Brexit: Anh không phải là nước đóng kinh phí nhiều nhất trong EU
Anh không phải là nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) bởi từ năm 1984, khi London đạt được thỏa thuận về giảm mức đóng kinh phí, tỷ lệ đóng góp của Anh chỉ còn khoảng 0,23 % tổng thu nhập của nước này.
Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn tờ Le Figaro, cho biết ngân sách EU năm 2015 đã lên đến 162 tỷ euro.
Theo dự kiến, ngân sách tổng thể sẽ xấp xỉ 155 tỷ euro trong năm 2016. Số tiền này tương đương 1% tổng sản phẩm nội địa hàng năm của cả khối, chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm (46% ngân sách).
Một phần quan trọng cũng được dùng để trợ giúp lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ngoài ra, ngân sách cũng được dùng để cải thiện việc kết nối mạng lưới giao thông, phát triển năng lượng và thông tin liên lạc, thúc đẩy nghiên cứu và hợp tác khoa học. Các chi phí thường xuyên chiếm khoảng 6% tổng ngân sách.
Trong năm 2014, khoảng 81% ngân sách EU (tương đương 116,5 tỷ euro) là đóng góp của các nước thành viên, được tính toán dựa trên tổng thu nhập nội địa của từng nước. Phần còn lại là từ đánh thuế hàng nhập khẩu vào EU và một phần nhỏ thuế giá trị gia tăng (VAT).
Trong ngân sách này, Anh là nước đóng góp đứng hàng thứ 4 với 11,3 tỷ euro. Đức là nước đóng góp nhiều nhất với 25,9 tỷ euro, tương đương 22,2% ngân sách.
Tiếp theo là Pháp với 19,5 tỷ euro (tương đương 16,8% ngân sách); đứng thứ ba là Italy với 14,4 tỷ đồng (12,3%). Tuy nhiên, EU cũng đã chuyển lại cho Anh 6,4 tỷ dưới hình thức hỗ trợ.
Pháp là nước đứng thứ hai xét theo giá trị các khoản hỗ trợ của EU với 12,4 tỷ euro, sau Ba Lan là nước nhận được hỗ trợ cao nhất (17,3 tỷ) và trước Tây Ban Nha (11 tỷ).
Nếu so sánh các khoản đóng góp và phần hỗ trợ nhận về thì các nước “lớn” như Đức, Pháp và Anh đều nhận được ít hơn phần đóng góp. Phần chênh lệch này được giải thích là “tình đoàn kết” trong khối.
Cụ thể, Đức “thâm hụt” khoảng 15 tỷ euro, tiếp theo là Pháp với 7,2 tỷ euro và Anh, 5 tỷ euro. Ba Lan được hưởng lợi nhiều nhất, trong khi Hungary và Hy Lạp mỗi nước chỉ nhận được khoảng 5 tỷ.
Tuy nhiên, nếu so sánh theo quy mô nền kinh tế, thì trật tự này thay đổi. Hungary, Bulgaria, Litva và Ba Lan là những nước được hưởng lợi nhiều nhất. Ngược lại, Hà Lan là nước thể hiện tình đoàn kết châu Âu cao nhất, tiếp theo là Thụy Điển, Đức và Phần Lan. Pháp đứng ở vị trí thứ 7 và Anh đứng ở hàng thứ 10.
Kể từ năm 1984, sau khi Anh giảm mức đóng góp, một số nước phải đóng góp vào phần thiếu hụt đó ngoài khoản nghĩa vụ riêng.
Năm ngoái, Pháp đã phải chi 1,6 tỉ euro cho khoản đóng góp bổ sung này và trở thành nước đóng góp nhiều nhất cho khoản tiền có tên “đóng góp của Anh”.
Pháp đã nhiều lần yêu cầu EU quy định mức trần cho khoản đóng góp này, tuy nhiên, đề nghị của Pháp đã không được chấp nhận./.
Tin liên quan
-
Tài chính
London lo ngại mất vị thế trung tâm tài chính của châu Âu
12:36' - 06/07/2016
Chính phủ Anh cần nhanh chóng xây dựng các điều khoản thương mại mới với EU nhằm duy trì nguồn vốn đổ về quốc gia này, cũng như giúp London giữ vững vị trí trung tâm tài chính của châu Âu.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh nới lỏng quy định cho vay
11:45' - 06/07/2016
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 5/7 quyết định nới lỏng quy định trong lĩnh vực ngân hàng nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit phủ màu xám lên bức tranh kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn
06:11' - 06/07/2016
Brexit sẽ làm chậm lại nhịp độ tăng trưởng của nước Anh, châu Âu và phần còn lại của thế giới cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dự định giảm thuế doanh nghiệp
19:41' - 05/07/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh vừa thông báo dự định cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới mức 15% nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Anh, sau cuộc trưng cầu ý dân rời EU ngày 23/6 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.