Boeing tiếp tục hoãn phóng tàu vũ trụ Starliner chở phi hành đoàn
Boeing đã nhiều lần hoãn triển khai chương trình CST-100 Starliner trước khi ấn định kế hoạch phóng tàu Starliner thực hiện chuyến bay thử nghiệm đưa người lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 21/7 tới.
Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá, các kỹ sư của Boeing đã phát hiện các vấn đề mới liên quan đến một hệ thống dù bị lỗi và phần dây cố định dễ bị bắt cháy trong một số điều kiện.
Sau khi cân nhắc, các kỹ sư quyết định hủy kế hoạch phóng tàu và báo cáo với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) - cơ quan đã ký hợp đồng với Boeing cung cấp dịch vụ đưa phi hành đoàn lên ISS.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mark Nappi - Phó chủ tịch và Giám đốc chương trình của Boeing thông báo tạm ngừng chuẩn bị cho sứ mệnh tàu Starliner chở phi hành đoàn để khắc phục các lỗi kỹ thuật trên. Boeing chưa ấn định thời điểm mới tiến hành vụ phóng.
Đến nay, tàu vũ trụ Starliner đã thực hiện 2 chuyến bay không có phi hành đoàn. Boeing hy vọng thực hiện chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Starliner vào năm 2022 nhưng đã hoãn vài lần.
Năm 2014, NASA đã ký các hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD với Boeing và 2,6 tỷ USD với SpaceX đưa phi hành đoàn lên ISS, ngay sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc. Trước đó, Mỹ phụ thuộc vào tàu Soyuz của Nga để đưa người lên ISS.
NASA đang thúc đẩy quy trình cuối cùng để chứng nhận Starliner là dịch vụ "taxi" thứ hai cho các phi hành gia của họ lên ISS. SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đảm nhận dịch vụ này và mới đây nhất, tháng 5 vừa qua, tàu Crew Dragon Endurance của công ty này đã đưa phi hành đoàn trở về Trái Đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 5 tháng trên ISS./.
- Từ khóa :
- Boeing
- tàu vũ trụ Starliner
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tàu Thần Châu-16 đã lắp ghép với trạm vũ trụ Thiên Cung
17:31' - 30/05/2023
Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết tàu không gian có người lái Thần Châu-16 của Trung Quốc đã kết nối thành công với trạm vũ trụ Thiên Cung trong ngày 30/5.
-
Công nghệ
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-16
09:46' - 30/05/2023
Đây là chuyến bay đầu tiên của thế hệ phi hành gia thứ 3 của Trung Quốc và là lần đầu tiên có sự tham gia của phi hành gia dân sự trong sứ mệnh trên tàu vũ trụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
25 tàu bay đang phải dừng bay dài ngày do thiếu động cơ
15:25'
Từ đầu năm đến nay, ngành hàng không Việt Nam gặp một số khó khăn liên quan đến việc sụt giảm đội tàu bay do ảnh hưởng bởi nguồn cung động cơ của nhà máy sản xuất PW.
-
Doanh nghiệp
Khởi công dự án hạ tầng hơn 170 ha Khu công nghiệp Thủ Thừa
14:59'
Vị trí của khu công nghiệp được đánh giá chiến lược khi cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 45 km, gần các tuyến cao tốc và cảng quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Thành phố Lạc Lăng (Trung Quốc) xúc tiến giao thương tại Việt Nam
13:03'
Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong khối ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Trung Nam Group đề xuất xây cầu Cần Giờ theo hình thức BT
12:49'
Hiện nay, dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ được đề xuất theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), với tổng mức đầu tư khoảng 10.569 tỷ đồng, triển khai giai đoạn 2024 - 2028.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của "ông lớn" ngành chip Trung Quốc sụt giảm
08:00'
SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, công bố lợi nhuận ròng quý II/2025 giảm, trong bối cảnh căng thẳng công nghệ giữa Bắc Kinh và Washington đang phủ bóng đen lên thỏa thuận thương mại.
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank kiện toàn nhân sự cấp cao
20:08' - 08/08/2025
Bảo hiểm Agribank chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành giữ vị trí Tổng Giám đốc.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam hợp tác toàn diện với SOVICO: Động lực mới cho phát triển
12:23' - 08/08/2025
Ngày 7/8 tại Hà Nội, Petrovietnam và Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (SOVICO) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới.
-
Doanh nghiệp
VinEnergo triển khai các dự án điện mặt trời tại Hà Tĩnh
10:28' - 08/08/2025
Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo vừa ký thỏa thuận ghi nhớ triển khai giải pháp điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) với nhà máy ô tô VinFast và 2 nhà máy pin tại Hà Tĩnh.
-
Doanh nghiệp
Samsung sẽ sản xuất chip thế hệ mới cho Apple tại Mỹ
09:02' - 08/08/2025
Apple cho biết đang hợp tác với Samsung Electronics để phát triển một công nghệ sản xuất chip bán dẫn hoàn toàn mới lần đầu tiên được áp dụng trên toàn thế giới tại nhà máy của Samsung đặt tại Mỹ.