Brazil đồng ý nhập khẩu bột mỳ biến đổi gen của Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, quyết định của CTNBio đánh dấu một cột mốc có ý nghĩa quan trọng đối với chuỗi cung ứng mặt hàng nông sản này trên toàn cầu.
Trước đó, Argentina - quốc gia đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu loại ngũ cốc này - là nước đầu tiên trên thế giới cho phép trồng và tiêu thụ lúa mỳ biến đổi gen.
Vào tháng 10/2020, Ủy ban khoa học và kỹ thuật (CONICET) thuộc Bộ Nông nghiệp Argentina đã phê duyệt đưa vào sản xuất và tiêu thụ giống lúa mỳ biến đổi gen HB4 có khả năng chịu hạn tốt .
Brazil hiện là thị trường nhập khẩu lúa mỳ chủ chốt của Argentina. Tính từ đầu năm nay đến cuối tháng 10 vừa qua, Argentina đã bán sang quốc gia láng giềng gần 50% trong tổng số 8,4 triệu tấn lúa mỳ xuất khẩu của nước này.
Theo các chuyên gia, việc CTNBio phê duyệt nhập khẩu bột mỳ từ lúa mỳ biến đổi gen có thể gây ra tranh cãi về vấn đề có nên chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen trong bối cảnh giá lương thực có xu hướng tăng và những lo ngại về điều kiện thời tiết khắc nghiệt đe dọa an ninh lương thực.
Các giống đậu nành và ngô biến đổi gen từ lâu đã được thị trường chấp nhận, tuy nhiên việc tiếp nhận lúa mỳ biến đổi gen và việc sử dụng các chế phẩm để làm bánh mỳ trở nên khó khăn hơn nhiều.
Quyết định của CTNBio ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Hiệp hội các doanh nghiệp xay xát lúa mỳ Brazil (Abitrigo).
Hiệp hội này khẳng định sẽ yêu cầu Văn phòng phủ Tổng thống Brazil triệu tập một ủy ban an toàn sinh học quốc gia để xem xét quyết định của CTNBio. Vào tháng trước, Abitrigo đã đe dọa sẽ không mua thêm lúa mỳ của Argentina nếu CTNBio chấp thuận nhập khẩu giống lúa mỳ HB4.
Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Ngũ cốc (CEC) của Argentina, Gustavo Idigoras, nhận định điều quan trọng là thị trường Brazil muốn gì và có vẻ như người tiêu dùng Brazil không mong muốn lúa mỳ biến đổi gen.
Cùng quan điểm trên, Santiago del Solar, một nông dân trồng lúa mì ở tỉnh Buenos Aires, cho rằng quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay các nhà máy và người tiêu dùng ở Brazil.
Ông Solar chia sẻ việc cơ quan quản lý Brazil chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen là một tin mừng. Tuy nhiên, các nhà máy xay xát và người tiêu dùng mới là khách hàng. Nếu họ không chấp nhận lúa mỳ biến đổi gen, nông dân Argentina sẽ vẫn đối mặt với khó khăn lớn.
Theo Bioceres, giống lúa mỳ HB4 cho năng suất ổn định và có thể mang lại những lợi ích môi trường quan trọng nhờ được phát triển bằng công nghệ đặc biệt. Với việc đưa ra các thỏa thuận ưu đãi thương mại, tập đoàn này đã thuyết phục người nông dân Argentina đẩy mạnh việc sản xuất giống lúa mỳ HB4. Hiện có khoảng 55.000 ha trồng loại lúa mỳ biến đổi gen này tại Argentina.
Giám đốc điều hành Bioceres Federico Trucco khẳng định việc HB4 có thành công về mặt thương mại hay không phụ thuộc vào khả năng giống lúa này được tiếp nhận ở Brazil. Ông Trucco thừa nhận việc thuyết phục được thị trường Brazil có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.
Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Julian Dominguez mới đây khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghệ sinh học. Theo ông Domínguez, công nghệ sinh học giúp đẩy mạnh năng lực sản xuất các loại nông sản chất lượng cao của Argentina, đồng thời giúp ngành nông nghiệp nước này khắc phục những khó khăn do vấn đề bất ổn thời tiết gây ra./.
- Từ khóa :
- lúa mì biết đổi gen
- brazil
- argentina
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mexico dự định cấm sử dụng ngô biến đổi gen trong thức ăn chăn nuôi
08:11' - 13/06/2021
Chủ tịch Hội đồng Trang trại Quốc gia Mexico (NFC) Juan Cortina cho biết nước này đang hoãn lại việc cấp phép nhập khẩu đối với ngô biến đổi gen.
-
DN cần biết
Quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sản xuất và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen
15:12' - 09/10/2020
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp Argentina tuyên bố nước này là quốc gia đầu tiên cho phép trồng và tiêu thụ lúa mì biến đổi gen.
-
Kinh tế Thế giới
Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng
17:53' - 07/03/2018
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mùa quýt hồng Lai Vung chín rộ, gọi Tết về Đồng Tháp
10:16'
Quýt hồng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, là loại cây trồng “khó tính”, mỗi năm chỉ ra quả một vụ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026 tạo đà khởi sắc thị trường đầu năm
09:26'
Hội chợ Mùa Xuân 2026 với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - đón Xuân huy hoàng” không chỉ thúc đẩy sức mua mà còn tạo nên không khí mua sắm sôi động, khởi sắc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Hà Nội).
-
Thị trường
Siêu thị, chợ đầu mối chủ động nguồn hàng, không để tăng giá dịp Tết
19:31' - 11/02/2026
Cận Tết, việc kiểm soát giá cả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các đô thị lớn như Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh được triển khai chặt chẽ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thị trường Tết lọc chất lượng, nông sản sạch lên ngôi
16:15' - 11/02/2026
Sau 10 ngày diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, không khí mua sắm Tết đang dần nóng lên, phản ánh rõ bức tranh tiêu dùng cuối năm: thận trọng hơn, chọn lọc hơn và ưu tiên giá trị bền vững.
-
Thị trường
Cần Thơ có cửa hàng OCOP 3 miền đầu tiên chuyên sản phẩm đạt 4-5 sao
14:38' - 11/02/2026
Sáng 11/2, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã chính thức khai trương Cửa hàng OCOP 3 miền tại số 38, đường Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều.
-
Thị trường
Sản phẩm đạt chứng nhận Halal: Cơ hội để hàng Việt tiếp cận thị trường Hồi giáo
13:06' - 11/02/2026
Halal không chỉ là giấy thông hành mà là một cơ chế sàng lọc, buộc doanh nghiệp nâng chuẩn quản trị, chuẩn hóa quy trình và đầu tư nghiêm túc cho giá trị thực của sản phẩm.
-
Thị trường
Quà Tết từ dừa sáp hút khách nhờ xu hướng tiêu dùng xanh
12:41' - 11/02/2026
Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2026, các sản phẩm chế biến từ dừa sáp - đặc sản bản địa của tỉnh Vĩnh Long đang được thị trường rất ưa chuộng.
-
Thị trường
WinMart đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026
09:24' - 11/02/2026
WinMart/WinMart+/WiN đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm với danh mục phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhiều nhu cầu tiêu dùng khác nhau.
-
Thị trường
Thịt gia súc được giá, nông dân thêm niềm vui đón Tết
08:30' - 11/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giá nhiều loại thịt gia súc, gia cầm tăng mạnh, mang lại niềm vui rõ rệt cho người chăn nuôi sau thời gian dài khó khăn.

Brazil đồng ý nhập khẩu bột mỳ biến đổi gen của Argentina. Ảnh: Devdiscourse