Boeing chấp nhận chi 1,1 tỷ USD để tránh bị truy tố

08:15' - 25/05/2025
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tập đoàn Boeing đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Bộ Tư pháp Mỹ nhằm tránh bị truy tố hình sự liên quan 2 vụ tai nạn máy bay 737 MAX, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Theo thỏa thuận, Boeing sẽ phải chi trả tổng cộng 1,1 tỷ USD. Thỏa thuận này được đưa ra trước thời điểm phiên tòa xét xử dự kiến bắt đầu vào ngày 23/6, qua đó giúp Boeing tránh được một phiên tòa có khả năng gây thiệt hại lớn về danh tiếng và tài chính. Các khoản chi trả trong thỏa thuận bao gồm: 455 triệu USD để tăng cường các chương trình tuân thủ, an toàn và chất lượng nội bộ của Boeing; 444,5 triệu USD bồi thường cho gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tai nạn và 487,2 triệu USD tiền phạt hình sự, trong đó sẽ được khấu trừ 243,6 triệu USD mà công ty đã nộp trước đó.

 

Ngoài các khoản tiền này, thỏa thuận còn yêu cầu Boeing tiếp tục cải thiện chương trình tuân thủ chống gian lận và đạo đức kinh doanh của mình. Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến sẽ đệ trình kiến nghị bác bỏ vụ kiện chống lại Boeing vào cuối tuần tới.

Vụ án hình sự được khởi xướng sau khi Boeing thừa nhận rằng một số cựu nhân viên của hãng đã cố tình lừa dối các cơ quan quản lý an toàn hàng không trước khi hai vụ tai nạn xảy ra vào năm 2018 (vụ rơi máy bay của Lion Air - Indonnesia) và năm 2019 (vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines - Ethiopia).

Boeing đã đạt được một thỏa thuận hoãn truy tố vào năm 2021, trong đó cam kết cải thiện chương trình tuân thủ chống gian lận của mình. Tuy nhiên, năm 2024, các công tố viên đã cáo buộc công ty vi phạm thỏa thuận đó, dẫn đến việc tái khởi động các cuộc điều tra và đạt được thỏa thuận mới nhất này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục