BoJ quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ
Quyết định trên đã được dự báo rộng rãi, khi các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đánh giá tác động của động thái áp dụng lãi suất âm chưa từng có tiền lệ.
Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định BoJ sẽ buộc phải hành động sau khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy giảm trong quý IV/2015.
Nhà phân tích Marcel Thieliant thuộc Capital Economics cho rằng hoạt động kinh tế chậm chạp và đồng yen mạnh lên cho thấy các nhà hoạch định chính sách của BoJ sẽ sớm phải thông báo các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, có thể là vào tháng tới.
Tại cuộc họp lần trước vào cuối tháng Một, BoJ quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm đối với các ngân hàng thương mại gửi tiền dự trữ tại BoJ. Động thái này nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay, từ đó thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nói tới biến động trên các thị trường tài chính và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc khi đưa ra mức lãi suất -0,1%. BoJ cũng thông báo sẽ không thay đổi chính sách tăng nguồn cung tiền khoảng 80 nghìn tỷ yen (705 tỷ USD)/năm thông qua kế hoạch mua tài sản.
Tại cuộc họp vừa diễn ra, Ủy ban chính sách của BoJ hạ đánh giá về nền kinh tế, viện dẫn việc xuất khẩu và sản xuất công nghiệp gần đây bị chững lại do tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế mới nổi.
BoJ nhận định kinh tế Nhật Bản tiếp tục xu hướng phục hồi khiêm tốn, trong khi tuyên bố của cuộc họp lần trước đánh giá ngắn gọn hơn là nền kinh tế phục hồi khiêm tốn.
Theo tuyên bố của cuộc họp, lạm phát có thể vẫn ở mức khoảng 0% hiện nay nhưng sẽ hướng đến mức mục tiêu 2%.
Quyết định trên của BoJ được đưa ra sau khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý IV/2015 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, do tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu yếu.
Sau khi BoJ ban hành chính sách lãi suất âm, một số ngân hàng đã hạ lãi suất thế chấp và lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp. Mặc dù chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy các doanh nghiệp và các gia đình tăng vay tiền, BoJ cho rằng cần thời gian để chính sách này phát huy tác dụng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BOJ cần tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu lạm phát 2%
15:50' - 12/03/2016
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso vừa cho biết ông hy vọng BOJ sẽ nỗ lực nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%, và nói rằng các biện pháp cụ thể về chính sách tiền tệ sẽ do BOJ quyết định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
10:09' - 09/03/2016
Thống đốc BoJ bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản, mặc dù có những lời chỉ trích cho rằng quyết định áp dụng lãi suất âm của BoJ hồi tháng Một năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm
13:51' - 26/02/2016
Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...
-
Tài chính
Những chuyển động mới từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
17:00' - 03/11/2025
Sau thời gian dài chuẩn bị về định hướng, quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn triển khai thực chất.
-
Tài chính
Cuộc cải cách “chạm” đến từng hộ kinh doanh
07:30' - 03/11/2025
Tại nhiều địa phương, ngành thuế đang khẩn trương tổ chức các hội nghị hướng dẫn, đối thoại với người nộp thuế, tập huấn về quy trình kê khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền.
-
Tài chính
ADB phê duyệt khoản vay 180 triệu USD hỗ trợ các dự án địa nhiệt của Indonesia
07:31' - 02/11/2025
Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng và thử nghiệm vận hành hai tổ máy điện địa nhiệt trên đảo Java, mỗi tổ máy có công suất 55 megawatt.
-
Tài chính
Ngành thuế bước vào 60 ngày cao điểm chuyển đổi hộ khoán sang kê khai
15:39' - 01/11/2025
Cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
-
Tài chính
Trung Quốc chấm dứt ưu đãi thuế VAT với vàng
14:30' - 01/11/2025
Trung Quốc vừa quyết định bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng – một thay đổi có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tại một trong những thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh
17:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.
-
Tài chính
Quảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
12:23' - 31/10/2025
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu
19:25' - 30/10/2025
Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.

BoJ quyết định giữ nguyên lãi suất. Ảnh: Kyodo