sẵn sàng tiếp nhận cũng như đảm bảo ổn định, định hướng phát triển Cảng Quy Nhơn trong thời gian tới.

“Nếu trong trường hợp chưa tính toán được số tiền cụ thể mà Vinalines phải chuyển cho Công ty Hợp Thành khi nhận lại Cảng Quy Nhơn thì trước mắt hai bên có thể bàn giao theo đúng Kết luận của Thanh tra Chính phủ”, đại diện Vinalines thông tin.

Trước đó, ngày 17/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải ban hành hai văn bản cho Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành thỏa thuận trực tiếp khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm các văn bản pháp luật.

Vì vậy, hai văn bản này phải được xem xét, hủy bỏ; hơn 75% cổ phần của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện đánh giá toàn diện hoạt động thẩm định giá; chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân hành nghề thẩm định giá. 

Thực hiện công khai những trường hợp vi phạm; kiên quyết thu hồi giấy phép hành nghề, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi thông đồng, trục lợi, làm thất thoát tài sản nhà nước…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif