Bức xạ tia cực tím tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng mạnh

10:45' - 14/03/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giá trị tia cực tím cực đại ngày 14/3 tăng nhẹ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 6-7, tương ứng với nguy cơ gây hại cao.

Các thành phố từ  Đà Nẵng trở vào đến Cà Mau chỉ số tia cực tím trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, có thời điểm đặc biệt cao.

Cụ thể, ngày 14/3, giá trị tia cực tím tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) rất cao trong thời gian từ 10-14 giờ. Đáng chú ý, giá trị này tại các thành phố trên đặc biệt cao (màu tím) là 10.6-11 lúc 12 giờ.

Theo thang bảng về tia cực tím, màu tím là mức cao nhất, có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Tại Thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao từ 11-14 giờ. Ở mức nguy cơ gây hại cao, tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng cho da trong thời gian 30 phút, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không được bảo vệ.

Dự báo Nam Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày đến 35 độ C, Đông Nam Bộ và một số nơi ở miền Tây có nắng nóng 37 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, người dân cần cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày, tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng để có cách ứng phó phù hợp.

ới các tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím cao đến đặc biệt cao, người dân hạn chế ra ngoài trong vào buổi trưa, nên ở dưới bóng mát nếu phải làm việc bên ngoài, mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, bắt buộc bôi kem chống nắng, đặc biệt chú ý bảo vệ cho trẻ vì da của trẻ nhạy cảm hơn với nắng.

Trong điều kiện nắng nóng, con người có khả năng bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ở những vùng có chỉ số nhiệt ở mức cần đặc biệt cẩn trọng, người dân không nên ngồi lâu trong phòng lạnh rồi đột ngột di chuyển ra môi trường nóng, hạn chế tiếp xúc với nắng, tránh tập luyện với cường độ cao, lao động nặng ở những nơi có nhiệt độ cao, uống bù nước có muối để điều hòa thân nhiệt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục