1. >

Buồn vui nghề cho thuê đào Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù đã xuất hiện từ 12 năm về trước nhưng dịch vụ cho thuê đào Tết tại Hà Nội phải đến vài năm lại đây mới “nở rộ” bởi những lợi ích mang lại cho cả nhà vườn và người tiêu dùng.

Buồn vui nghề cho thuê đào Tết

Gốc đào cổ tại vườn đào Dần Hải. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

*Người chơi và nhà vườn đều thích

Cứ dịp Tết, các nhà vườn ở quận Tây Hồ, Hà Nội như Nhật Tân, Phú Thượng, Quảng An lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi những người mê loại hoa này lại lên vườn để tận tay tận mắt chọn những thế đào ưng ý nhất. Và đến thời điểm này, những cây đào thuê cũng đang chuẩn bị được đưa trở lại vườn.

Chị Hương ở Royal city (Hà Nội)-người đã chọn dịch vụ thuê đào này nhiều năm cho biết, cùng một khoản kinh phí “chơi đào” thì đi khi thuê đào sẽ có cơ hội chọn những cây đẹp hơn, dáng độc hơn so với đi mua đào vì giá thuê rẻ hơn nhiều so với giá mua. Đặc biệt, người thuê đào cũng chả phải mất công đi dọn “củi” sau Tết bởi dịch vụ này thường trọn gói. 

Anh Trần Nam Hải, Chủ vườn đào Dần Hải ở vùng 7, bãi Xoan Quảng An cho biết, dịch vụ cho thuê đào 5 năm lại đây rất phát triển vì  nhiều lý do.

Trước hết, giá những cây đào cổ thế đẹp, gốc già, hoa to và đủ to để có thể bày ở các sảnh rộng của các cơ quan hoặc trước cửa các nhà biệt thự có giá lên từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. 

Trong khi đó, người chơi đào nếu mua những cây này thì phải chi nhiều tiền mà lại không trồng được bởi hoa đào là loài cây rất khó chăm sóc, đòi hỏi phải có những thợ tay nghề cao. 

Vì vậy, với dịch vụ cho thuê cây đào, người chơi đào tết không những có cơ hội được sở hữu trọn vẹn những khoảng khắc đẹp nhất của cây đào nở mà còn tiết kiệm được chi phí, anh Hải cho biết. Thông thường, dịch vụ thuê đào thường kéo dài trong 1 tháng và trọn gói từ chuyên chở, kê đặt, hướng dẫn chăm sóc và thu dọn cây sau rằm tháng Giêng.

Theo đó, giá thuê đào thường rẻ hơn giá mua từ 20-30%. Với vườn đào Dần Hải, giá thuê đào năm 2019 này từ 3,5-40 triệu đồng/cây. 
Với diện tích vườn đào lên tới 1.400 m2, dịp Tết vừa rồi, khoảng 300 gốc đào bích, đào phai với nhiều thế dáng khác nhau đã về “ăn tết” với chủ.

Nhiều chủ vườn đào Tết ở Phú Thượng cũng chia sẻ, đa phần khách hàng thuê đào là các doanh nghiệp, cơ quan có trụ sở to, các gia đình có sở thích chơi đào đẹp, kỳ công. Họ thường là khách quen hàng năm nên cứ tầm đầu tháng 12 Âm lịch là đã gọi chủ vườn để đưa ra các yêu cầu chọn đào cho Tết.

Với những khách hợp đồng nhiều năm như vậy, chủ vườn đào thường dành những cây đẹp nhất để cho khách chọn cũng như còn tặng thêm những cành đào nhỏ, chậu hoa nhỏ như một sự tri ân.

Không chỉ người chơi đào được lợi từ dịch vụ này, người trồng đào cũng thích cho thuê đào bởi những cây đào gốc cổ, thế đẹp có khi mất hàng chục năm để trồng và uốn cây.

Với người trồng đào, những cây đào này là “đứa con” tinh thần vô giá nên nếu cây không được chăm sóc tốt sau khi hết vụ hoa hoặc bị chết thì người trồng cây sẽ đau xót lắm, anh Hải chia sẻ.  

Vì thế, với dịch vụ cho thuê này, người trồng đào vẫn yên tâm giữ được “những đứa con tinh thần” mà họ đã bỏ tâm huyết, công sức chăm sóc ròng rã trong nhiều năm trong khi vẫn có thu nhập hàng năm từ nghề cổ truyền này.

Thực tế là dịch vụ cho thuê đào cũng tạo ra thêm công ăn việc làm cho nhiều người liên quan: Từ người trồng đào, thợ ghép mắt đào, thợ tuốt lá đào, người vận chuyển đào, người chăm sóc đào, người đi thu gốc đào sau tết …

*Nghề nào cũng có rủi ro

Anh Trần Nam Hải tuốt lá đào. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Nghề cho thuê đào cũng như nhiều nghề khác đều có những rủi ro nhất định. Rủi ro đầu tiên chính là khách hàng không chăm cây theo hướng dẫn của nhà vườn nên nhiều khi gốc đào sau Tết bị yếu, bị gãy cành hoặc chết. 

“Thực tế là có những khách trong suốt 1 tháng thuê đào không tưới cho cây nên đào bị khô héo. Có những khách thấy trời lạnh, hoa nở ít nên sốt ruột tưới cho cây nước nóng.

Có những khách muốn hoa nở rộ nên tự ý phun các loại chất kích hoa không có nguồn gốc bán tràn lan trên mạng…Tất cả những biện pháp chăm cây không khoa học này đều khiến cây có thể bị kiệt sức, bị yếu hoặc chết hẳn”, anh Hải cho biết.

Và khi cây chết hay yếu như vậy thì rủi ro là nhà vườn chịu hết bởi cho dù có hợp đồng nhưng nhà vườn cũng khó lòng bắt đền khách khi không nhà vườn nào bắt khách thuê đặt cọc khoản tiền bảo đảm cho cây hết. Nhiều năm trước thì cũng có khoản bảo hiểm này nhưng hiện nay các nhà vườn tự bỏ đi để cạnh tranh lẫn nhau, anh Hải chia sẻ. 

Còn ông Trần Văn Tường, chủ vườn đào trên Nhật Tân cho biết, chăm sóc đào sau vụ hoa cũng là cả một kỳ công, không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật mà còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Bởi đào là giống ưa thời tiết lạnh khô nên nếu thời tiết năm nào mà nắng nhiều hoặc mưa nhiều quá thì khả năng cao là năm đó khó có vụ hoa đẹp. Vì vậy, ngay cả những người có tay nghề lâu năm thì có khi trồng cả nghìn gốc mới giữ được hơn phân nửa.

Ngoài ra, cho dù giá nhân công, vật liệu đầu vào đều tăng theo năm nhưng giá cho thuê đào thì không thể tăng do cạnh tranh rất gay gắt giữa các nhà vườn nên lãi lời của nhà vườn cũng không ổn định, thậm chí có năm còn “trắng tay” nếu thời tiết không ủng hộ.  

Thực tế là giá mua đất trồng đào năm 2017-2018 chỉ là 270.000-300.000 đồng/xe đất thì vụ đào Tết này đã tăng lên 480.000 đồng/xe. Nhân công chăm sóc đào năm nay thấp nhất cũng 300.000 đồng/ngày, tăng khoảng 20% so với vụ trước, anh Hải cho biết.

Ngoài ra, nhà vườn đào nào cũng gặp phải chuyện nhiều khách mua đào chờ cận Tết 1-2 ngày mới đi mua, thậm chí ngày 30 Tết mới đi mua để mong nhà vườn sợ đào ế mà bán bằng mọi giá. Vì vậy, mới có chuyện nhiều chủ vườn đào tiếc công chăm bón cả năm vất vả nên thà để đào rụng trắng gốc nhưng nhất quyết không “gả đào”.

Mặc dù nghề trồng đào hay cho thuê đào vẫn còn nhiều rủi ro như vậy nhưng vẫn là nghề ngày càng phát triển trong xã hội bởi đây không chỉ là nghề truyền thống của nhiều người Hà Nội mà còn bởi người trồng đào hơn ai hết là những người yêu hoa và mong muốn mang vẻ đẹp của loài hoa tượng trưng cho văn hoá cổ truyền của người Việt Nam đến được mọi nhà mỗi độ Tết đến xuân về./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif