Bộ trưởng Tài chính Mỹ J. Yellen sẽ thăm Trung Quốc tuần này

08:20' - 03/07/2023
BNEWS Bộ Tài chính Mỹ ngày 2/7 thông báo Bộ trưởng Janet Yellen sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 6-9/7 tới, trong bối cảnh hai nước tìm cách gia tăng tiếp xúc cấp cao.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, các cuộc thảo luận của bà Yellen với các quan  chức cấp cao Trung Quốc sẽ tập trung vào các cách thức "quản lý có trách nhiệm" các mối quan hệ song phương, liên lạc trực tiếp về các lĩnh vực gây quan ngại và phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu.

 

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Yellen diễn ra khoảng hai tuần sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong đó hai bên nhất trí ổn định mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Blinken là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Trung Quốc sau 5 năm quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì nhiều vấn đề.

Trước đó, kênh truyền hình MSNBC ngày 28/6 đã phát cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trong đó bà Yellen cho biết bà hy vọng thăm Trung Quốc để thiết lập lại tiếp xúc với Bắc Kinh, trong bối cảnh có những bất đồng giữa 2 nước.

Trả lời phỏng vấn, bà Yellen cho rằng hai nước cần thảo luận với nhau về những bất đồng hiện nay để không có những hiểu lầm. Tuy nhiên, bà khẳng định Mỹ đang và sẽ hành động để bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia cho dù việc này gây thiệt hại kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục