Brazil đồng ý nhập khẩu bột mỳ biến đổi gen của Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, quyết định của CTNBio đánh dấu một cột mốc có ý nghĩa quan trọng đối với chuỗi cung ứng mặt hàng nông sản này trên toàn cầu.
Trước đó, Argentina - quốc gia đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu loại ngũ cốc này - là nước đầu tiên trên thế giới cho phép trồng và tiêu thụ lúa mỳ biến đổi gen.
Vào tháng 10/2020, Ủy ban khoa học và kỹ thuật (CONICET) thuộc Bộ Nông nghiệp Argentina đã phê duyệt đưa vào sản xuất và tiêu thụ giống lúa mỳ biến đổi gen HB4 có khả năng chịu hạn tốt .
Brazil hiện là thị trường nhập khẩu lúa mỳ chủ chốt của Argentina. Tính từ đầu năm nay đến cuối tháng 10 vừa qua, Argentina đã bán sang quốc gia láng giềng gần 50% trong tổng số 8,4 triệu tấn lúa mỳ xuất khẩu của nước này.
Theo các chuyên gia, việc CTNBio phê duyệt nhập khẩu bột mỳ từ lúa mỳ biến đổi gen có thể gây ra tranh cãi về vấn đề có nên chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen trong bối cảnh giá lương thực có xu hướng tăng và những lo ngại về điều kiện thời tiết khắc nghiệt đe dọa an ninh lương thực.
Các giống đậu nành và ngô biến đổi gen từ lâu đã được thị trường chấp nhận, tuy nhiên việc tiếp nhận lúa mỳ biến đổi gen và việc sử dụng các chế phẩm để làm bánh mỳ trở nên khó khăn hơn nhiều.
Quyết định của CTNBio ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Hiệp hội các doanh nghiệp xay xát lúa mỳ Brazil (Abitrigo).
Hiệp hội này khẳng định sẽ yêu cầu Văn phòng phủ Tổng thống Brazil triệu tập một ủy ban an toàn sinh học quốc gia để xem xét quyết định của CTNBio. Vào tháng trước, Abitrigo đã đe dọa sẽ không mua thêm lúa mỳ của Argentina nếu CTNBio chấp thuận nhập khẩu giống lúa mỳ HB4.
Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Ngũ cốc (CEC) của Argentina, Gustavo Idigoras, nhận định điều quan trọng là thị trường Brazil muốn gì và có vẻ như người tiêu dùng Brazil không mong muốn lúa mỳ biến đổi gen.
Cùng quan điểm trên, Santiago del Solar, một nông dân trồng lúa mì ở tỉnh Buenos Aires, cho rằng quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay các nhà máy và người tiêu dùng ở Brazil.
Ông Solar chia sẻ việc cơ quan quản lý Brazil chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen là một tin mừng. Tuy nhiên, các nhà máy xay xát và người tiêu dùng mới là khách hàng. Nếu họ không chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen, nông dân Argentina sẽ vẫn đối mặt với khó khăn lớn.
Theo Bioceres, giống lúa mỳ HB4 cho năng suất ổn định và có thể mang lại những lợi ích môi trường quan trọng nhờ được phát triển bằng công nghệ đặc biệt. Với việc đưa ra các thỏa thuận ưu đãi thương mại, tập đoàn này đã thuyết phục người nông dân Argentina đẩy mạnh việc sản xuất giống lúa mỳ HB4. Hiện có khoảng 55.000 ha trồng loại lúa mỳ biến đổi gen này tại Argentina.
Giám đốc điều hành Bioceres Federico Trucco khẳng định việc HB4 có thành công về mặt thương mại hay không phụ thuộc vào khả năng giống lúa này được tiếp nhận ở Brazil. Ông Trucco thừa nhận việc thuyết phục được thị trường Brazil có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.
Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Julian Dominguez mới đây khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghệ sinh học. Theo ông Domínguez, công nghệ sinh học giúp đẩy mạnh năng lực sản xuất các loại nông sản chất lượng cao của Argentina, đồng thời giúp ngành nông nghiệp nước này khắc phục những khó khăn do vấn đề bất ổn thời tiết gây ra./.
- Từ khóa :
- lúa mì biết đổi gen
- brazil
- argentina
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mexico dự định cấm sử dụng ngô biến đổi gen trong thức ăn chăn nuôi
08:11' - 13/06/2021
Chủ tịch Hội đồng Trang trại Quốc gia Mexico (NFC) Juan Cortina cho biết nước này đang hoãn lại việc cấp phép nhập khẩu đối với ngô biến đổi gen.
-
DN cần biết
Quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sản xuất và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen
15:12' - 09/10/2020
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp Argentina tuyên bố nước này là quốc gia đầu tiên cho phép trồng và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen.
-
Kinh tế Thế giới
Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng
17:53' - 07/03/2018
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Sầu riêng, mít rớt giá: Đồng Tháp kiến nghị gỡ nghẽn kiểm nghiệm
10:12'
Đồng Tháp đang bước vào vụ thu hoạch chính với sản lượng lớn. Sản lượng sầu riêng ước đạt hơn 111.200 tấn; riêng tháng 5 khoảng 74.387 tấn và tháng 6 khoảng 36.834 tấn.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông làm chao đảo ngành hàng xa xỉ thế giới
07:49'
Tập đoàn Pháp LVMH – chủ sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Dior, Givenchy hay Moët & Chandon – cho biết doanh thu quý I chỉ tăng 1% theo cùng kỳ, đạt 19,1 tỷ euro (khoảng 21,6 tỷ USD).
-
Thị trường
CEO của Saudi Aramco cảnh báo thị trường dầu mỏ sẽ bị gián đoạn kéo dài đến năm 2027
07:27'
Ông Amin Nasser, CEO của Saudi Aramco, nhận định kể cả trong trường hợp dòng chảy thương mại qua eo biển Hormuz được khôi phục ngay lập tức, thì thị trường dầu mỏ vẫn sẽ mất vài tháng để tái cân bằng.
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.

Brazil đồng ý nhập khẩu bột mỳ biến đổi gen của Argentina. Ảnh: Devdiscourse