Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin “người bệnh đau ruột thừa nhưng lại bị cắt bỏ buồng trứng”
Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương xảy ra sự việc người nhà bệnh nhân hiểu nhầm “người bệnh đau ruột thừa nhưng lại bị cắt bỏ buồng trứng”, sáng 17/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Bình Dương yêu cầu báo cáo sự việc.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Bình Dương chỉ định đầu mối phát ngôn của Sở Y tế cung cấp thông tin chính thức cho các đơn vị báo chí, xử lý triệt để khủng hoảng truyền thông.
Đồng thời, Sở rà soát quy trình báo cáo theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; rà soát quy trình trao đổi thông tin với người bệnh, người nhà bệnh nhân, quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và bảo đảm an toàn phẫu thuật theo quy định tại Quyết định 7482/QĐ-BYT ngày 18/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.
Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chức năng quan tâm chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, người hành nghề theo các quy định hiện hành; đồng thời báo cáo giải trình, kết quả xử lý sự việc về Bộ Y tế trước ngày 21/7/2023.
Trước đó, ngày 15/7, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip người nhà nữ bệnh nhân Lê Thị T kéo đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương yêu cầu bệnh viện giải thích việc bác sĩ vì sao chẩn đoán đau ruột thừa nhưng lại phẫu thuật cắt buồng trứng.
Bà Nguyễn Thị Hằng (dì của chị T) cho biết, khi chị T bị đau bụng đến khám tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Dĩ An thì được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp.
Ngày 11/7, chị T được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương để nhập viện, điều trị. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ cũng chẩn đoán là chị T viêm ruột thừa cấp và yêu cầu mổ cắt phần ruột thừa bị viêm.
Sau đó, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi cắt ruột thừa. Tuy nhiên, khi mổ bác sĩ không cắt ruột thừa như chuẩn đoán mà cắt luôn buồng trứng của chị T.
Mặc dù tự ý cắt buồng chứng của bệnh nhân nhưng sau khi mổ xong các bác sĩ không thông báo ngay cho chị T và gia đình.
Chỉ đến khi chị T cảm thấy còn đau nhiều nên gia đình hỏi thì bác sĩ mới nói rằng khi mổ không phát hiện đau ruột thừa mà phát hiện viêm buồng trứng nên đã tiến hành cắt bỏ.
Ngay tối 15/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã phản hồi vụ việc. Theo đó, chị Lê Thị T (35 tuổi, ngụ tại thành phố Dĩ An, Bình Dương), nhập viện vì đau bụng quanh rốn, hố chậu. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp nên giải thích với bệnh nhân, người nhà làm thủ tục để mổ.
Tuy nhiên, khi mổ nội soi, bác sĩ khoa ngoại thấy ruột thừa kích thước bình thường, không sung huyết nhưng lại phát hiện thấy tai vòi dính vào hố chậu sưng to đang chảy mủ từ loa vòi nên đã mời bác sĩ khoa sản đến xử lý.
Khi bác sĩ khoa sản đến kiểm tra thì phát hiện thấy tầng trên ổ bụng vùng dưới gan có nhiều dải viêm dính, tai vòi sưng to (bên phải là phần dẫn trứng vào tử cung), viêm đỏ chảy mủ từ loa vòi, viêm dính vào hố chậu. Lúc này, các bác sĩ nhận định phải cắt bỏ tai vòi (bên phải) ngay để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, thời điểm đó, các bác sĩ liên lạc với người nhà bệnh nhân qua số điện thoại đã cung cấp cho bệnh viện thì không liên lạc được. Cùng với đó, bệnh viện cũng phát loa thông báo để mời người nhà bệnh nhân để làm việc nhưng vẫn không nhận được phản hồi.
Trong tình huống cấp bách, các bác sĩ quyết định cắt tai vòi (bên phải) đang sưng to, chảy nhiều mủ để điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân. Hiện tại, tai vòi bên trái và buồng trứng hai bên của bệnh nhân vẫn bình thường. Bệnh nhân đã bớt đau bụng, vết mổ khô, sức khỏe đang dần ổn định.
Phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương cũng cho biết, thời điểm sau khi mổ, các bác sĩ có thông báo cho người nhà bệnh nhân rõ về tình trạng bệnh nhân thời điểm đó nhưng gia đình lại hiểu nhầm là cắt buồng trứng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Long An: Đình chỉ công tác Phó Chủ tịch UBND xã liên quan đến vụ làm giả giấy tờ
14:51' - 14/07/2023
Ngày 14/7, thông tin từ UBND huyện Tân Hưng (Long An) cho biết, lãnh đạo UBND huyện đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hiệu quả mô hình cấp định danh điện tử mức 2 cho người nước ngoài tại Hà Nội
15:58' - 04/07/2025
Theo quy định, đối tượng được cấp định danh điện tử mức 2 là người nước ngoài từ đủ 6 tuổi trở lên, có thẻ tạm trú hoặc thường trú tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận, xác minh 38 người dân do lực lượng chức năng Campuchia bàn giao
12:32' - 04/07/2025
Bước đầu cơ quan chức năng xác định, trong số 38 công dân được tiếp nhận có 27 nam và 11 nữ, đến từ 22 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật ký hiệu biển số xe theo tỉnh, thành mới nhất
09:48' - 04/07/2025
Thông tư số 51/2025/TT-BCA quy định ký hiệu biển số xe ô tô, xe mô tô, xe máy chuyên dùng trong nước từ 1/7/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, làm rõ những sơ hở, lỗ hổng liên quan sữa giả, thực phẩm giả
20:28' - 03/07/2025
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/7, đại diện Bộ Công an đã cung cấp thông tin liên quan đến vụ sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup và vụ dầu ăn giả quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tập đoàn Phúc Sơn nộp thêm 768 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án
12:44' - 03/07/2025
Theo kế hoạch, sáng 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi sang làn ngược chiều trên cao tốc
12:41' - 03/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng xác minh, xử lý việc lái xe ô tô khách đi sang làn đường ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương dập tắt đám cháy lớn tại xưởng gỗ giữa khu dân cư
11:11' - 03/07/2025
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan rộng tại một xưởng gỗ trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chở ma túy
08:10' - 03/07/2025
Chiếc tàu ngầm đặc biệt này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, anten vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và có khả năng chở tới 1,5 tấn cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 13 triệu người dùng Internet trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
06:00' - 03/07/2025
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng Internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025.