BoK dự báo tiêu cực về thị trường việc làm Hàn Quốc

16:03' - 11/11/2018
BNEWS Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 11/11 đã đưa ra ước tính rằng khả năng tạo ra công ăn việc làm mới của nền kinh tế nước này dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất của 9 năm trong năm 2018.
Nhân viên Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc điều tra và ngăn chặn các vụ tấn công mạng ở Seoul ngày 15/5. AFP/TTXVN

BoK cũng dự báo hệ số co giãn việc làm theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đứng ở mức 0,11 trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong bối cảnh nước này phải vật lộn với tình trạng tăng trưởng giảm tốc sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong những năm trước. 
Hệ số co giãn việc làm theo GDP của Hàn Quốc đã giảm đều từ 0,72 trong năm 2014 xuống còn 0,39 vào năm 2015 và 0,3 vào năm 2016, nhưng nó đã tăng trở lại và lên mức 0,39 trong năm 2017. 
Xu hướng suy giảm của hệ số trên chủ yếu là do các các công ty đã dần thay thế người lao động bằng các hệ thống và robot tự động. Song các nhà quan sát cho rằng sự sụt giảm mạnh của năm 2018 có thể một phần do sự chuyển hướng mạnh mẽ của Seoul sang thúc đẩy các chính sách thân thiện với người lao động, bao gồm cả việc tăng lương tối thiểu và giảm thời gian làm việc tối đa từ 68 xuống 52 giờ. 
Để khuyến khích nhiều công ty tuyển dụng lao động mới, các chuyên gia đề xuất chính phủ nên trợ cấp cho các công ty nhỏ và giảm bớt các quy định về hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc nên áp dụng các chính sách để thu hút thêm các công ty nước ngoài, đồng thời cần trợ cấp tuyển dụng cho các công ty vừa và nhỏ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho họ. 
Trước đó vào tháng 10, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy số người thất nghiệp của nước này trong quý III/2018 đã vượt ngưỡng 1 triệu người lần đầu tiên kể từ giai đoạn nước này phải đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi cuối những năm 1990. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý III của Hàn Quốc cũng ở mức 3,8%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng mạnh nhất kể từ khi quý IV/2014. 
Các nhà quan sát thị trường cho rằng những số liệu hàng quý đáng thất vọng đang gây ảnh hưởng đến tình hình tuyển dụng tại Hàn Quốc. Số liệu chung cho cả năm nay cũng sẽ khó có thể được cải thiện khi thị trường tuyển dụng sẽ bớt sôi động hơn trong các tháng mùa Đông. 
Trong dài hạn, tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, xu hướng tăng lãi suất của Mỹ và những bất ổn trên thị trường tài chính ở các nước mới nổi vẫn có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tuyển dụng của Hàn Quốc. Ngoài ra, đà phục hồi chậm chạp của ngành đóng tàu và thị trường ô tô của nước này cũng có thể hạn chế hoạt động kiến tạo việc làm của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục