BNEWS Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, từ nay đến cuối tháng 3/2022, các bên liên quan cần nỗ lực chuẩn bị điều kiện để cánh cửa du lịch quốc tế mở nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
Ngày 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tham dự hội thảo và đóng góp ý kiến có đại diện các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải…; Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV); Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB); Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các địa phương, chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch đóng góp 10% vào GDP cả nước, là ngành kinh tế được Đảng và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, ngành du lịch chịu tác động nặng, tổn thất hết sức nặng nề, ngành này bị "đóng băng", "xuống đáy".Tuy vậy, trước sự nỗ lực cao, quyết tâm lớn cùng việc tìm kiếm các giải pháp có tính khả thi, đưa du lịch trở lại, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm hướng đi cho ngành.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đã có thời điểm, toàn ngành rà soát, chuẩn bị như một chiếc “lò xo nén” đợi thời cơ "bật lên"; cơ cấu lại nền du lịch, tái cấu trúc các loại hình hoạt động, đào tạo lại đội ngũ phục vụ trong ngành, thực hiện chủ trương chuyển hướng sang du lịch nội địa, coi đây là “bệ đỡ” khi du lịch quốc tế chưa mở cửa.
Thời gian gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã tạo ra luồng gió mới, tia sáng tích cực, được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế. Gần hai tháng qua, có khoảng 9.000 lượt khách quốc tế tới Việt Nam. Điều này đã cho thấy Việt Nam là điểm đến an toàn và thân thiện, mến khách. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Mặc dù, thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều, nhưng những kết quả tích cực bước đầu đó đã minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch.Đó cũng là căn cứ quan trọng để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ cho phép chuẩn bị mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế, góp phần nhanh chóng phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng góp phần phát triển bền vững ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
Dự báo, với tỷ lệ tiêm vaccine vào top 10 thế giới, chủ trương của Chính phủ về "chiến dịch mùa xuân tiêm chủng" đến ngày 30/3/2022 liều vaccine phòng COVID-19 thứ 3 bao phủ toàn dân thì đây chính là cơ hội để mở cửa hoàn toàn thị trường...
Do đó, từ nay đến cuối tháng 3/2022, các bên liên quan cần nỗ lực chuẩn bị điều kiện để đón khách một cách thuận lợi, chắc chắn để cánh cửa du lịch quốc tế mở nhưng vẫn đảm bảo an toàn… Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế như sau: Từ nay đến ngày 30/4/2022, sẽ tiếp tục chương trình thí điểm giai đoạn 2. Từ ngày1/5/2022, Việt Nam mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch đến (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đây là thời gian thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế vì: Việc triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ làm giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.Từ nay đến thời điểm thực hiện là thời gian vừa đủ để các Bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai theo chức năng.
Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào dịp cao điểm (từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau).
Mặt khác, tháng 5/2022 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31), việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN, địa bàn đã có mức độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tương đối cao… Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với Bộ triển khai hiệu quả Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tiến tới mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 1/5/2022; cho phép khôi phục lại chính sách miễn thị thực đối với các thị trường du lịch quốc tế đã được áp dụng trước năm 2020 và áp dụng thị thực điện tử đối với khách du lịch như trước đây… Tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng, nên mở cửa hoàn toàn du lịch sớm hơn mốc 1/5/2022. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định, việc mở cửa du lịch là vấn đề sống còn đối với nền kinh tế Việt Nam. Ông cho rằng ngành đã thực hiện chương trình thí điểm rất tốt, việc chống dịch COVID -19 đã tốt hơn nhiều, tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mức cao, tạo niềm tin lớn nên có thể mở cửa chính thức ngay mà không cần tiếp tục thí điểm nữa.Ông Vũ Thế Bình đề nghị việc cấp bách cần làm ngay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần triển khai chương trình xúc tiến, quảng bá mạnh mẽ ở trong nước và ngoài nước…
Nhiều ý kiến cũng đề cập đến việc cần xem xét lại quy định kết quả test PCR âm tính 72 giờ trước khi du khách lên máy bay; cần có quy trình y tế thống nhất để xử lý khi du khách là F0 vào Việt Nam; chuẩn bị điều kiện y tế chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu điều trị của khách nước ngoài mắc COVID-19 có thu phí thông qua y tế tư nhân.../.Tin liên quan
Du lịch Tết Nhâm Dần: Hé mở những kỳ vọng mới
Trong dịp Tết Nguyên đán, điểm đến được lựa chọn nhiều của du khách Hà Nội vẫn là các tour miền núi phía Bắc ngắm hoa đào, hoa mận, mơ kết hợp vui Tết cùng đồng bào dân tộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện cơ chế cho thị trường điện cạnh tranh
Thị trường điện cạnh tranh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sâu hơn về cơ chế, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, thu hút đầu tư và thích ứng với quá trình chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế Việt NamSamsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có buổi tiếp ông Park Soon Cheol, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Samsung Điện tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và EFTA kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 2/7, Việt Nam và các nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA Việt Nam - EFTA).
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành công thương tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Chính phủ giao, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt NamBan hành kế hoạch thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định số 1552/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt NamCải cách thể chế, mở rộng thị trường tạo dư địa tăng trưởng cho ngành nông nghiệp
Động lực mới của ngành nông nghiệp và môi trường sẽ không chỉ đến từ mở rộng sản xuất mà còn từ việc giảm chi phí thể chế, nâng cao chất lượng điều hành...
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương kích hoạt phương án ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Các đơn vị được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24 giờ và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo.









