Bộ trưởng Tài chính Đức dự báo lạm phát năm 2023 ở mức 7%
Theo ông Lindner, mức giá năng lượng cao sẽ dần trở thành tình trạng bình thường mới.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild, ông Lindner nhận định mục tiêu lạm phát vẫn là 2% và đây là ưu tiên hàng đầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chính phủ Đức.
Do giá năng lượng tăng vọt vì xung đột Nga - Ukraine và sự sụt giảm xuất khẩu năng lượng của Nga, lạm phát hàng năm của Đức đã tăng lên 11,6% trong tháng Mười sau đó giảm giảm nhẹ xuống 11,3% trong tháng Mười Một. Ông Lindner cho rằng Đức cần một chính sách năng lượng "không thiên vị" để duy trì đà phát triển cho ngành này. Bên cạnh đó, Đức nên đưa năng lượng hạt nhân, dầu mỏ và khí đốt nội địa kết hợp cùng với năng lượng tái tạo. Ông nói thêm lệnh cấm sử dụng công nghệ fracking (bẻ gãy thủy lực) nên được dỡ bỏ. Sản xuất khí đốt và dầu mỏ tự nhiên tại Đức đang giảm, chủ yếu là do công nghệ fracking phi truyền thống bị cấm và luật bảo vệ tự nhiên gây khó khăn cho việc xin cấp phép khai thác mới. Với lạm phát ở mức cao kỷ lục, một số chuyên gian hận định nền kinh tế Đức vẫn chìm trong tình trạng u ám. Chuyên gia kinh tế Michael Groemling cảnh báo các công ty sử dụng nhiều năng lượng có nguy cơ rơi vào tình trạng bấp bênh, đồng thời nhấn mạnh giá năng lượng phải chăng giờ đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Lạm phát tại Đức giảm nhẹ từ 11,6% trong tháng 10, xuống 11,3% trong tháng 11 do giá năng lượng giảm. Chính phủ Đức ước đoán nền kinh tế tăng trưởng 1,4% trong năm 2022 và giảm 0,4% trong năm 2023./.- Từ khóa :
- Đức
- kinh tế Đức
- lạm phát
- Chính phủ Đức
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng tiền đổ vào các hợp đồng repo đảo ngược của Fed đạt mức cao kỷ lục
10:21' - 01/01/2023
Dòng tiền đổ vào ngân hàng trung ương mạnh mẽ có thể không khiến các quan chức ngân hàng trung ương lo lắng, nhưng nó đã đẩy hoạt động của họ vào tình trạng thua lỗ trên thực tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.

Người dân mua sắm thực phẩm tại một siêu thị ở Berlin, CHLB Đức