BYD lần đầu lọt top 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới
Đây là tín hiệu cho thấy cách thức mà xe điện đang tái định hình ngành công nghiệp ô tô.
Số liệu từ công ty nghiên cứu MarkLines cho thấy doanh số xe mới của BYD trong nửa đầu năm nay đã tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,25 triệu chiếc, qua đó đưa nhà sản xuất ô tô này lên vị trí thứ 10 thế giới, ngay sau Suzuki Motor của Nhật Bản.
Trước đó, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này chỉ đứng thứ 16 về doanh số vào năm ngoái và thậm chí còn không vào được top 20 thế giới trong năm 2021. Từ bỏ việc sản xuất xe chạy bằng xăng vào năm 2022, BYD đã gia tăng thị phần bằng cách mở rộng danh mục sản phẩm của mình ở cả phân khúc bình dân và cao cấp, tập trung vào mảng xe điện và xe lai sạc điện. BYD còn đạt được những bước tiến dài vượt ra khỏi thị trường nội địa rộng lớn của Trung Quốc. Đối thủ này của Tesla đã xuất khẩu hơn 80.000 xe sản xuất tại Trung Quốc trong nửa đầu năm nay.BYD đã tăng cường sự hiện diện tại Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác, cũng như ở Nga, nơi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã rút lui sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Đáng chú ý, theo báo cáo của MarkLines, BYD đứng đầu về doanh số xe điện, xe lai sạc điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu trên 14 thị trường lớn trong nửa đầu năm 2023. Đứng thứ hai là Tesla, và Volkswagen đứng cách khá xa ở vị trí thứ ba. Các thị trường này bao gồm Trung Quốc, Mỹ và các nước khác có bán phần lớn các loại xe này. Đây là năm thứ tư liên tiếp Toyota Motor duy trì vị trí dẫn đầu về doanh số xe toàn cầu trong nửa đầu năm, với 5,41 triệu chiếc được bán ra, tăng 5% và đánh dấu lần tăng đầu tiên trong hai năm qua.Ngoại trừ Honda Motor, cả 20 công ty top đầu đều ghi nhận doanh số gia tăng từ các mức thấp của năm 2022 do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình phong tỏa do dịch COVID-19 tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và châu Âu lại đang gặp khó tại Trung Quốc, với doanh thu ở thị trường này giảm 3% còn 870.000 chiếc. Trong đó, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Honda, Nissan Motor, Mazda Motor và Mitsubishi Motors đều ghi nhận các mức giảm hai chữ số trở lên tại thị trường Trung Quốc.Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới là Volkswagen ghi nhận tổng doanh số tăng 13% lên 4,37 triệu chiếc, nhưng doanh số tại Trung Quốc, thị trường chiếm khoảng 30% tổng doanh số của nhà sản xuất ô tô Đức này, lại giảm 1% xuống 1,45 triệu chiếc.
Ngược lại, ngoài BYD, các công ty ô tô khác của Trung Quốc cũng có nhiều tiến triển trong nửa đầu năm nay. Zhejiang Geely Group Holding đứng ở vị trí thứ 13, Changan Automobile Group xếp thứ 14 và Chery Automobile đứng thứ 17, với doanh số đều tăng ở mức hai chữ số. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô lớn của nước này đã xuất khẩu 2,14 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay, tăng tới 76% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số xe mới ở thị trường nội địa gần như không tăng. Ông Kentaro Abe, Giám đốc mảng tư vấn và chiến lược tại Nhật Bản của công ty kiểm toán PwC, nhận định các thương hiệu ô tô Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất ô tô của các nền kinh tế phát triển về thiết bị và tính năng.Chuyên gia này cho biết lượng xe điện và các loại xe năng lượng mới khác xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang trên đà tăng./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast xóa bỏ định kiến xe điện "không tiện lợi, dịch vụ ít"
14:58' - 28/08/2023
Hầu hết khách hàng bày tỏ sự hài lòng với xe điện VinFast, đồng thời đánh giá VinFast đang chiếm ưu thế vượt trội về sản phẩm, chính sách hậu mãi, hạ tầng trạm sạc so với các đối thủ trên thị trường.
-
Ô tô xe máy
Ngày càng có nhiều người chọn mua ô tô điện
09:12' - 28/08/2023
Theo số liệu của hãng kinh doanh ô tô Cox Automotive, từ đầu năm 2023 đến nay, ngày càng có nhiều người chọn mua xe điện.
-
Ô tô xe máy
Sẽ tổ chức đấu giá 11 biển số ô tô đẹp trước ngày 16/9 tới
12:33' - 27/08/2023
Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA) vừa ra Thông báo 06/2023/TB-VPA gửi khách hàng về việc đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô phiên đấu giá thứ nhất.
-
Ô tô xe máy
Doanh nghiệp ô tô chuẩn bị cho thị trường xe bán tải hơn 238 tỷ USD
09:56' - 27/08/2023
Hãng sản xuất ô tô Isuzu của Nhật Bản đang có kế hoạch tung ra thị trường xe bán tải chạy điện ở Thái Lan và một số nước khác vào đầu năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công ưu đãi đến 220 triệu đồng cho khách mua xe tháng 2
13:04'
Hyundai Thành Công Việt Nam vừa tung ra chương trình khuyến mại tháng 2 “Mua xe như ý – Đón xuân phú quý”, với tổng giá trị ưu đãi đến 220 triệu đồng cùng nhiều quyền lợi khác cho khách hàng mua xe.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover thiệt hại hơn 350 triệu USD do tấn công mạng
07:58'
Jaguar Land Rover đang đối mặt với áp lực tài chính gia tăng sau khi tổng chi phí phát sinh từ vụ tấn công mạng nghiêm trọng năm ngoái tăng lên gần 260 triệu bảng Anh (351 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Toyota dự báo giảm quý thứ ba liên tiếp
21:46' - 05/02/2026
Theo các nhà phân tích, ngay cả khi lợi nhuận đi xuống, kết quả vẫn phản ánh tình hình ổn định của Toyota trong thị trường ô tô toàn cầu đang chững lại.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam công bố giá Honda CR-V e:HEV
10:16' - 05/02/2026
Sáng 5/2, Honda Việt Nam chính thức công bố giá bán lẻ đề xuất của mẫu Honda CR-V e:HEV phiên bản nâng cấp trên thế hệ thứ 6, với mức giá khởi điểm từ 1,17 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Hợp tác Đức - Trung mở lối mới cho ngành ô tô Đức
08:07' - 05/02/2026
Trước sức ép điện khí hóa và cạnh tranh toàn cầu, ngành ô tô Đức đang tìm động lực tăng trưởng mới thông qua hợp tác với Trung Quốc, kết hợp thế mạnh kỹ thuật truyền thống và công nghệ thông minh.
-
Ô tô xe máy
Doanh số của Hyundai và Kia tại Mỹ lập kỷ lục trong tháng 1/2026
15:31' - 04/02/2026
Doanh số của hãng tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2026 vừa qua đạt 55.624 chiếc, tăng 2% so cùng kỳ năm 2025, lập kỷ lục doanh số cao nhất từ trước đến nay trong các tháng 1.
-
Ô tô xe máy
GM Korea tăng sản lượng xe tại Hàn Quốc lên 500 nghìn chiếc
15:55' - 03/02/2026
GM Korea, chi nhánh của General Motors tại Hàn Quốc, cho biết công ty đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi loạt ô tô trong tháng 2
14:32' - 03/02/2026
Nhân dịp Tết đến, Honda Việt Nam phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn trong tháng 2/2026 với mức ưu đãi đến hơn 80 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Mỹ rơi vào trạng thái “hình chữ K”
09:02' - 03/02/2026
Giá xe mới leo thang và chi phí sinh hoạt tăng đang đẩy thị trường ô tô Mỹ vào trạng thái “hình chữ K”, khi người giàu tiếp tục mua xe đắt tiền còn nhóm thu nhập thấp buộc gắn bó với xe cũ.

Logo và các sản phẩm xe điện của BYD. Ảnh: BYD