Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm rõ nhiều vấn đề “nóng”
Những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như: thi hoa hậu, xét tặng danh hiệu Nhà nước, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch quốc tế…
Tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết: Mong muốn của ngành khi mở cửa du lịch trở lại trong năm 2022 là đón được khoảng 65 triệu lượt khách, trong đó có 60 triệu lượt khách nội địa và 5 triệu lượt khách quốc tế. Đến nay, chúng ta đã đón khoảng 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu đề ra. Khách quốc tế đến thời điểm này chưa đạt đến 1 triệu lượt, mới dừng ở 733.500 lượt. Ông Phạm Văn Thủy nhấn mạnh: Thông thường, khách quốc tế đến Việt Nam cao điểm từ tháng 9 năm nay đến khoảng tháng 4 của năm tới. Toàn ngành mong muốn đạt được mục tiêu đề ra là đón 5 triệu lượt khách. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề dịch bệnh, COVID-19 chưa xong đã phải tiếp tục ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, cúm A. Nhiều thị trường trọng điểm còn chưa mở cửa, điển hình là Trung Quốc vẫn đang “Zero COVID”…Để thực hiện mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, thời gian tới, ngành Du lịch sẽ phối hợp với các đối tác liên quan, các Văn phòng đại diện, Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở các nước để tiến hành chương trình quảng bá, xúc tiến, tạo hành lang pháp lý tốt nhất trong nước để thu hút khách…
Về vấn đề các cuộc thi hoa hậu, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương chia sẻ, sau thời gian phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động văn hóa, giải trí dần thích nghi điều kiện mới để đáp ứng nhịp phát triển của nền kinh tế - xã hội. Hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu được các tổ chức, doanh nghiệp khởi động, tổ chức trở lại với nhiều quy mô, loại hình khác nhau.Qua rà soát, thu thập thông tin, trong năm 2022, cả nước diễn ra khoảng 25 cuộc thi hoa hậu, người đẹp, nhưng 3 cuộc thi đã được xin phép không tổ chức nữa.
Trong đó, Đà Nẵng là địa phương diễn ra nhiều cuộc thi nhất (12/25 cuộc thi, chiếm 48%), có 8 cuộc thi được điều chỉnh thời gian từ năm 2021 do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Như vậy, nếu tính riêng năm 2022, chỉ có 14 cuộc thi được chấp thuận tổ chức. Với con số này, ta thấy các cuộc thi tổ chức trong năm 2022 không phải là nhiều. Những cuộc thi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.
Ông Trần Hướng Dương Dương nêu rõ: Theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó có tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được trung ương phân cấp về chính quyền địa phương quản lý toàn diện từ cấp văn bản chấp thuận đến kiểm tra, xử lý vi phạm.Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn không buông việc quản lý hoạt động này. Với những vấn đề mà dư luận xã hội phản ánh, Cục đang tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, để từ đó có những căn cứ đưa ra những tham mưu, tháo gỡ các điểm nghẽn, đề xuất điều chỉnh chính sách cho phù hợp.
Với vụ việc của hai nghệ sỹ là diễn viên Hồng Đăng (Nhà hát Kịch Hà Nội) và nhạc sỹ Hồ Hoài Anh (Học viện Âm nhạc Quốc gia), Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng các đơn vị liên quan vẫn đang chờ kết luận của cơ quan phía nước bạn, sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể. Đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng thông tin cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" lần thứ 10 do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước ở các lĩnh vực: Múa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, phát thanh-truyền hình.Theo đó, 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân" và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Ưu tú" đã được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua trình lên. Danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ từ ngày 26/7/2022 đến hết ngày 16/8/2022 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.
Các thành viên hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước gồm nhiều chuyên gia chuyên ngành sâu ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, có hiểu biết rộng về các hồ sơ nghệ sỹ.Ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên Hội đồng còn đánh giá về những đóng góp, hoạt động nghệ thuật của các nghệ sỹ đặc biệt nổi trội, có tầm ảnh hưởng rộng ở từng loại hình nghệ thuật rồi bỏ phiếu kín, thông báo công khai kết quả.
Một số nghệ sỹ như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Thoại Mỹ, Lê Thiện…không có tên trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước là do không đạt 80% số phiếu của Hội đồng.../.
Tin liên quan
-
Đời sống
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022
15:33' - 09/07/2022
Hoa Hậu Du lịch Việt Nam 2022 là cuộc thi tìm kiếm gương mặt tiêu biểu đảm nhận đại sứ cho du lịch để tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
-
Thời sự
Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
19:06' - 21/06/2022
Tại Quyết định 745/QĐ-TTg ngày 20/6/2022, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại bà Trịnh Thị Thủy giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
-
DN cần biết
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tăng cường thanh tra chuẩn bị đón khách du lịch
10:40' - 04/03/2022
Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 09/TTr-THTCD gửi Chánh Thanh tra Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố về việc thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND khóa mới
10:15'
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, với tỷ lệ cử tri tham gia gần tuyệt đối, phản ánh niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy quản lý, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ mìn mỏ đá, nhiều nhà dân hư hỏng
10:11'
Sự cố nổ mìn tại mỏ đá ở Quảng Trị khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, buộc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đặt ra yêu cầu siết an toàn khai thác và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ triều cường vượt báo động 3, Đồng Tháp khẩn trương chống ngập, mặn
10:11'
Triều cường dâng cao đe dọa sản xuất nông nghiệp, các địa phương cuối nguồn sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp khẩn trương vận hành cống, đập kiểm soát mặn, giảm thiệt hại kinh tế và ổn định nguồn cung.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động toàn dân tiết kiệm năng lượng, hưởng ứng Giờ Trái đất 2026
10:10'
Bộ Công Thương phát động phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và hưởng ứng Giờ Trái đất 2026” ngày 21/3 tại Hà Nội, kêu gọi cộng đồng sử dụng năng lượng xanh, sống bền vững.

Quang cảnh họp báo. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN