British Steel trong kế hoạch chuyển đổi “xanh”
Báo Sunday Times của Anh đưa tin British Steel - nhà sản xuất thép của Anh - đang lên kế hoạch cắt giảm tới 2.000 việc làm. Đây là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí trong quá trình chuyển đổi sang công nghệ luyện thép thân thiện với môi trường hơn.
Theo nguồn tin trên, kế hoạch cắt giảm nói trên là phần chính trong toàn bộ kế hoạch của British Steel nhằm thay thế lò than cốc bằng công nghệ lò hồ quang thân thiện với môi trường, giúp sản xuất thép “xanh hơn”.
Việc cắt giảm này có thể dẫn đến việc Chính phủ Anh sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính mới cho chủ sở hữu của British Steel là tập đoàn thép đa quốc gia của Trung Quốc mang tên Jingye. Tập đoàn Jingye nắm quyền sở hữu British Steel từ năm 2020 sau khi British Steel tuyên bố phá sản. Chính phủ Anh từng cho biết khoản viện trợ nói trên có thể lên tới 300 triệu bảng để British Steel có thể chuyển đổi sang công nghệ lò luyện giúp giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Tập đoàn Jingye hiện chưa đưa ra bình luận nào đối với thông tin nói trên.
Theo báo The Guardian của Anh, British Steel hiện đang gặp khó khăn khi mỗi tháng thua lỗ 30 triệu bảng (khoảng 36 triệu USD). Nếu British Steel triển khai kế hoạch cắt giảm nói trên, thì số lượng nhân viên tại nhà máy Scunthorpe và trụ sở của công ty đặt tại Đông Bắc Vương quốc Anh sẽ sụt giảm đáng kể.
Trong khi đó, Chính phủ Anh khẳng định quan điểm rõ ràng đối với ngành công nghiệp thép của nước này. Minh chứng cho quan điểm này, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết hồi tháng 9, chính phủ đã thông báo kế hoạch cung cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu bảng (621 triệu USD) để giúp nhà máy Port Talbot ở miền Nam xứ Wales chuyển đổi sang dùng công nghệ lò hồ quang thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm 3.000 việc làm vẫn chưa được triển khai tại nhà máy thuộc tập đoàn sản xuất thép đa quốc gia của Ấn Độ mang tên Tata Steel.
Theo người phát ngôn này, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành công nghiệp thép, bao gồm tập đoàn British Steel, để đảm bảo ngành công nghiệp này phát triển bền vững và có khả năng cạnh tranh trong tương lai.
- Từ khóa :
- thép
- thép xanh
- anh
- tăng trưởng xanh
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi từ sản xuất "thép xám" sang "thép xanh"
13:43' - 13/09/2023
Ngày 13/9 tại Hà Nội, Hiệp hội thép Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Ngành thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh.
-
Chuyển động DN
Jindal Shadeed đầu tư 3 tỷ USD để sản xuất “thép xanh”
08:30' - 05/12/2022
Tập đoàn thép khổng lồ Jindal Shadeed của Oman dự định thành lập một nhà máy trị giá 3 tỷ USD để sản xuất “thép xanh” sử dụng năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Xu thế phát triển ngành “công nghiệp thép xanh” tại Pháp và một số quốc gia (Phần 2)
06:00' - 06/11/2020
Tại châu Âu, nhiều quốc gia cũng đang hướng đến việc đổi mới ngành công nghiệp sản xuất thép theo hướng bền vững hơn, tuy nhiên một số vấn đề vẫn tồn tại.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
An Giang khởi động dự án nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
18:29'
Việc triển khai Dự án BASIN là bước đi cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, đa giá trị và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
DN cần biết
Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, cảng biển
18:28'
Chiều 1/12, tại Đồng Nai, đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Logistics Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028. Đại hội có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo hội viên.
-
DN cần biết
Hà Nội chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh, triển khai lộ trình xóa bỏ thuế khoán
17:56'
Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán” trên địa bàn Thủ đô.
-
DN cần biết
Sửa đổi, bổ sung quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP
16:49'
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 55/2025/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
DN cần biết
Hơn 250 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi Trẻ em Việt Nam
16:03'
Triển lãm IBTE 2025 có diện tích lên đến hơn 10.000 m², quy mô 500 gian hàng với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp, dự kiến sẽ thu hút khoảng hơn 40.000 lượt khách tham quan.
-
DN cần biết
Phát động Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2025
15:03'
Chương trình diễn ra từ 1/12/2025 đến hết 18/1/2026, bao trùm giai đoạn mua sắm cao điểm trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, với phạm vi triển khai trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030
12:44'
Dữ liệu sẽ là nhân tố thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và phát triển kinh tế thông qua các hệ thống hỗ trợ ra quyết định và quản trị dữ liệu thông minh.
-
DN cần biết
Xu hướng đầu tư năm 2026 của Doanh nghiệp lớn Hàn Quốc
15:21' - 30/11/2025
Một khảo sát mới công bố cho thấy các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang chuẩn bị thu hẹp dòng vốn đầu tư trong nước vào năm 2026, trong khi gia tăng mạnh chi tiêu ở nước ngoài.
-
DN cần biết
Canada rà soát thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ghế bọc đệm từ Việt Nam
18:34' - 29/11/2025
Canada khởi xướng rà soát thuế với ghế bọc đệm từ Việt Nam, có nguy cơ áp thuế tới 179,5% nếu doanh nghiệp không hợp tác.
