Bùng phát các đám cháy rừng mới ở bang California, Mỹ

12:15' - 01/11/2019
Bnews Theo lực lượng cứu hỏa hạt San Bernardino, vụ cháy có tên Hillside đã thiêu rụi một diện tích 80 ha, 6 ngôi nhà và buộc 1.300 người phải sơ tán.
 Khói bốc lên từ các đám cháy rừng tại California, Mỹ, ngày 11/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh công tác khống chế và kiểm soát hai đám cháy rừng Easy Fire và Getty Fire tại thành phố Los Angeles (bang California) vẫn đang tiến diễn, ngày 31/10, hàng trăm lính cứu hỏa khu vực miền Nam bang này với sự hỗ trợ của trực thăng chữa cháy tiếp tục được huy động để ngăn chặn hai vụ cháy rừng mới tại hạt San Bernadino và Riverside.

Theo lực lượng cứu hỏa hạt San Bernardino, vụ cháy có tên Hillside đã thiêu rụi một diện tích 80 ha, 6 ngôi nhà và buộc 1.300 người phải sơ tán. Trong khi đó, vụ hỏa hoạn tại hạt Riverside lân cận đã thiêu rụi 120 ha đất rừng, 3 ngôi nhà và buộc chính quyền hạt này phải phát lệnh sơ tán.

Tại khu vực miền Bắc California, sau thời gian dài nỗ lực chống chọi với giặc lửa, ngày 30/10, lực lượng cứu hỏa cũng đã dập tắt được 60% đám cháy khổng lồ Kincade. Tính tới thời điểm này, Kincade đã thiêu trụi gần 300 ngôi nhà và các tài sản khác, 31.000 héc ta rừng bị "giặc lửa" tấn công.

Tình trạng khô hạn và các cơn gió mạnh tại bang California, Mỹ đã khiến hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra trong những tháng qua. Theo cơ quan Dự báo thời tiết, mặc dù một số khu vực cháy đã được khống chế, song cảnh báo đỏ vẫn được giữ tại một số khu vực.

Trước đó, ngày 27/10, chính quyền bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hiện khoảng 18 triệu người dân sống trong các khu vực có cảnh báo đỏ nguy cơ cháy rừng.

Năm 2017, các vụ cháy rừng tương tự tại miền Bắc bang California đã cướp đi sinh mạng của 44 người và thiêu trụi hàng nghìn công trình xây dựng./.

>>> Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Brazil

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục